Nghiên cứu

Dự án nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón lá Bio-hunnia có thành phần chiết xuất từ thực vật và bước đầu đã thành công

(KHCN) - Phân bón lá là một loại phân bón cung cấp và bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây trồng ở dạng dễ hấp thu, đặc biệt mang lại nhiều tiện ích cho người sử dụng, bởi nó không gây ảnh hưởng xấu qua đất, nước và không khí, không tồn dư các chất độc hại trong sản phẩm, gây ô nhiễm môi trường.

Ở Việt Nam đã xuất hiện nhiều loại phân bón lá với thành phần đa dạng, phong phú. Hiện nay để góp phần giảm thiểu việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học và phân bón hóa học, một số loại phân bón lá có thành phần chiết suất từ tự nhiên như các loài rong biển, thực vật… đã được nghiên cứu và sử dụng.

Trung tâm Sinh học thực nghiệm (Viện Ứng dụng Công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Viện Nghiên cứu Chiến lược Hungary thực hiện dự án nghiên cứu sản xuất và sử dụng phân bón lá Bio-hunnia có thành phần chiết xuất từ thực vật và bước đầu đã thành công.

Hiện nhóm nghiên cứu đã triển khai sử dụng phân bón lá Bio-hunnia (do một công ty Hungary cung cấp) đối với cây dưa hấu, cà chua và xúp-lơ. Kết quả cho thấy việc sử dụng phân bón lá Bio-hunnia đã rút ngắn thời gian sinh trưởng của cây, tăng khả năng chống bệnh héo xanh và chống chịu thời tiết bất lợi. Riêng với dưa hấu, loại phân bón này còn giúp tạo vị ngọt.

Sử dụng phân bón lá Bio-hunnia nồng độ từ 0,05-0,3% kích thích sự sinh trưởng và phát triển của súp lơ so với đối chứng không phun. Số lá tăng có ý nghĩa so với đối chứng từ 2,1-10,4%, năng suất tăng có ý nghĩa từ 6,5-22%.

Sử dụng Bio-hunnia nồng độ 0,1% và 0,2% trên diện lớn cho số lá tăng 1,5- 3,5%, chiều cao cây tăng 12,7-18,8%, các chỉ số cấu thành năng suất, năng suất tăng 16,7-17,3%. Sử dụng phân bón Bio-hunnia ở hai nồng độ này cho chất lượng súp lơ đảm bảo an toàn (hàm lượng nitrate, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và hàm lượng một số kim loại nặng đều ở dưới ngưỡng cho phép). Sử dụng phân bón lá Bio-hunnia với nồng độ 0,1% và 0,2% trên diện lớn cho hiệu quả kinh tế cao hơn đối chứng, trong đó sử dụng phân bón Bio-hunnia với nồng độ 0,1% cho hiệu quả kinh tế cao nhất.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn