Chuyện bên lề

Những nhà khoa học thí nghiệm trên chính cơ thể mình

(KHCN) - Có những nhà nghiên cứu tự mổ ruột thừa, tự đưa ống thông vào tim hay uống dung dịch chứa vi khuẩn để chứng minh cho các giả thuyết khoa học.

1.Barry Marshall uống dung dịch vi khuẩn
Ảnh minh họa

Năm 1982, Bác sĩ bệnh lý Robin Warren tại Bệnh Viện Royal Perth Hospital ở Úc châu nhận thấy qua kính hiển vi, những sinh thiết trong bao tử của những người bị bệnh loét bao tử có một con vi trùng, hình dáng xoắn như lò xo.
Ông nghi con vi trùng đó gây ra viêm bao tử. Nhưng ông bị nhiều đồng nghiệp chế diễu vì mọi người đều biết là không một vi trùng nào có thể sinh tồn được nơi môi trường acid của bao tử. Lúc bấy giờ phương pháp nội soi endoscopy do người Nhật phát minh ra khoảng 1950-1960 đang bắt đầu được xử dụng rộng rãi bởi các bác sĩ chuyên khoa bộ tiêu hóa để kiểm tra, nhận xét thành vách bao tử và rút dịch bao tử để thử nghiệm. Vào khoảng thời gian đó, có một bác sĩ trẻ mới ra trường, tên là Barry Marshall, 32 tuổi, đang thực tập ngành tiêu hóa và đang tìm một đề tài nghiên cứu. Ông bèn hợp tác với Bác sĩ Robin Warren. Sau ba tháng làm việc trên bao nhiêu người mắc bệnh loét bao tử ông đều thấy con vi trùng đó trong nước dịch lấy từ bao tử bằng nội soi endoscopy, nên ông cho rằng chắc chắn con vi trùng đó có liên quan tới bịnh loét bao tử.

Cũng vừa lúc đó, ông có một bệnh nhân bị bệnh loét bao tử vừa bị sưng phổi. Bệnh nhân này được điều trị bằng thuốc trụ sinh. Bệnh sưng phổi được trị khỏi và bệnh loét bao tử cũng lành. Bác sĩ Marshall rất là ngạc nhiên, quả quyết con vi trùng xoắn trong thành vách bao tử đó là nguyên nhân chính gây ra bịnh loét bao tử. Để chứng minh lý thuyết đó, ông đã uống dung dịch chứa đầy rẫy những vi trùng xoắn rút ra từ bao tử của những người mắc bệnh này. Quả nhiên hai tuần sau, ông trở bệnh rất nặng vì bị đau trong bao tử, ói mửa, đi tiêu chảy, và kém ăn. Ông nhờ bạn đồng nghiệp soi bao tử thì kết quả cho thấy thành bao tử bị sưng và nước dịch trong bao tử cũng thấy những con vi trùng xoắn đó. Sau đó ông tự chữa bằng thuốc trụ sinh thì bênh lành. Sự lành bệnh được xác nhận bởi nội soi bao tử.

2. O’Neill Kane tự mổ ruột thừa
Ảnh minh họa

Vào năm 1921, giới y học thế giới hết sức kinh ngạc trước khả năng phi thường của một bác sĩ phẫu thuật có tên Evan O’Neill Kane. Người này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới vì đã tự phẫu thuật cắt ruột thừa cho mình chỉ với một chiếc gương và phương pháp gây tê tại chỗ mà không nhờ bất kỳ sự trợ giúp nào khác. Có 3 bác sĩ khác đã đứng chứng kiến ca phẫu thuật có một không hai này để sẵn sàng ứng cứu đề phòng trường hợp “bất trắc” có thể xảy ra. Cuối cùng, ca phẫu thuật đã thành công ngoài mong đợi. Bệnh nhân - bác sĩ Kane nhanh chóng phục hồi và trở lại khoẻ mạnh bình thường.

Ca phẫu thuật thành công khiến Kein quyết định tiếp tục tự mình thực hiện thêm một ca phẫu thuật phức tạp nữa kéo dài gần 2 giờ do bị thoát vị bẹn vào năm 1932, khi đó ông đã 70 tuổi. Mặc dù vừa phẫu thuật, vừa nói đùa cợt như không có gì, nhưng bác sĩ Kane vẫn thực hiện chính xác đến từng milimét.Ông được cho là người đầu tiên và cũng là duy nhất từ trước tới nay tự phẫu thuật cho mình theo cách này.

3. John Paul Stapp thử nghiệm gia tốc
Ảnh minh họa

Đại tá John Paul Stapp, một nhà nghiên cứu y học thuộc Lực lượng Không quân Mỹ, tự mình thí nghiệm kiểm tra sức chịu đựng của cơ thể với gia tốc hướng tâm bằng cách ngồi trên một chiếc xe trượt có gắn tên lửa. Ngày 10/12/1954, ông ngồi lên chiếc xe và tăng vận tốc từ 0 lên 1.017,1 km/h chỉ trong 5 giây. Khi chiếc xe phanh gấp và dừng lại hoàn toàn trong khoảng 1,4 giây, Paul Stapp đã chịu một lực mạnh gấp 46,2 lần so với lực hấp dẫn. Các thí nghiệm của Stapp giúp quân đội Mỹ thiết kế ghế phóng an toàn hơn cho các phi công trong trường hợp thoát khỏi máy bay ở tốc độ cao.

4. Wan Hu thử nghiệm tên lửa
Ảnh minh họa
Wan Hu (Wang Hu, Wan Hoo) là một chuyên gia về tên lửa người Trung Quốc sống ở thế kỷ 16. Theo truyền thuyết, để thám hiểm mặt trăng, Wan Hu đã tự ngồi lên một chiếc ghế nóng được buộc cố định với 47 quả tên lửa. Khi những người trợ lý cầm đuốc châm tên lửa, một tiếng nổ lớn vang lên và Wan Hu biến mất theo làn khói trắng. Tên của ông sau này đã được đặt cho một miệng ngọn núi lửa trên Mặt Trăng.

5. Werner Forssmann tự đưa ống thông vào tim
Ảnh minh họa

Sinh tại Berlin ngày 29 tháng 8 năm 1904 và mất năm 1979. Học Đại học Y khoa Berlin và đậu tiến sĩ năm 1929. Tập sự tại nhà thương của đại học, làm việc dưới sự bảo trợ của giáo sư Georg Klemperer và học cơ thể học với giáo sư Rudolph Fick. Tiếp tục ngành giải phẫu, tháng 8 năm 1929 ông vào trường Victoria ở Eberswalde gần Berlin.
Werner Theodor Otto Forssmann là người đầu tiên phát triển kỹ thuật đưa ống vào khoang tim bằng mạch máu nơi cánh tay.

Lúc 25 tuổi, Forssmann làm việc cho bệnh viện Eberswald. Trong khi ông lật từng trang sách thú y có hình một thí nghiệm lạ lùng, một ống dài và mảnh được đưa vào mạch máu một con ngựa làm ông tò mò suy nghĩ "tại sao không làm việc này cho người để cho thuốc vô thẳng vô cơ quan?" Giả thuyết này thật đặc biệt, không áp dụng trên một căn bản khoa học nào cả, đồng nghiệp của ông và các viên chức hành chính cho là việc này có vẻ kỳ cục. Vì ông bị cấm dùng nhưng con vật để làm thí nghiệm, những xác chết trong nhá xác sẽ chứng tỏ ý tưởng của ông đồng nghĩa với sự không tưởng. Với một sự hài lòng dễ chịu, ông nhận thấy rằng ống cao su có thể đưa vào mạch máu từ cánh tay đến khoang tim. Sợ mọi sự lên án, cho dù ông làm cử chỉ này cho một bệnh nhân sắp chết, nên ông quyết định tự lấy mình làm thí nghiệm.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn