Mỹ thuật

Đồ họa kỹ thuật số: Công nghệ và mỹ thuật

(KHCN)- Công nghệ số ngày càng đóng vai trò quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật, tạo ra nhiều phương tiện mới và hình thái mới cho nghệ thuật. Từ đó phát sinh thuật ngữ hiện đại: nghệ thuật số (digital art). Trong đó, “Đồ họa kỹ thuật số” là lĩnh vực “hot” của giới trẻ. Vậy, những ưu điểm và các ứng dụng cơ bản của đồ họa kỹ thuật số trong công việc như thế nào?

Bạn có thể thấy lĩnh vực thiết kế đồ họa xuất hiện rất nhiều trong đời sống xã hội hiện đại - dưới nhiều hình thức thể hiện, bằng nhiều ngôn ngữ. Logo, nhãn hiệu, tên thương hiệu, đồ dùng văn phòng, những quyển sách nhỏ giới thiệu về công ty, những tờ báo, tạp chí, áp phích, không gian ngoài trời của những cuộc triển lãm hay những sự kiện, trên Tivi, trên những đĩa CD, trong các buổi trình diễn và trên những website...

Người ta có thể sử dụng nhiều phương pháp kĩ thuật khác nhau, bằng nhiều công cụ khác nhau, trên nhiều chất liệu khác nhau nhưng đích đến cuối cùng là giúp cho việc nhận dạng hình ảnh thương hiệu nhanh hơn nhiều lần, và giúp cho khách hàng có thể nhớ được những đặc tính riêng của sản phẩm.

Một thiết kế ấn tượng hay một sự phối màu hài hòa trong một không gian thích hợp có thể làm nên một tên tuổi hay phổ biến một hình ảnh hay mạnh mẽ hơn, thiết kế có thể tạo ra một trào lưu hàng hóa, một lối sống hay một văn hóa vật chất mới. Ở Việt Nam ta, kĩ thuật thiết kế đồ họa còn ít được coi trọng và đã trải qua một thời gian dài không được phát huy. Ngày nay, nhận thức về thiết kế đồ họa và mĩ thuật ứng dụng đã thay đổi nhờ sự đổi mới tư duy của các doanh nghiệp và sự năng động của các chuyên gia đồ họa.

Đồ họa kỹ thuật số - Sự kết hợp giữa công nghệ và mỹ thuật

Muốn hiểu được đồ họa kỹ thuật số là gì, trước tiên cần hiểu như thế nào là đồ họa.

Đồ họa sử dụng 3 thành phần chính là những đường vẽ, hình ảnh (bitmap) và chữ để tạo ra sản phẩm trên một mặt phẳng như giấy, màn hình, ... và có thể thấy, quan sát được. Đó là những sản phẩm có thể in ấn được, còn đối với những sản phẩm không in ra được thì đồ họa được thể hiện qua việc thiết kế web, các sản phẩm video.


Đồ họa tham gia mọi mặt trong đời sống từ việc tạo ra các trang bìa của sách báo, tạp chí như tạp chí thời trang, mỹ thuật, ... cho đến việc in ấn, quảng cáo. Hiện nay, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, đồ họa cũng có mặt cả trong lĩnh vực 3D thường gọi là đồ họa 3D. Đồ họa 3D sử dụng những chương trình 3D tạo ra những hình ảnh có chiều sâu hơn, thật hơn và mang tính tương tác cao hơn. Đồ họa 3D cũng rất được chú ý trong lĩnh vực làm phim, làm quảng cáo, ...

Đồ họa kỹ thuật số cũng sử dụng những thành phần cơ bản trong đồ họa đó là đường vẽ, hình ảnh, và chữ nhưng thay vì thực hiện bằng tay thì được chuyển thành sử dụng máy tính. Các sản phẩm được tạo ra sẽ lưu thành tập tin trên máy tính và xuất ra thành ấn phấm và in ấn. Như vậy, đồ họa kỹ thuật số là sự kết hợp hài hòa giữa mỹ thuật và công nghệ.

Tiết kiệm thời gian và bứt phá trong sáng tạo

Trước đây, đồ họa là cả quá trình khá công phu từ khâu sáng tạo ý tưởng cho đến việc chăm chút từng đường vẽ, từng nét chữ qua đôi ta khéo léo của nhà thiết kế. Tuy nhiên, hiện nay, với đồ họa kỹ thuật số thì quy trình công phu đã được giảm đi rất nhiều vì máy tính đã thực hiện giúp phần đó. Không những thế, trong những việc như tô màu, làm chữ từ chữ thường, chữ in cho đến các loại chữ phá cách trong thiết kế, máy tính là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực. Bên cạnh đó, nhờ vào những phần mềm chuyên dụng, các nhà thiết kế sẽ có thêm nhiều thời gian đầu tư cho những ý tưởng và sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo hơn.


Đồ họa kỹ thuật số không những giảm nhẹ một phần công sức trong việc vẽ tay mà còn giúp cho nhà thiết kế tạo ra những sản phẩm, những khuôn hình, những màu sắc như mong muốn và trung thực hơn. Thêm vào đó, với những công nghệ tiên tiến, nhà thiết kế sẽ phát triển được những chi tiết độc đáo cho các tác phẩm của mình.

Học đồ họa kỹ thuật số như thế nào

Trước đây, đồ họa là cả quá trình khá công phu từ khâu sáng tạo ý tưởng cho đến việc chăm chút từng đường vẽ, từng nét chữ qua đôi ta khéo léo của nhà thiết kế. Tuy nhiên, hiện nay, với đồ họa kỹ thuật số thì quy trình công phu đã được giảm đi rất nhiều vì máy tính đã thực hiện giúp phần đó. Không những thế, trong những việc như tô màu, làm chữ từ chữ thường, chữ in cho đến các loại chữ phá cách trong thiết kế, máy tính là một công cụ hỗ trợ rất đắc lực. Bên cạnh đó, nhờ vào những phần mềm chuyên dụng, các nhà thiết kế sẽ có thêm nhiều thời gian đầu tư cho những ý tưởng và sáng tạo ra những tác phẩm độc đáo hơn.

Với đồ họa kỹ thuật số, việc học đòi hỏi người học phải có kiến thức cơ bản mỹ thuật. Đó là điều căn bản và quan trọng nhất vì nếu không nắm được kiến thức mỹ thuật thì bạn sẽ không biết cách tạo ra một sản phẩm theo đúng chuẩn cũng như không thể phá cách cho tác phẩm đó. Ngoài ra, đồ họa cũng phải tuân theo những quy luật mỹ thuật như bố cục, màu sắc, cân bằng, nhịp điệu, … Đặc biệt trong đồ họa 3D, nhà thiết kế cũng cần phải có sự hiểu biết về tính toán chiều sâu cho từng vật thể như những vật ở gần thì chiều sâu như thế nào so với những vật ở xa hay trong việc tô màu sẽ chọn tông màu sáng hơn cho những vật ở gần và tối hơn với những vật ở xa.

Song song đó, đồ họa kỹ thuật số là sự kết hợp với máy tính và phần mềm ứng dụng nên các nhà thiết kế phải luôn cập nhật kiến thức công nghệ mới, phần mềm ứng dụng mới cũng như xu hướng thời đại để tạo ra những tác phẩm hiện đại mà vẫn thể hiện nét cá tính riêng của mình.

Như vậy, đồ họa kỹ thuật số là sự kết hợp giữa mỹ thuật và công nghệ số. Hiện nay, các chương trình hội thảo nói về ngành này cũng khá nhiều nhưng đó là những nét chung khái quát nhất. Với khóa học đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện (Multimedia), chúng ta có thể nắm được kỹ thuật đồ họa, đáp ứng yêu cầu ứng dụng theo xu hướng hiện nay để phục vụ hai lĩnh vực trong đời sống là công nghệ quảng cáo và Internet.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn