Ứng dụng

Sản xuất xăng sinh học (Biogasoline) từ chất thải thực vật

(KHCN) - Trong bối cảnh nguồn năng lượng hóa thạch ngày càng cạn kiệt cũng như các mối lo ngại về môi trường (đặc biệt là hiệu ứng nhà kính) do các loại động cơ sử dụng các nhiên liệu từ các nguồn năng lượng này gây nên, nhiên liệu sinh học đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của các nhà khoa học cũng như được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Mới đây, trong một nghiên cứu, các chuyên gia thuộc Đại học California, đứng đầu là GS. Mark Mascal đã sử dụng axit levulinic thường được sử dụng cho các loại máy móc hay trong một quá trình sản xuất để tạo ra biogasoline (xăng sinh học). Axit levulinic được dẫn xuất từ các loại vật liệu chứa hợp chất cellulose, chẳng hạn như các phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch như: thân cây ngô, rơm rạ hay chất thải thực vật khác.

Trong báo cáo về nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Angewandte Chemie, các chuyên gia cho biết, các loại phụ phẩm nông nghiệp trên không phải xử lý bằng phương pháp lên men, bên cạnh đó, quy trình xử lý để sản xuất nhiên liệu không tốn kém. Đại học California đã được cấp bằng sáng chế cho quy trình công nghệ này.


TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn