Nghiên cứu

Nghiên cứu chế tạo khuếch đại quang trên cơ sở tán xạ Raman cưỡng bức sử dụng trong mạng thông tin quang ghép kênh theo bước sóng.

(KHCN)-Hiện tượng tán xạ Raman được Raman phát hiện năm 1928. Khi chiếu một chùm ánh sáng đơn sắc vào một môi trường hoạt chất thì ở chùm sáng tán xạ, ngoài bức xạ có tần số bằng tần số của bức xạ kích thích ban đầu, còn có các bức xạ có tần số lớn hơn và nhỏ hơn. Khi chiếu chùm bức xạ vào một tấm kính ảnh thì nhận được một dải vạch khác nhau gọi là phổ Raman. Vạch có tần số nhỏ hơn gọi là vạch Stokes, vạch có tần số lớn hơn là vạch đối Stokes . Nhưng do hiệu suất của nó quá thấp nên việc tiến hành quan sát và nghiên cứu nó gặp phải nhiều khó khăn.

Ảnh minh họa
Do vậy, đề tài "Nghiên cứu chế tạo khuếch đại quang trên cơ sở tán xạ Raman cưỡng bức sử dụng trong mạng thông tin quang ghép kênh theo bước sóng" do Viện Khoa học Vật liệu thực hiện là một bước tiến khoa học mới mẻ, sáng tạo.

1. Chủ nhiệm đề tài: PGS.TS. NCVCC. Phạm Văn Hội
2. Đơn vị thực hiện: Viện Khoa học Vật liệu
3. Thời gian thực hiện: 2010-2011
4. Tổng kinh phí: 450.000.000đ
5. Mục tiêu nghiên cứu:
+ Nghiên cứu hiệu ứng khuếch đại quang Raman trong sợi quang bù tán sắc
+ Thiết kế chế tạo và thử nghiệm khuếch đại quang Raman trên tuyến thông tin quang
6. Kết quả đạt được:
- Về khoa học:
* Lần đầu tiên ở Việt nam thu được phổ tán xạ Raman trong sợi quang rộng 34 nm trong vùng bước sóng 1550nm khi bơm bằng laser bán dẫn bước sóng 1470-1471 nm.
* Chế tạo thành công khuếch đại quang Raman có hệ số khuếch đại 11-16 dB và thông số nhiễu 3,7dB tương đương thiết bị ngoại nhập, đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trên tuyến thông tin quang WDM.
- Về ứng dụng:
Kết quả kiểm tra thử nghiệm trên tuyến TTQ đa bước sóng tốc độ 2,5Gb/s chứng minh được thiết bị khuếch đại quang Raman đã chế tạo đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng trên tuyến thông tin quang WDM thay thế các thiết bị ngoại nhập.- Về khoa học:
* Lần đầu tiên ở Việt nam thu được phổ tán xạ Raman trong sợi quang rộng 34 nm trong vùng bước sóng 1550nm khi bơm bằng laser bán dẫn bước sóng 1470-1471 nm.
* Chế tạo thành công khuếch đại quang Raman có hệ số khuếch đại 11-16 dB và thông số nhiễu 3,7dB tương đương thiết bị ngoại nhập, đáp ứng tiêu chuẩn sử dụng trên tuyến thông tin quang WDM.
- Về ứng dụng:
Kết quả kiểm tra thử nghiệm trên tuyến TTQ đa bước sóng tốc độ 2,5Gb/s chứng minh được thiết bị khuếch đại quang Raman đã chế tạo đáp ứng đủ yêu cầu sử dụng trên tuyến thông tin quang WDM thay thế các thiết bị ngoại nhập.
7. Những đóng góp mới:
Đề tài đã phát triển công nghệ chế tạo thiết bị cho thông tin quang có hàm lượng cao nghệ cao, trong đó thiết kế và chế tạo các phần điện tử và quang tử của KĐQ Raman có nhiều điểm mới như: nguồn nuôi công suất cao cho nhiều laser điều khiển độc lập, kiểm soát nhiệt độ, dòng bơm và công suất quang bằng vi xử lý họ ASICS có độ chính xác cao, thiết kế quang tử tối ưu và có tính linh động cao khi cần thay đổi cấu hình bơm để đạt các thông số khuếch đại cần thiết cho tuyến.
8. Sản phẩm:
Các bài báo đã công bố : 02 bài (Nguyễn Thế Anh, Bùi Huy et al. Khuếch đại quang trên cơ sở hiệu ứng tán xạ Raman  cưỡng bức trong sợi quang, Proc. Advan. in Opt. Photonics, Spectro. & Appl. (ISN 1859-4271), tr.734-739 (2010), Nguyen The Anh, Nguyen Thuy Van et al. Optical amplifier based on simulated Raman scattering effect, Proc. 2nd Conf. on Natural Sci. for Master &Ph.D from Cambodia, Laos, Malaysia &Vietnam, (2011)
- Các sản phẩm cụ thể (mô tả sản phẩm, nơi lưu giữ): 02 thiết bị khuếch đại quang Raman sử dụng 04 laser bán dẫn phát xạ đơn mốt công suất quang  tổng hơn 800 mW và cấu hình quang tử linh hoạt có thể sử dụng ngay trên tuyến TTQ. Sản phẩm hiện lưu giữ tại Viện Khoa học vật liệu.
9. Xếp loại đề tài: Xuất sắc
10. Địa chỉ ứng dụng: Thiết bị đã thử nghiệm có kết quả trên tuyến thông tin quang WDM quân sự, có khả năng ứng dụng trên tuyến thông tin quang WDM nhánh có độ dài trung bình (>100Km).
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn