Tin tức

“Cân nhắc” địa điểm xây lò hạt nhân mới

(KHCN)-Lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới là hạng mục thuộc dự án Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân, với tổng vốn đầu tư hơn 552 triệu USD, do Chính phủ Nga hỗ trợ tín dụng. Tuy nhiên, cho đến nay, việc xây dựng lò nghiên cứu mới ở đâu… vẫn là dấu hỏi?

Ảnh minh họa
Theo Bộ Khoa học và công nghệ (KH và CN), sau khi giao cho Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam triển khai tìm kiếm và đánh giá địa điểm cho việc xây dựng lò phản ứng nghiên cứu mới, đến tháng 10-2012, Bộ đã chọn được địa điểm phù hợp tại phường 12, TP Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đây là địa điểm được các chuyên gia đánh giá có điều kiện thuận lợi, cách trung tâm TP Đà Lạt khoảng 12km, địa hình phù hợp; mặt khác, vị trí này tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định giao cho Bộ KH và CN xây dựng Trung tâm ứng dụng kỹ thuật hạt nhân công nghệ cao, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ, với diện tích hơn 100 ha… “Sau khi khảo sát, phân tích, các chuyên gia, đại sứ Nga rất ủng hộ” - Bộ trưởng KH và CN Nguyễn Quân cho hay.

Trong phiên họp Thường trực Chính phủ ngày 4-1-2013, Chính phủ nhất trí với đề xuất của Bộ KH và CN về địa điểm nêu trên. Tuy nhiên, trong hơn một năm qua, việc triển khai gặp nhiều khó khăn, do chưa có sự đồng thuận về “phương án địa điểm” giữa Bộ KH và CN và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng.

“Chưa thỏa thuận được địa điểm xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu. Đó là nguyên nhân làm cho tiến trình triển khai dự án chậm lại so kế hoạch và chưa có đủ căn cứ để hai nước đàm phán cụ thể về tài chính” - Bộ trưởng KH và CN nói.

Trong cáo của mình, Bộ KH và CN cho rằng, cần khẳng định rõ, lo ngại của tỉnh Lâm Đồng về việc cơ sở nghiên cứu hạt nhân ảnh hưởng đến du lịch là không có cơ sở. Sau nhiều thập kỷ phát triển của ngành hạt nhân trên thế giới, đối với lò nghiên cứu chưa bao giờ xảy ra sự cố ảnh hưởng đến con người và môi trường. “Về nguyên tắc thì lò phản ứng không có bất cứ nguy cơ nào” - Phó Viện trưởng Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu hạt nhân, PGS.TS Nguyễn Nhị Điền khẳng định.

Cũng theo PGS.TS Nguyễn Nhị Điền, tại nhiều nước, lò hạt nhân nghiên cứu được xây dựng tại trung tâm thành phố hoặc trong khuôn viên của trường đại học. “Vừa rồi, tôi có đưa lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tham quan hai nơi, đó là thành phố Daejon (Hàn Quốc), được mệnh danh là thành phố KH và CN phục vụ điện hạt nhân. Lò hạt nhân nghiên cứu (công suất 30 MWt) được đặt trong thành phố. Còn ở Đức, lò (công suất 20 MWt) được đặt trong khuôn viên một trường đại học” - PGS.TS Nguyễn Nhị Điền nói.

Bảo vệ quan điểm đã đưa ra, sau bốn lần làm việc với Bộ KH và CN và tại các buổi làm việc với lãnh đạo Chính phủ, bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đều đề nghị cân nhắc lựa chọn địa điểm xây lò nghiên cứu mới. Gần đây nhất, ngày 25-3, tại buổi làm việc của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh với lãnh đạo tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Huỳnh Đức Hòa tiếp tục kiến nghị Chính phủ xem xét việc đưa dự án lò nghiên cứu mới ra xa Đà Lạt.

Tại phiên họp toàn thể lần thứ tám của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội diễn ra ngày 11 và ngày 12-4, tại TP Đà Lạt, một lần nữa Bộ KH và CN tiếp tục báo cáo về “trở ngại” trong việc chọn địa điểm xây lò phản ứng hạt nhân nghiên cứu mới.

Bộ trưởng KH và CN Nguyễn Quân mong muốn Quốc hội ủng hộ địa điểm đề xuất của Bộ, đồng thời đề nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường, UBND tỉnh Lâm Đồng khảo sát, xem xét và có ý kiến thêm, để Thủ tướng Chính phủ có cơ sở quyết định. Bởi, theo kế hoạch triển khai dự án, giờ đã quá chậm…
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn