Tin tức

Giải thưởng Tạ Quang Bửu vinh danh các nhà khoa học

(KHCN)- Giải thưởng đầu tiên của Bộ KH&CN nhằm tôn vinh, khích lệ các nhà nghiên cứu khoa học cơ bản trong lĩnh vực khoa học tự nhiên mang tên Tạ Quang Bứu vừa được công bố sáng 30/10 tại Hà Nội.
Ảnh minh họa
Tại lễ công bố, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Việt Thanh cho rằng Việt Nam đã có nhiều giải thưởng lớn về KH&CN như Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước… nhưng đó đều là những giải thưởng đề cao các công trình mang tính ứng dụng. Nghiên cứu cơ bản là nền tảng cho sự phát triển KH&CN nhưng sự tôn vinh đối với những người làm nghiên cứu cơ bản đến nay vẫn chưa tỏ ra thỏa đáng và đó là lý do để Bộ KH&CN đề xuất với Chính phủ việc thành lập giải thưởng Tạ Quang Bửu, ông nói.

Đây là lần đầu tiên giải thưởng được tổ chức nhằm khích lệ, tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học cơ bản. Giải thưởng được trao cho 7 lĩnh vực: toán học, khoa học máy tính và thông tin, vật lí, hóa học, khoa học trái đất và môi trường, sinh học, khoa học tự nhiên khác. Cơ cấu giải thưởng gồm từ 1-3 giải thưởng chính (tối thiểu 200 triệu/giải) , 1 giải dành cho nhà khoa học trẻ (dưới 30 tuổi) trị giá tối thiểu 50 triệu đồng, 1 giải thưởng dành cho nhà khoa học có đóng góp tích cực cho nghiên cứu cơ bản ở Việt Nam (tối thiểu 100 triệu đồng).

GS Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Hội đồng khoa học Vật lý của Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia (NAFOSTED), thì cho rằng, khác với Giải thưởng Hồ Chí Minh hay Giải thưởng Nhà nước về KH&CN vốn thiên về các cụm công trình và nhóm tác giả, giải thưởng Tạ Quang Bửu là sự tôn vinh cá nhân nhà khoa học và các công trình nghiên cứu riêng biệt, bởi vậy vai trò của nó so với các giải thưởng khác là rất đáng hoan nghênh và ghi nhận.

Theo Ban tổ chức, giải thưởng trị giá ít nhất 200 triệu đồng sẽ được trao hằng năm cho từ một đến ba cá nhân nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc đăng trên các tạp chí chuyên ngành quốc tế có uy tín, đặc biệt trong các lĩnh vực: Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và môi trường; và Sinh học.

Ngoài ra, còn có một giải thưởng trị giá ít nhất 100 triệu đồng dành cho nhà khoa học Việt Nam hoặc nước ngoài có công hỗ trợ, đẩy mạnh nghiên cứu cơ bản và phát triển nguồn nhân lực KH&CN của Việt Nam.

Một giải thưởng trị giá ít nhất 50 triệu đồng cũng sẽ được trao cho nhà khoa học trẻ dưới 30 tuổi có công trình nghiên cứu có giá trị. NAFOSTED là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm đánh giá, đề xuất các cá nhân được xét, tặng giải thưởng.

Thời hạn nhận hồ sơ đề nghị xét, tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2013 bắt đầu từ ngày 30/10/2013 đến 15/01/2014, và lễ trao giải thưởng sẽ được tổ chức vào tháng 5/2014.

Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, ông Ngô Việt Trung, nguyên Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam, đã được đề cử vào chức danh Chủ tịch Hội đồng giải thưởng.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn