Ứng dụng

Nguyên tố hóa học 115 thực sự tồn tại

Nhóm nghiên cứu từ đại học Lund, Thụy Điển, đã tìm thấy bằng chứng khẳng định sự tồn tại của nguyên tố hóa học có số hiệu nguyên tử 115. Thí nghiệm được tiến hành tại các cơ sở GSI ở Đức, kết quả của những phép đo trước đây thực hiện bởi nhóm nghiên cứu người Nga, MyScience đưa tin.

Ảnh minh họa
Ông Dirk Rudolph, giáo sư vật lý nguyên tử tại Đại học Lund, cho biết: "Đây là một thí nghiệm rất thành công, nó là một trong những thành tựu quan trọng nhất trong lĩnh vực này trong những năm gần đây”.

Bên cạnh việc quan sát nguyên tố hóa học mới, các nhà nghiên cứu còn truy xuất được dữ liệu mang lại cho họ cái nhìn sâu sắc hơn về cấu trúc và tính chất của các hạt nhân nguyên tử siêu nặng.

Tên gọi chính thức của nguyên tố này hiện vẫn chưa được đặt. Các nhà khoa học tạm thời gọi nó là nguyên tố ununpentium.

Vị trí trên bảng tuần hoàn là số lượng proton mà một nguyên tố sở hữu. Hiện nay, nguyên tố nặng nhất được tìm thấy trong tự nhiên là uranium, với 92 hạt proton. Nhưng bằng nhiều phương pháp, các nhà khoa học đã có thể thêm hạt proton vào trong hạt nhân nguyên tử và tạo ra những nguyên tố nặng hơn thông qua các phản ứng hợp nhất hạt nhân.

Các nhà khoa học hi vọng rằng, bằng việc tạo ra những nguyên tố nặng hơn, họ sẽ tìm ra “hòn đảo ổn định” (theo lý thuyết). Đây là "khu vực" chưa được “đào bới” trong bảng tuần hoàn mà những nguyên tố hóa học siêu nặng có thể tồn tại trong tự nhiên.

Để tạo ra nguyên tố mới này, các nhà khoa học đã bắn một tia canxi siêu nhanh với 20 proton vào một tấm phim chứa Ameridi. Nguyên tố Ameridi này chứa tới 95 proton. Khi những nguyên tử này va chạm, chúng tạo ra một nguyên tử có chứa 115 proton. Đáng tiếc là nguyên tử này lại không tồn tại được lâu.

Các nguyên tố hóa học siêu nặng thường không ổn định và nhanh chóng bị phân hủy. Các nhà khoa học buộc phải sử dụng những công cụ tìm kiếm đặc biệt để “bắt” các tín hiệu năng lượng sinh ra.

Nguyên tố siêu nặng mới vẫn chưa được đặt tên. Một ủy ban bao gồm các thành viên của hiệp hội vật lý và hóa học quốc tế sẽ xem xét những kết quả để quyết định có nên tiến hành thêm các thí nghiệm trước khi công nhận nguyên tố mới hay không.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn