Ứng dụng

Áp dụng cơ sở dữ liệu 3D vào bảo tồn Di tích Cố đô Huế

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết, đang triển khai chương trình thiết lập ngân hàng dữ liệu bảo tồn di tích Cố đô Huế dưới dạng số 3D để cập nhật, lưu trữ thông tin.

Quần thể kiến trúc cố đô Huế được Unesco công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1993 với tổng cộng 16 điểm di tích quan trọng. Mới đây, một công trình kiến trúc trong quần thể cố đô đã được lập cơ sở dữ liệu 3D nhằm lưu giữ và bảo tồn hình ảnh trung thực về di sản.
Ảnh minh họa

Theo đó, trong trường hợp xảy ra bất kỳ sự cố nào có khả năng làm hư hại tới công trình di tích Huế, cơ sở dữ liệu 3D sẽ là nền tảng phục vụ cho quá trình đo đạc, thiết kế, lập bản vẽ, thử nghiệm các phương án phục dựng lại nguyên trạng toàn bộ công trình. Đây thực sự là bước tiến quan trọng về mặt công nghệ bảo tồn dưới dạng số, thông qua các mô hình 3 chiều trong cơ sở dữ liệu này.

Từ cơ sở dữ liệu 3D, toàn bộ hình ảnh, kích thước, mối quan hệ không gian, tình trạng hiện thời của di tích đều được thể hiện đầy đủ. Trung tâm quản lý có thể tạo ra các sản phẩm dẫn xuất đa dạng phục vụ cho việc quảng bá hình ảnh, phát triển du lịch, phim ngắn 3D, ảnh toàn cảnh 360 độ, bản vẽ 2D, công bố rộng rãi trên Internet, chia sẻ số liệu nghiên cứu với cộng đồng khoa học quốc tế...

Trước đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế cũng đã phối hợp với Viện Công nghệ cao Hàn Quốc (KAIST) thực hiện quét và dựng phim quảng bá giới thiệu việc tái tạo Hoàng Thành Huế và di tích Hổ Quyền bằng công nghệ 3D.

Được so sánh với trường giác đấu nổi tiếng thời La Mã cổ đại Coloseum, Hổ quyền là di tích có giá trị độc đáo. Tuy bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng ở đây vẫn còn khá nguyên vẹn hình thù của một đấu trường, từ thành quách đến lối ra vào, trở thành một trong những điểm đến của du khách.

Những tiện ích từ cơ sở dữ liệu mới sẽ góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, độ chính xác của công trình được trùng tu nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp bảo tồn trùng tu và phát huy giá trị di tích Huế - Di sản Văn hóa thế giới...

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn