Ứng dụng

Laser có thể được sử dụng để điều khiển thời tiết

Ảnh minh họa

KHCN - Vào thời điểm được phát minh năm 1960, laser được gọi là "giải pháp để tìm kiếm các ứng dụng". Từ đó, chúng trở nên phổ biến, tìm thấy hàng ngàn tiện ích trong các ứng dụng khác nhau trên mọi lĩnh vực của xã hội hiện đại, như phẫu thuật mắt, hướng dẫn phương tiện trong tàu không gian, trong các phản ứng hợp nhất hạt nhân... Laser được cho là một trong những phát minh ảnh hưởng nhất trong thế kỉ 20.
Ảnh minh họa

Cho tới nay, các nhà khoa học đang nỗ lực điều khiển thiên nhiên bằng việc sử dụng tia laser để tạo ra những đám mây, gây mưa và tạo sét.

Các chuyên gia từ nhiều nơi trên thế giới sẽ tập trung tại Tổ chức Khí tượng Thế giới trong tháng sau để thảo luận việc sử dụng ánh sáng laser tác động đến những biến đổi của thời tiết.

Nhóm chuyên gia sử dụng các thiết bị để bắn những xung ánh sáng laser cường độ mạnh lên bầu trời. Theo đó, ánh sáng laser với cường độ mạnh có thể gây nên hiện tượng ngưng tụ hơi nước và dẫn đến việc hình thành các đám mây.
Bên cạnh đó, công nghệ này còn có thể tạo ra sét và những cơn mưa nhân tạo.

Giáo sư Jean-Pierre Wolf và tiến sĩ Jerome Kasparian tại đại học Geneva cho biết việc bắn laser vào khí quyển như một công cụ đầy tiềm năng cho điều khiển thời tiết và nghiên cứu khí hậu.

Nhóm nghiên cứu cho biết công nghệ trên có thể được sử dụng để tạo ra những cơn mưa nhân tạo và làm sấm sét tránh xa những tòa nhà, xe cộ hoặc những nơi gây nguy hiểm cho con người.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn