Kế hoạch

Đề án tổ chức Olympic Sinh học Quốc tế ở Việt Nam

(KHCN) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 1534 phê duyệt Đề án tổ chức Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 năm 2016 tại Việt Nam (IBO 2016). Theo đó, thời gian tổ chức IBO 2016 từ ngày 17/7/2016 đến hết ngày 24/7/2016. Địa điểm tổ chức chính là ở Thành phố Hà Nội.

Olympic Sinh học quốc tế (tiếng Anh: International Biology Olympiad, tên viết tắt là IBO) là một kỳ thi Olympic khoa học dành cho học sinh trung học phổ thông. Sau Olympic Toán học quốc tế, các Olympic quốc tế về học thuật đã lần lượt ra đời dưới sự bảo trợ của Liên Hiệp Quốc vào thập niên 1960.

Mục đích của IBO là để thúc đẩy sự nghiệp khoa học cho những học sinh tài năng và nhấn mạnh tầm quan trọng của sinh học trong xã hội chúng ta hiện nay. IBO cũng tạo ra cơ hội lớn để so sánh các phương pháp giáo dục và trao đổi kinh nghiệm. Đây là thông tin hữu ích để cải thiện giáo dục sinh học ở cấp độ quốc gia. Vì việc tổ chức Olympic quốc gia đòi hỏi sự hợp tác của nhiều tổ chức, chẳng hạn như Bộ giáo dục, công nghiệp, hiệp hội giáo viên, đại học và trường học nên giao tiếp và hợp tác giữa các tổ chức trên được thúc đẩy và tăng cường. Cuối cùng, IBO khuyến khích liên lạc giữa học sinh và giáo viên từ nhiều quốc gia trong một môi trường thân thiện. Để biểu dương điều này, cả học sinh và giáo viên đều tuyên thệ hành xử theo nguyên tắc công bằng.

Việc phê duyệt Đề án nhằm tổ chức tốt Olympic Sinh học Quốc tế lần thứ 27 năm 2016 tại Việt Nam, khuyến khích học tập và giảng dạy môn Sinh học trong nhà trường; góp phần phát hiện, bồi dưỡng và đào tạo học sinh tài năng về Sinh học và thực hiện tốt đường lối đối ngoại, chủ trương hội nhập của Đảng và Nhà nước.

Olympic Sinh học Quốc tế (IBO) năm 2016 được tổ chức tại thành phố Hà Nội với sự tham gia của khoảng 70 đoàn đến từ 70 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi đoàn có khoảng 8 thành viên, gồm lãnh đạo đoàn, học sinh và quan sát viên.
Ban Chỉ đạo quốc gia IBO 2016 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Trưởng ban; Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo làm Phó Trưởng ban thường trực.

Thủ tướng cũng yêu cầu việc tổ chức IB0 2016 tại Việt Nam phải tuân thủ đúng Điều lệ của IBO, các quy định của Trung tâm Điều hành quốc tế đối với nước đăng cai tổ chức IBO và pháp luật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; huy động sự tham gia, phối hợp liên ngành của các Bộ, ngành, địa phương liên quan để tổ chức IBO 2016, bảo đảm khoa học, tiết kiệm, an ninh, an toàn và hiệu quả; thể hiện tình hữu nghị, đoàn kết, bản sắc văn hóa dân tộc, tạo ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế.

Năm 2014, Việt Nam cũng đã tổ chức thành công kì thi Olympic Hóa học quốc tế và được các quốc gia có thí sinh tham dự đánh giá cao. Ở kì thi này, đoàn học sinh Việt Nam đã xuất sắc đoạt được 2 tấm huy chương vàng và 2 tấm huy chương bạc.

Quyết định cũng nêu rõ trách nhiệm của từng đơn vị: Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Hội Sinh học Việt Nam và các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan, xây dựng kế hoạch, chỉ đạo việc tổ chức IBO 2016; chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng dự toán kinh phí tổ chức IBO 2016, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo đúng quy định của Luật Ngân sách Nhà nước và các quy định của pháp luật...

Bộ Tài chính xây dựng và ban hành hướng dẫn thực hiện Quy chế quản lý kinh phí tổ chức IBO 2016 theo yêu cầu, nội dung và đặc thù của việc tổ chức IBO 2016, thông lệ quốc tế, phù hợp với quy định của pháp luật; bố trí đủ, kịp thời kinh phí tổ chức thực hiện IBO 2016; thẩm định, phê duyệt, hướng dẫn thực hiện và quyết toán kinh phí tổ chức IBO 2016 theo quy định.

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm tham gia ý kiến giúp Trưởng Ban chỉ đạo và Ban tổ chức IBO 2016 xây dựng, triển khai kế hoạch đón tiếp các đoàn và công tác lễ tân; chỉ đạo các cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động liên quan đến việc tổ chức IBO 2016.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ban Tổ chức IBO 2016 xây dựng, chỉ đạo việc thực hiện các chương trình tham quan, du lịch cho lãnh đạo, học sinh, thành viên các đoàn tham dự IBO 2016; thực hiện tốt công tác quảng bá hình ảnh Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong và ngoài nước về IBO 2016.

Bộ Công an phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan chỉ đạo công tác xây dựng, hướng dẫn thực hiện kế hoạch bảo đảm an ninh, an toàn trong thời gian tổ chức IBO 2016.

Bộ Y tế phối hợp các bộ, ngành có liên quan chỉ đạo công tác bảo đảm dịch vụ y tế, kiểm dịch biên giới, an toàn-vệ sinh thực phẩm phục vụ IBO 2016.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương liên quan có trách nhiệm phối hợp với các Bộ, ngành, Ban Tổ chức IBO 2016 xây dựng, triển khai thực hiện kế hoạch bảo đảm giao thông, an ninh, an toàn, trật tự xã hội, dịch vụ công cộng,... và các nhiệm vụ chuẩn bị, tổ chức IBO 2016 trong phạm vi địa bàn quản lý.

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Ban Tổ chức IBO 2006 và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong đoàn viên, thanh niên về IBO 2016.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn