Ứng dụng

PLEASED - dự án biến cây cối thành cảm biến sinh học đa mục đích

(KHCN)-Liệu cây cối có thể phản hồi với chúng ta hay giao tiếp với nhau? Đây là nội dung của dự án PLants Employed As SEnsing Devices (PLEASED) được EU gây quỹ với hy vọng tạo ra một loại "robot thực vật". Mặc dù công nghệ này sẽ không cho phép những chồi xanh thực hiện hội thoại với cây mẹ nhưng nó sẽ phản hồi trước môi trường bằng cách hoạt động như các cảm biến sinh học.

Ảnh minh họa
Cũng giống như hầu hết các cơ thể sống, cây cối tạo ra các tín hiệu điện để phản hồi với các kích thích bên ngoài. Bằng cách phân loại các tín hiệu điện được ta theo phản hồi, nhóm nghiên cứu PLEASED cho biết họ có khả năng sử dụng cây cối như các cảm biến sinh học để đo đạt nhiều chỉ số hoá học, vật lý, chẳng hạn như chỉ số ô nhiễm, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, mưa acid, và sự hiện diện của các chất hoá học trong nông nghiệp hữu cơ.

Andrea Vitaletti, điều phối viên dự án, cho biết mặc dù hiện tại đã có nhiều thiết bị được chế tạo để phục vụ mục đích nói trên nhưng cây xanh có lợi thế hơn hẳn do chúng có mặt khắp mọi nơi, ít tốn chi phí, khỏe mạnh và không cần kiểm định. Mặt khác, cây cối có thể đo nhiều chỉ số cùng lúc, đó là một ưu điểm nhưng cũng là nhược điểm bởi các tín hiệu điện được tạo ra đồng thời có thể khiến các nhà khoa học khó phân biệt. Nhưng nếu giải mã thành công từng tín hiệu, họ sẽ phát triển các thiết bị điện tử nhỏ (cỡ kẹp giấy chẳng hạn) để cấy trong thân cây nhằm thu thập thông tin từ môi trường tự nhiên và khi kết hợp với mạng lưới tín hiệu của những cây xung quanh, nó sẽ tạo ra dữ liệu môi trường đầy đủ. Theo Giáo sư Vitaletti, hai ứng dụng thực tế nhất của cảm biến thực vật là giám sát môi trường đô thị và chế tạo thiết bị chứng thực trồng trọt hữu cơ, giúp xác định nông dân có sử dụng hóa chất phù hợp hay không.

Được biết, một dữ liệu nguồn mở về các tác động cụ thể và những tín hiệu phản hồi tương ứng của nhiều loài thực vật khác nhau sẽ được khởi động khi dự án hoàn tất vào tháng 5 năm nay. Giáo sư Vitaletti hy vọng giới khoa học sẽ tiếp tục bổ sung và nâng cao chất lượng dữ liệu để phát huy tối đa hiệu quả công nghệ này trong tương lai.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn