Phần mềm

Facebook làm tăng cảm xúc tiêu cực của con người

(KHCN) - Khi bạn ấn nút "Like" trên các chia sẻ hoặc bình luận nào đó của bạn bè, bạn có thực sự thích điều đó?Dễ nhận thấy hiện nay các hình ảnh trên Facebook thường là kể về một cuộc sống tuyệt vời và tràn ngập niềm vui, điều đó có thể khiến bạn buồn, cô đơn hơn. Trường đại hoc Michigan đã thực hiện một số nghiên cứu chỉ ra rằng càng sử dụng Facebook nhiều càng làm bạn thấy cuộc sống của mình buồn chán và tẻ nhạt hơn.

Nhóm nghiên cứu khảo sát một số người sử dụng Facebook ở Michigan, yêu cầu đối tượng tham gia phát biểu mức độ hài lòng của họ lúc bắt đầu và kết thúc nghiên cứu. Kết quả cho thấy, trong thời gian hai tuần, mức độ hài lòng với cuộc sống của hầu hết những người này đều giảm sút. Ngược lại, nghiên cứu chỉ ra rằng, giao tiếp trực tiếp mặt đối mặt lại khiến các đối tượng cảm thấy thoải mái và vui vẻ hơn theo thời gian.

Ethan Kross -chuyên gia khoa tâm lý xã hội học trường Đại học Michigan cho rằng: “Nhìn bề nổi, Facebook cung cấp nguồn tài nguyên vô giá để đáp ứng nhu cầu của con người về kết nối xã hội. Tuy vậy thay vì làm cho con người trở lên hạnh phúc hơn thì nó lại mang nhiều cảm xúc tiêu cực. Vậy cảm xúc tiêu cực đó là do đâu ?, giả thuyết cho rằng mọi người đang ngầm so sánh cuộc sống thực của bản thân với cuộc sống ảo của bạn bè mình và cảm thấy dường như cuộc sống của người khác lúc nào cũng tuyệt vời hơn, tươi đẹp hơn.

Theo thống kê hiện tại có khoảng hơn 1 tỷ người sử dụng Facebook và một nửa trong số đấy online mỗi ngày, chính vì số lượng người tham gia đông đảo, Facebook đã trở thành chủ đề hấp dẫn với các nhà nghiên cứu, nhà tâm lý học, xã hội học và các viện nghiên cứu đang lên kế hoạch nghiên cứu tác động của mạng xã hội này với não người, cảm xúc và giá trị bản thân.

Năm 2012, một nghiên cứu của Đại học Thung lũng Utah đã chỉ ra rằng, con người thường cảm thấy buồn sau khi truy cập Facebook. Các nhà nghiên cứu đã tiếp xúc 425 sinh viên và tìm thấy mối tương đồng giữa thời lượng sử dụng Facebook và cảm xúc tiêu cực của họ đối với cuộc sống của chính mình.Một số nghiên cứu đã cho thấy bạn dành càng nhiều thời gian cho Facebook bạn càng cảm thấy tồi tệ, nhìn vào các bằng chứng thành công của bạn bè, một kỳ nghỉ tuyệt vời, một em be dễ thương là nguồn gốc nảy sinh sự ghen tị, thậm chí là sự tức giận.Cuối bài viết này tôi chỉ muốn bạn tự hỏi lại mình: Bạn dùng Facebook bao tiếng 1 ngày? Bạn có thấy cô đơn, chán nản và bế tắc trong cuộc sống? Hay đơn thuần là để những lời bình luận của bạn bè làm thay đổi cuộc sống của mình? Thay vì tìm niềm vui trong cuộc sống thì bạn lai lên Facebook để tìm niềm vui riêng? Bạn hãy tự làm chủ cuộc sống của mình thay vì để cuộc sống của người khác ảnh hưởng tới mình. Ngay bây giờ bạn hãy tắt máy tính,rời mắt khỏi màn hình smartphone mà đứng dậy, dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè và những sở thích cá nhân? Chắc chắn khi đó bạn sẽ không cần phải ghen tị với cuộc sống ảo của một ai đó trên Facebook mà hưởng thụ cuộc sống thực đầy màu sắc của chính mình.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn