CNTT - TT

Một máy tính tốt: làm thế nào để lựa chọn được?

(KHCN) - Những điều bạn cần biết để sở hữu một chiếc máy tính PC tốt.


Khi mua một chiếc máy tính PC mới bạn có thể bối rối bởi số lượng khổng lồ về chủng loại, mẫu mã và các thông số kỹ thuật, điều này gây khó khăn cho người mua khi đưa ra lựa chọn.

Làm thế nào để chọn được một chiếc máy tính PC tốt nhất phù hợp với nhu cầu? Bạn sẽ tự hỏi để máy chạy tốt thì bạn cần bao nhiêu RAM ?, tốc bộ vi xử lý thế nào? , có cần card đồ họa hay không ?, dung lượng ổ cứng bao nhiêu là đủ? – có vô vàn vấn đề và bạn khó biết nên bắt đầu từ đâu và như thế nào.

Điều đầu tiên và đơn giản nhất để giảm sự lựa chọn xuống là bạn chọn hãng có thương hiệu tốt, đảm bảo - Nếu bạn chọn mua máy đồng bộ thì có thể chọn  Sony vaio, Asus, Hp, Dell  v…v, còn mua từng linh kiện để lắp ráp thì có: bộ vi xử lý của intel, AMD  - RAM của Corsair,Kingston, Kingmax – HDD của seagate, Western Digital – Card đồ họa của Giga, Asus. Thương hiệu tốt sẽ đảm bảo cho bạn được chất lượng của máy tính và đáp ứng được nhu cầu sử dụng cơ bản.

Để chọn được một máy tính đáp ứng được sự mong đợi của bạn điều đầu tiên bạn nên xác định về các loại ứng dụng mà bạn cần sử dụng chạy trên máy vì chúng sẽ giúp quyết định tính năng của hệ thống mà bạn cần.

Nếu bạn chỉ có ý định để chạy các nhiệm vụ cơ bản như: trình duyệt web, gửi emails, các phần mềm văn phòng như Microsoft Word thì đây sẽ là tin tốt lành cho bạn là tất cả các máy tính trên thị trường tại thời điểm này đều đáp ứng với các như cầu trên.

Một máy tính để sử dụng xử lý với công việc cơ bản kể trên và giải trí như xem TV, phim ảnh, nghe nhạc, chơi một số trò chơi, chia sẻ âm nhạc, tập tin video bạn chỉ cần có một ổ cứng  lớn để lưu trữ tất cả âm nhạc, phim ảnh và một màn hình lớn, card âm thanh và loa với chi phí không quá đắt là đủ.

Nếu bạn muốn chơi các trò chơi mới nhất với hiệu suất tốt nhất có thể, bạn sẽ cần một máy tính chơi game. Điều này có thể tốn kém hơn nhiều, vì không chỉ bạn sẽ cần một màn hình chất lượng, một card âm thanh tốt và loa bạn cũng sẽ yêu cầu một card đồ họa mạnh mẽ, ổ cứng nhanh một bộ xử lý phù hợp.

nếu bạn không phải là game thủ, nhưng cần phải chạy một số phần mềm nặng - chỉnh sửa video HD, âm thanh - bạn sẽ cần một hiệu suất máy tính cao cấp. Điều này sẽ bao gồm một CPU mạnh mẽ, rất nhiều bộ nhớ, và một ổ cứng lớn nhanh, vì vậy cần chi phí không nhỏ. Nhưng bạn có thể không cần màn hình lớn hoặc card đồ họa mạnh mẽ của hệ thống giải trí hoặc chơi game, sẽ giúp giảm giá thành.

Các loại máy tính: netbook, laptop và PC.


Với các ứng dụng cơ bản các loại máy tính như netbook, máy tính bảng hoặc laptop cấu hình thấp có thể đáp ứng nhu cầu.

Netbook là máy tính xách tay nhỏ gọn với màn hình nhỏ thường là 10 đến 12 inch. Với CPU không cao, RAM thường  từ 1 đến 2GB, không có ổ đĩa DVD, không gian ổ cứng không quá nhiều. Đây là tất cả những gì bạn cần để duyệt web cơ bản, gửi email các công việc cơ bản. Kích thước nhỏ làm cho netbook cực kỳ tiện lợi trong việc di chuyển (chỉ khoảng 1-1.5kg), tuổi thọ pin thường là rất tốt ở 4 đến 10 giờ, tại thời điểm bài viết này các netbook, laptop sử dụng HĐH Windows 8.

So với netbook , laptop có vẻ công kềnh hơn với trọng lượng gấp đôi nhưng laptop với màn hình lớn, CPU mạnh hơn nên laptop xử lý ứng dụng mạnh hơn rất nhiều. Vì vậy bạn có thể sở hữu một Laptop với giá thành hợp lý mà đáp ứng được tất cả các nhu cầu cơ bản.

Nếu bạn không cần phải di chuyển thì máy tính PC là lựa chọn tốt nhất của bạn, tiết kiệm chi phí đáng kể và dễ dàng để nâng cấp hơn.

Thông số kỹ thuật


Một câu hỏi đầu tiên khi mua máy tính là bạn cần sử dụng bao nhiêu bộ nhớ RAM, ngày nay bộ nhớ RAM máy tính thường là từ 4GB đến 6GB bộ nhớ RAM. Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí và chỉ muốn chạy chương trình cơ bản như duyệt web hoặc gửi email bạn có thể sử dụng 2GB RAM nhưng 4GB RAM là lựa chọn phù hợp giúp cải thiện hiệu năng hệ thống của bạn.

Vũ Hải Đăng

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn