Thủ thuật

Thay đổi quyền truy cập của file và folders trên máy tính của bạn

(KHCN) - Khi bạn muốn thay đổi hệ điều hành và di chuyển dữ liệu đến chỗ khác, bạn có thể sẽ không truy cập vào một số file hoặc folders của bạn. Điều này có thể xảy ra do thực tế là bạn đã bị mất quyền sở hữu của các file folders đó hoặc bạn không có quyền truy cập. Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề trên.

Mặc dù trông có vẻ hơi khó nhưng bạn sẽ thấy rằng mọi thứ không phải là rất phức tạp.

Nếu bạn không thể mở, xóa hay thay đổi một
folders từ ổ đĩa của bạn, nó có nghĩa là bạn cần có quyền sở hữu của folders hoặc bạn cần phải thay đổi quyền truy cập của người sử dụng. Để có thể thay đổi quyền người dùng của bạn cần đăng nhập Windows với quyền tài khoản Administrator.

Để thực hiện bạn làm theo những hướng dẫn sau:

Đầu tiên bạn chọn Folders cần thay đổi rồi click chuột phải vào nó và chọn Properties. 

Cửa sổ Properties xuất hiện, bạn chọn tab Security nhấn Advanced.

 

Bây giờ bạn chọn tab Owner. mục này bạn sẽ thấy chủ sở hữu hiện tại của folder đó. Nếu bạn không phải là chủ sở hữu của folders đó để thay đổi bạn nhấn vào Edit. Nếu User Account Control được kích hoạt thì bạn nhấn OK.

Trong tab Owner, bạn click vào Other users or groups.

Bây giờ bạn cần phải nhập tên người dùng hoặc nhóm người dùng được quyền sở hữu của thư mục đã chọn. Nếu bạn gõ "Administrator", bạn sẽ cung cấp cho quyền sở hữu cho tất cả người dùng mà có tài khoản thuộc groups Administrator trên máy tính của bạn. Nếu bạn muốn cung cấp cho một chủ sở hữu duy nhất có quyền sử dụng thì bạn nhập tên người dùng được phép. Sau đó, bấm vào Check Names.

Nếu người dùng hoặc nhóm đã được tìm thấy trên máy tính của bạn, bạn sẽ thấy rằng các văn bản mà bạn đã đánh đã được thay đổi [Your PC Name] \ [User] hoặc [Your PC Name] \ [Group]và bạn chỉ việc nhấn OK.

Nếu người dùng hoặc nhóm không được tìm thấy, bạn sẽ nhận được cửa sổ lỗi Name Not Found để thực hiện những sửa chữa cần thiết và thử lại.

Trong tab Owner, lựa user/group bạn vừa thêm vào, click Replace owner on subcontainers and objects và nhấn OK.

Bây giờ hộp thoại xác nhận rằng bạn đã thực hiện quyền sở hữu của folder xuất hiện. Nhấn OK để xác nhận.

Thay đổi quyền (Permissions)

Trong cửa sổ Properties
bạn chọn tab Security nhấn Edit.

Nếu bạn không có tên trên danh sách người dùng hoặc các nhóm đã cho phép xác định, bạn click vào Add để thêm tên mình muốn vào. Nếu người dùng hoặc nhóm của bạn có trong danh sách đó, chọn rồi bấm vào Allow Full Control sau đó nhấn OK.

Bây giờ bạn cần phải nhập tên người dùng hoặc nhóm người dùng bạn muốn thay đổi các điều khoản. Nếu bạn gõ "Administrator", bạn sẽ cho phép để tất cả người dùng thuộc nhóm Administrator có quyền truy cập folders  đó trên máy tính của bạn. Nếu bạn muốn cho phép chỉ cho một số người sử dụng bạn nhập tên người dùng bạn muốn vào. Sau đó, bấm Check Names nhấn OK.

Nếu người dùng hoặc nhóm không được tìm thấy, bạn sẽ nhận được cửa sổ lỗi Name Not Found để thực hiện những sửa chữa cần thiết và thử lại.

Trong tab Security, chọn user / groups bạn muốn chỉ cần thêm sau đó bấm vào Allow Full Control.

                                                                                                                                                              Vũ Hải Đăng

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn