Di sản

Lăng mộ Alexander huyền bí

(KHCN) -Tại di chỉ gần thành phố Amphipolis cổ đại, cách thủ đô Athens của Hy Lạp 600km về phía Bắc, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một ngôi mộ lớn. Họ cho rằng, rất có thể đây là mộ của Alexander Đại đế.
Ảnh minh họa

Alexander Đại đế là vị vua chiến binh đã thống trị Hy Lạp vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Người ta vẫn cho rằng, thi hài ông được chôn ở Ai Cập. Nhưng giờ đây, trong quá trình khai quật một gò đất, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một bức tường lớn có bề mặt là đá cẩm thạch với niên đại vào cuối thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên.
Ảnh minh họa

Alexandros III của Macedonia, được biết rộng rãi với cái tên Alexandros Đại đế là Quốc vương thứ 14 của nhà Argead ở Vương quốc Macedonia (336 – 323 TCN), nhưng ít giành thời gian cho việc trị quốc tại quê nhà Macedonia. Trong suốt triều đại của ông, người chiến binh này chủ yếu giành thời gian cho các cuộc chinh phạt, và được xem là một trong những vị tướng thành công nhất trong lịch sử, người đã chinh phạt gần như toàn bộ thế giới mà ông biết trước khi qua đời; và vì thế ông thường được xem là một trong những chiến lược gia quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử.

Người ta tin rằng Alexander đại đế đã chết tại Babylon năm 323 TCN trước khi thực hiện kế hoạch xâm lược Ả Rập.
Ông được coi là người sáng lập 20 thành phố mang tên mình, bao gồm cả Alexandria ở Ai Cập cổ đại và nền văn hóa phía đông Hy Lạp. Có một số câu chuyện kể về nơi Alexander đại đế được chôn cất sau khi ông đột ngột qua đời ở tuổi 32 (có giả thuyết cho rằng ông đã bị đầu độc). Theo những ghi chép trong lịch sử, ông được chôn cất trong một quan tài bằng vàng chứa đầy mật ong. Người ta cho rằng thi hài ông đã được đưa tới Memphis, sau đó được di chuyển đến Alexandria ở Ai Cập và được lưu giữ tại đó đến cuối thời cổ đại.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn