Tin tức

Ứng dụng công nghệ nano giúp hạn chế tổn thương ở tim

(KHCN)-Ngày nay, có thể ta tình cờ nghe một vài vấn đề nào đó hoặc một sản phẩm nào đó có liên quan đến hai chữ “nano”. Ở khoảng nửa thế kỷ trước, đây thực sự là một vấn đề mang nhiều sự hoài nghi về tính khả thi, nhưng trong thời đại ngày nay ta có thể thấy được công nghệ nano trở thành một vấn đề hết sức thời sự và được sự quan tâm nhiều hơn của các nhà khoa học. Các nước trên thế giới hiện nay đang bước vào một cuộc chạy đua mới về phát triển và ứng dụng công nghệ nano.

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách làm giảm sưng tấy ở tim sau một cơn đau tim nhờ công nghệ cấy ghép các hạt nano vào cơ thể, có thể giúp gia tăng thêm cơ hội sống sót cho người bệnh.

Kỹ thuật này được phát triển bởi nhóm nghiên cứu đại học Northwestern và đại học Sydney, công nghệ bao gồm việc tiêm các hạt nano mang điện tích âm được làm từ một loại polymer có khả năng tương thích và phân hủy sinh học vào máu trong 24 giờ, sau khi cơn đau tim diễn ra. Các hạt nano sẽ hút các tế bào bạch cầu gây viêm (mang điện tích dương) và hướng chúng đến các mô bị thiếu oxy – chẳng hạn như lá lách.

Ở các thử nghiệm ở động vật, phương pháp điều trị này giúp làm giảm 50% kích thước của tim sau khi bị tổn thương, cho phép quả tim có thể co bóp cung cấp nhiều oxy và máu hơn. Các hạt nano đã được công nhận bởi tổ chức Thuốc và Thực Phẩm Mỹ (FDA), đồng thời hứa hẹn sẽ giúp chữa trị những căn bệnh gây sưng viêm khác.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn