Ứng dụng

Vòng tay bảo mật Nymi

Nhỏ bé, thời trang và đặc biệt an toàn, đây là những yếu tố đảm bảo một tương lai đầy triển vọng cho vòng tay bảo mật Nymi.

Ảnh minh họa
Mới đây, một dự án bảo mật đầy triển vọng mang tên Nymi của Công ty Bionym (Ontario, Canada)đã chính thức được giới thiệu đến cộng đồng sau hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển. Theo đó, phương pháp bảo mật này sẽ tận dụng điện tâm đồ làm căn cứ hoạt động. Có thể bạn chưa biết yếu tố điện tâm đồ của mỗi cá nhân phụ thuộc vào vị trí, kích thước và một số yếu tố vật lí khác của trái tim nên cũng giống như dấu vân tay, đây là một đặc điểm sinh trắc học riêng của mỗi người. Thêm vào đó điện tâm đồ vượt qua được nhược điểm của dấu vân tay ở điểm bạn không bao giờ để lại bất cứ dấu vết gì về nó và yếu tố này cũng không thể nhìn thấy bằng mắt thường hay làm giả. Nymi sẽ theo dõi nhịp tim của một người, biến nó thành tín hiệu duy nhất để liên tục xác định nhân dạng của người đó, do nó tương tác không dây với các thiết bị như smartphone và tablet

Nymi về cơ bản trông giống hệt một chiếc vòng đeo tay. Khi bạn đeo nó lên, chạm vào nó bằng tay còn lại đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp cho Nymi một luồng điện riêng có sẵn của cơ thể đủ để kích hoạt thiết bị này, quá trình kiểm tra nhận dạng hoạt động không ngừng cho đến khi người dùng tháo vòng tay Bắt đầu từ đây, Nymi sẽ liên tục xác nhận rằng bạn có phải là chủ sở hữu thật của nó không và các thiết bị bạn đang cầm trên tay có thực sự là của bạn hay không. Khi một người khác cố tình đeo Nymi, hệ thống lập tức phát hiện kẻ giả mạo và khóa quyền truy cập của người này đối với những thiết bị liên quan. Bên cạnh cảm biến điện tâm đồ, Bionym cho hay thiết bị của họ còn được lắp cảm biến khoảng cách và phát hiện chuyển động, cho phép người dùng thực hiện một số kiểm soát bằng động tác tay đơn giản.

Nymi cũng được cung cấp các bộ cảm biến để xác định vị trí của chủ nhân các thiết bị nên cho dù bạn có bị lộ mật khẩu đi chăng nữa thì kẻ xấu cũng không thể mở được thiết bị khi Nymi xác định rằng thiết bị đang ở quá xa chủ nhân. Khả năng chứng thực và nhận diện của Nymi tốt đến mức giáo sư Martin - tác giả của dự án, đang tràn đầy hy vọng về việc công cụ này sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tương lai với các lĩnh vực rộng hơn như an ninh, nhà ở, thanh toán..
.
Tác giả của dự án cũng cho hay Nymi mới chỉ là điểm bắt đầu của kế hoạch. Từ đây, trong tương lai, ông và các đồng sự sẽ cố gắng tạo ra một trải nghiệm mang tính “siêu cá nhân”, tức là người dùng sẽ có thể chỉnh nhiệt độ phòng, cài đặt máy giặt... tất cả chỉ dựa trên khả năng nhận diện cử chỉ và khả năng ghi nhớ của thiết bị.

Ở thời điểm hiện tại, Martin đang cố gắng thuyết phục các nhà phát triển lớn và nhỏ xây dựng ứng dụng và các thiết bị sử dụng phương pháp bảo mật của Nymi. Ông cho hay: “Nếu bạn đang nghĩ đến một nhà sản xuất thiết bị lớn nào đó, rất có thể chúng tôi đang đàm phán với họ. Nymi không phải là thiết bị đọc điện tâm đồ đầu tiên nhưng chắc chắn nó sẽ là sản phẩm tốt nhất hiện có trên thị trường.”

Lô hàng đầu tiên, dự kiến sẽ xuất xưởng vào đầu năm 2014 với giá 99 USD, sẽ hoạt động với một ứng dụng có trên Android, iOS, Mac và Windows.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn