Ứng dụng

Máy tính sinh học phân tử

1. Sinh học phân tử là gì?
Ảnh minh họa
Sinh học phân tử là môn khoa học nghiên cứu giới sinh vật hay các hiện tượng sinh vật ở mức độ phân tử. Ta gặp các nội dung của sinh học phân tử trong nhiều môn khoa học thuộc lĩnh vực khoa học sự sống đặc biệt là di truyền học và sinh hóa học. Ngược lại, các nội dung của di truyền học và sinh hóa học cũng bao hàm nhiều kiến thức của sinh học phân tử. Chính vì vậy có thể cho rằng có sự giao thoa và mối liên hệ chặt chẽ giữa sinh học phân tử, di truyền học, sinh hóa học và nhiều môn khoa học khác.

Mục đích của sinh học phân tử là tìm hiểu mối tương tác giữa các hệ thống khác nhau trong tế bào bao gồm cả mối liên hệ và tương tác giữa các phân tử DNA, RNA, quá trình tổng hợp protein cũng như tìm hiểu cơ chế điều hòa những mối tương tác này. Kiến thức về các mối tương tác trong từng đối tượng tế bào, mô, cơ quan, hệ cơ quan, cơ thể v.v. giúp ta tìm hiểu sâu hơn về học thuyết trung tâm (central Dogma) trong di truyền học từ đó có những can thiệp thích hợp để đưa đến những ứng dụng trong y dược học, nông nghiệp, công nghiệp, bảo vệ môi sinh.v.v.

Sinh học phân tử cũng không chỉ giúp con người nghiên cứu hình thái của sinh vật ở mức độ tinh vi hơn mà còn nghiên cứu quá trình hình thành, phát triển (về số lượng và kích thước) của một tế bào, một cơ quan, một cá thể hay một loài cũng như nghiên cứu về chức năng của các quá trình đó.

2. Máy tính sinh học phân tử
Cơ thể con người là một cỗ máy rất phức tạp, giống như một máy tính rất tinh vi. Trong tương lai, một máy tính khi nhận được một lệnh thì nó cũng có khả năng "đáp ứng" một cách thích hợp. Tuy nhiên, vẫn chưa so sánh được với độ phức tạp của cơ thể con người, khi nó nhận được hàng triệu tác nhân kích thích áp đặt bởi môi trường và phản ứng phù hợp. Như vậy, một lĩnh vực rộng lớn của nghiên cứu chính là giúp máy tính ngày cành tinh vi và thông minh hơn, đáp ứng với tên gọi máy tính sinh học phân tử. Mới đây, các nhà nghiên cứu của trường Đại học Technion (Israel) đã đạt được tiến bộ đáng kể trong lĩnh vực này.

Nhóm nghiên cứu đứng đầu là Ehud Keinan, Khoa Hóa học của Đại học Technion, đã phát triển một bộ chuyển đổi sinh học được xây dựng dựa trên ADN và các enzym khác nhau. Máy tính này không ổ cứng hay bộ nhớ RAM. Giao diện của nó không phải là kết quả của bất kỳ phần mềm tải về "trực tuyến" nào. Chương trình của nó là "tự nhiên" bởi vì nó được dựa trên tương tác phân tử và phản ứng hóa học.

Lợi ích của việc sử dụng một "máy tính" sinh học phân tử như vậy là gì? Máy tính sinh học phân tử này không cho phép bạn đưa ảnh lên trang Facebook của mình hoặc thậm chí truy cập vào trang web. Câu trả lời là đơn giản, nhưng cũng đầy tham vọng: nó có thể giúp giải mã các mã bộ gen và cuối cùng là cho phép những bước đột phá trong liệu pháp gen và nhân bản gen.

Về mặt lý thuyết, việc tương tác với cơ thể con người cũng được định nghĩa như một "máy tính sinh học phân tử", công cụ được phát triển có thể theo dõi những gen nguy cơ, và thậm chí xac định một đột biến để ngăn chặn căn bệnh nghiêm trọng. Điều quan trọng là một cuộc cách mạng trong máy tính sinh học phân tử đã bắt đầu.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn