Di sản

Hẻm núi hùng vĩ bị chôn vùi dưới lớp băng hàng triệu năm

(KHCN) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện ra một hẻm núi khổng lồ dưới lớp băng của Greenland. Hẻm núi này hiện được cho là hẻm núi dài nhất trên thế giới.
Ảnh minh họa

Hẻm núi này xuất hiện trước khi bị băng bao phủ vài triệu năm trước, uốn khúc quanh co từ điểm cao nhất ở trung tâm đảo Greenland, mạn có dòng sông băng Petermann Glacier trên bờ biển phía Tây Bắc với chiều dài hơn 750km, rộng khoảng 10km, sâu 800m. Theo các chuyên gia, những bức tường hình chữ V với đáy phẳng chỉ ra rằng, chính nước chứ không phải băng mới là yếu tố tạo ra hẻm núi hùng vĩ bị chôn vùi này.

Jonathan Bamber, tác giả nghiên cứu và một nhà địa lý học tại ĐH Bristol (Anh) cho biết. "Bạn nghĩ rằng đã biết tất cả về bề mặt của Trái đất này? Điều đó không đúng bởi vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về hành tinh kỳ diệu này của chúng ta".
Ảnh minh họa

Cùng với sự giúp đỡ của NASA, các chuyên gia đã thu thập được những hình ảnh 3D về hẻm núi này. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, cấu trúc của nó có chức năng như một đường hầm dẫn nước bị tan chảy ở dưới lớp băng ra vùng duyên hải của Greenland.

"Một hẻm núi hùng vĩ bị chôn vùi dưới lớp băng hàng triệu năm cho phép chúng ta tìm hiểu về quá khứ của Greenland. Băng ở khu vực này tan chảy đóng góp một phần vào hiện tượng nước biển dâng do biến đổi khí hậu", David Vaughan từ trung tâm British Antarctic Survey nói.

"Có hai điều dẫn đến phát hiện này, đó là số lượng lớn các dữ liệu thu tập từ IceBridge và quá trình kết hợp chúng với những bộ dữ liệu khác tại Greenland. Kết quả cho thấy chúng ta vẫn còn có hiểu biết hạn chế về cấu trúc bên dưới các tảng băng lục địa lớn", Michael Studinger đến từ NASA cho hay.

Cấu trúc này được xem là một phát hiện quan trọng bởi nó có thể giúp ta liệu tính được những kịch bản có thể xảy ra ở tương lai, trong bối cảnh Trái đất đang dần nóng lên như thế này.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn