Công trình nghiên cứu

Triển vọng kéo dài tuổi thọ con người

(KHCN) - Bằng cách tác động vào một gene, các nhà khoa học có thể làm tăng dòng đời trung bình của chuột lên thêm 20%. Nếu áp dụng phương pháp này, tuổi thọ bình quân của con người có thể tăng thêm 16 năm – từ 79 tuổi lên 95 tuổi.
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học tại Viện Tim Phổi và Máu thuộc Viện Sức khỏe Quốc gia Mỹ đã tiến hành ức chế gen mTOR, vốn có vai trò cân bằng năng lượng và sự trao đổi chất, ở chuột. Cụ thể là, những con chuột thí nghiệm được biến đổi gen để chỉ sản sinh ra 25% lượng gen mTOR như thông thường. Theo lý giải, đây là mức tối thiểu để chuột có thể sống sót, và dù thấp hơn mức trung bình nhưng lượng gen mTOR như vậy vẫn được coi là bình thường.

TS Toren Finkel cho rằng động vật có thể có dạng đồng hồ của các cơ quan đặc biệt cùng vận hành để điều khiển sự lão hóa cơ thể giống như đồng hồ sinh học chỉ nhịp tuần hoàn ngày.

Nghiên cứu chi tiết cho thấy dòng đời dài thêm của chuột không ảnh hưởng đến mô và cơ quan nội tạng. Thí dụ như chuột vẫn có trí nhớ tốt và cân bằng nhưng xương bị thoái hóa nhanh hơn bình thường
.
Ảnh minh họa

Các nhà khoa học biến đổi gene để chuột chỉ sản sinh 25% lượng protein mTOR – tức mức độ thấp nhất để duy trì sự sống. Chuột sẽ trở nên nhỏ hơn trung bình nhưng trông vẫn bình thường.

Kết quả là, tính trung bình, tuổi thọ của các con chuột biến đổi gen đã tăng từ 22,9 tháng lên 28 tháng đối với con đực và từ 26,5 tháng lên 31,5 tháng đối với con cái. So với những con chuột khỏe mạnh bình thường, quá trình lão hóa ở chuột biến đổi gen mTOR nhìn chung cũng tiến triển theo chiều hướng có lợi hơn, nhưng ảnh hưởng tích cực xảy ra có chọn lọc, khác nhau ở các mô và cơ quan khác nhau trong cơ thể. Nếu so sánh với khả năng phương pháp này được áp dụng ở người thì tuổi thọ bình quân có thể tăng thêm 16 năm – từ 79 tuổi lên 95 tuổi.

Nhóm nghiên cứu nhận định, công trình của họ có thể được sử dụng để phát triển các liệu pháp chữa trị mới đối với những căn bệnh liên quan đến tuổi tác, vốn tấn công một số bộ phận nhất định trong cơ thể người, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Tiến sĩ Toren Finkel, một thành viên nhóm nghiên cứu, nhấn mạnh: "Mặc dù việc nâng cao tuổi thọ rất đáng chú ý, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cũng tái củng cố một khía cạnh quan trọng của lão hóa: quá trình này không diễn ra đồng bộ. Tương tự như nhịp sinh học, một sinh vật có thể sở hữu nhiều đồng hồ lão hóa cho từng cơ quan cụ thể, vốn đều góp phần điều khiển sự lão hóa của toàn bộ cơ thể".

Theo ông Finkel, giới khoa học cần tiến hành thêm nghiên cứu để nhận diện chính xác quá trình lão hóa ở các mô khác nhau đã được kết nối ở cấp độ phân tử như thế nào.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn