Ứng dụng

Chế tạo thành công Nano Curcumin từ cây nghệ vàng

(KHCN)- Lần đầu tiên tại Việt Nam, các nhà khoa học đã nghiên cứu và ứng dụng công nghệ nano vào sản xuất dược phẩm và cho ra đời thành công dòng sản phẩm có chứa nano curcumin từ nguồn curcumin triết xuất từ cây nghệ vàng. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo ứng dụng công nghệ nano trong y dược học, bước đầu ứng dụng nano curcumin trong phòng và trị bệnh do Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam phối hợp với Hội nội khoa Việt Nam tổ chức ngày 29-10, tại Hà Nội.
Ảnh minh họa

Công nghệ nano tạo nên bước đột phá và cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị bệnh. Do các sản phẩm có kích thước nano dễ dàng xâm nhập vào mô, tế bào và dịch cơ thể người. Với các dược chất ít tan, công nghệ nano giúp tăng độ tan, tăng khả năng hấp thu, duy trì nồng độ cao trong máu để tăng hiệu quả điều trị. Đồng thời giảm liều lượng thuốc cho người bệnh, giảm độc tính, đặc biệt với các hoạt chất điều trị ung thư.

Trong y học cổ truyền, Nghệ vàng được sử dụng như một vị thuốc với rất nhiều công dụng như liền vết thương, mờ sẹo, chữa đau dạ dày, giải độc gan, co hổi tử cung sau sinh… Các nhà khoa học nhận định, thế kỷ 21 là thế kỷ đánh thức tiềm năng của cây nghệ. Hoạt chất đem lại tác dụng của nghệ vàng là Curcumin. Nhiều nghiên cứu trên thực nghiệm và lâm sàng đã chứng minh Curcumin có nhiều hoạt tính sinh học quý như: chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống ung thư, bảo vệ gan, bảo vệ thận, ức chế tắc mạch, phòng nhồi máu cơ tim, chống thấp khớp.

Đáng chú ý, nhiều nghiên cứu đã chứng minh Curcumin có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư mạnh do ức chế cả ba giai đoạn hình thành, phát triển và di căn ung thư. Đồng thời Curcumin có khả năng dung nạp tốt, an toàn ngay cả khi dùng với liều cao và kéo dài.

Tuy nhiên, Curcumin không tan trong nước, hấp thu kém, đồng thời lại bị chuyển hóa nhanh nên sinh khả dụng thực tế của Curcumin chỉ đạt 2-3%. Theo tính toán của các nhà khoa học, để đạt hiệu quả điều trị bệnh phải dùng liều từ 4-12g curcumin/ngày tương đương một đến bốn kg nghệ tươi. Đây là liều rất cao, người bệnh khó tuân thủ trong thời gian dài. Do vậy hạn chế khả năng sử dụng Nghệ và tinh chất Curcumin trong thực tiễn điều trị bệnh.

Với việc sản xuất thành công Nano Curcumin bằng công nghệ Nano giúp tăng độ tan lên hơn 7.000 lần, cải thiện độ hấp thu hơn 40 lần so vơi Curcumin thường, ổn định đồng độ trong máu, tăng hiệu quả điều trị bệnh. Thành công đó được đánh giá là đột phá giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, viêm loét dạ dày và một số bệnh mãn tính.

Tại nước ta, Viện HLKHCN VN là đơn vị đầu tiên chế tạo thành công Nano Curcumin từ nguồn Curcumin chiết xuất từ cây nghệ vàng trồng trong nước, với kích thước tiểu phân nano 50-70nm, độ tan trong nước đạt 10%, đạt tiêu chuẩn chất lượng tương đương chế phẩm Nano Curcumin của Mỹ, cao hơn chế phẩm của Ấn Độ, Trung Quốc …

Nano Curcumin được tiến hành nghiên cứu so sánh hoạt tính sinh học với Curcumin trên một số dòng tế bào ung thư tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Kết quả cho thấy Nano Curcumin tan trong nước, có khả năng xâm nhập tốt, đạt nồng độ cao tại các tế bào và khối tế bào ung thư. Nano Curcumin có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư vú, ung thư phổi, ung thư trực tràng ngay ở nồng độ rất thấp.

Tại hội thảo, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu cho biết: các nhà khoa học Việt Nam đã chuyển giao Nano Curcumin cho Công ty Dược Mỹ phẩm CVI đưa ra thị trường với tên gọi CumarGold. Sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chứa nano curcumin, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, viêm loét dạ dày tá tràng, bệnh lý gan mật và một số bệnh mãn tính.
Việc chuyển giao sẽ đánh dấu bước khởi đầu cho mô hình hợp tác chuyển giao đề tài nghiên cứu giữa các nhà khoa học và các công ty dược phẩm; mở ra tiềm năng lớn trong việc ứng dụng công nghệ Nano vào sản xuất một số dạng thuốc mới, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm … đáp ứng một phần nhu cầu phòng và chữa bệnh của nhân dân.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn