Âm nhạc

Intel giới thiệu giải pháp lưu trữ dựa trên SoC Atom CE5300, tự tối ưu hóa video một cách thông minh

(KHCN)- Intel mới đây đã ra một mắt giải pháp lưu trữ mới sử dụng dòng SoC Atom CE5300 hai nhân. Con chip điện áp thấp này đủ sức mạnh để truyền phim không dây (thông qua giao thức DLNA) đến smartphone, tablet, laptop trong khi vẫn chia sẻ được nội dung ra Smart TV. Nó sẽ tự động thay đổi độ phân giải video để phù hợp với độ phân giải màn hình của thiết bị nhận. Ví dụ, một đoạn phim 1080p sẽ được chuyển đổi sang 480p để phát lại trên smartphone, đồng thời đổi sang chuẩn 720p để chơi trên tablet. Với cổng HDMI trên các ổ cứng mạng (NAS) sử dụng giải pháp của Intel, người dùng được phép xuất hình ảnh ra TV hay bất cứ màn hình nào họ muốn. Tập tin đa phương tiện và tài liệu chứa trên ổ NAS có chip CE5300 còn có thể được truy cập từ xa cũng như mã hóa để đảm bảo an toàn.

Ảnh minh họa

Tập đoàn Intel (Integrated Electronics) thành lập năm 1968 tại Santa Clara, California, Hoa Kỳ. Intel sản xuất các sản phẩm như chip vi xử lý cho máy tính, bo mạch chủ, ổ nhớ flash, cạc mạng và các thiết bị máy tính khác. Ban đầu, Intel là nhà sản xuất bộ nhớ SRAM và DRAM và đây là sự kiện tiêu biểu đầu tiên cho các nhà sản xuất chip bộ nhớ sau này.

Intel cho biết Asustor, Synology và Thecus sẽ giới thiệu các ổ NAS tích hợp giải pháp SoC CE5300 tại triển lãm CeBIT 2013 diễn ra từ ngày 5 đến ngày 9 tháng này. Asustor và Thecus sẽ mang đến các sản phẩm có 2 khay (dung lượng tối đa 8TB) hoặc 4 khay (tối đa 16TB) ổ cứng, trong khi Synology tập trung vào các model 2 khay (tối đa 8TB). Những thiết bị nói trên sẽ có giá khởi điểm từ 299$.

Tại diễn đàn thế giới về IP & TV (IPTV World Forum) ở London hồi năm 2012, Intel đã giới thiệu thế hệ chip SoC thứ 4 của họ, với tên gọi Atom CE5300. Đây là chip xử lý tất cả trong một được Intel nhắm tới các sản phẩm như set top box và tivi thông minh.

Tên đầy đủ của sản phẩm là Atom CE5300 Media Processor - có tên mã là Berryville, được sản xuất theo công nghệ 32nm. Chip xử lý này gồm CPU 2 nhân có hỗ trợ công nghệ siêu phân luồng và ảo hóa, engine hỗ trợ đồ họa 2D và 3D, chip tích hợp quản lý điện năng và hỗ trợ chuyển mã video H.264 bằng phần cứng. Keith Wehmeyer - tổng giám đốc mảng nền tảng SoC của Intel cho biết Atom CE5300 có hiệu năng cao gần gấp đôi các sản phẩm SoC đời trước của họ, và với một số phép thử nghiệm về chơi game, CE5300 cho hiệu năng "ngang ngửa" với máy chơi game chuyên dụng PlayStation 3 của Sony. Wehmeyer còn tiết lộ rằng Atom CE5300 sẽ mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới với khả năng nhận dạng điều khiển bằng cử chỉ (gesture control), chơi game chất lượng cao, hội thoại video 2 chiều và công nghệ "sync-and-go" - tương tự stream video, nhạc, được ứng dụng trên Set top box, tivi thông minh.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn