Tin tức

Graphene: Đột phá mới của làng công nghệ

(KHCN)-Samsung vừa công bố một vật liệu tổng hợp graphene mới hứa hẹn mang đến cho các màn hình điện thoại và các thiết bị đeo trong tương lai có thể uốn cong theo ý muốn người dùng.

Ảnh minh họa
Mới đây, một nhóm các nhà nghiên cứu Hàn Quốc, trong đó bao gồm 10 thành viên đến từ Viện nghiên cứu công nghệ cao của Samsung ( SAIT) đã công bố thành công ứng dụng vật liệu nhân tạo Graphene giúp các sản phẩm mỏng, nhẹ và linh hoạt hơn. Theo Samsung, thông qua đối tác nghiên cứu với Đại học Sungkyungkwan, họ đã phát hiện ra một phương pháp mới để đưa các đơn tinh thể graphene vào tấm wafer. Phương pháp này có thể thúc đẩy việc thương mại hóa vật liệu graphene trong thời gian sớm nhất.

Graphene là một vật liệu siêu mỏng có tính linh động cao hơn 100 lần so với silicon, một trong những vật liệu phổ biến nhất được sử dụng cho các chất bán dẫn hiện nay. Nó bền hơn thép và có khả năng dẫn nhiệt cũng như tính mềm dẻo cao, làm cho nó hoàn hảo để sử dụng trong các màn hình mềm dẻo, có thể mặc được và các thiết bị điện tử thế hệ tiếp theo khác.

Trên blog, Samsung cho biết đây là một trong những bước đột phá quan trọng nhất trong lịch sử hoạt động nghiên cứu tinh thể graphene. Công ty kỳ vọng phát hiện mới có thể đẩy nhanh việc thương mại hóa vật liệu graphene đến công chúng, mở ra thời kỳ tiếp theo trong ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng.

Trước đây, các kỹ sư đã gặp những trở ngại trong việc ứng dụng sản xuất thực tế. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tổng hợp đa tinh thể, quá trình tổng hợp hạt graphene nhỏ để tạo ra các tấm graphene diện tích lớn hơn, sẽ giúp hoàn thành những mục tiêu trong việc tạo ra các thiết bị có màn hình uốn cong theo ý muốn.

Thông tin về công trình của nhóm nghiên cứu Samsung và Đại học Sungkyungkwan hiện được đăng trên tạp chí Science Magazine và Science Express.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn