CNTT - TT

Máy tính PC sẽ không chết, nó chỉ cao cấp hơn

(KHCN) - Theo phân tích những máy tính PC giá rẻ đang chết dần nhưng đấy lại là tín hiệu để những điều tốt đẹp hơn xảy ra.


Máy tính PC đã chết thay vào đó là các máy tính bảng, điện thoại thông minh, laptop và bất cứ điều gì, chỉ cần không phải là máy tính PC. Một thực tế cho thấy đó là doanh số PC giảm đáng kể trong những quý gần đây điều không thể chối cãi về cái chết của máy tính PC.

Nhận định trên là hoàn toàn sai,  cũng như bạn từng nhận định về cái chết của các nền tảng điện toán đám mây trước đây thì điều đó là sai lầm và đây là lý do: Dropbox, Google Drive, iCloud là những phần mềm lưu trữ đám mây phổ biến và tốt nhất hiện nay.

Chúng ta hãy nhìn vào những con số bán máy tính PC cho người mới bắt đầu sử dụng, theo sự phân tích của nhà thiết kế Gartner, doanh số bán hàng tụt dốc liên tục trong năm quý một điều chưa từng xảy ra từ trước đến giờ và chỉ riêng trong quý hai của năm 2013 doanh số giảm 10,9% một sự cảnh báo đáng sợ.

 Những điểm tạo nhận định cho cái chết của máy tính PC

Làm cho vấn đề tồi tệ hơn không chỉ do điều kiện kinh tế khó khăn hay người tiêu dùng từ chối Windows 8 mà là họ chỉ mua máy tính bảng. Đó là sự thực khó có thể thay đổi.

Trên thực tế điều này không phải là một bức tranh tổng thể đáng sợ cho máy tính PC. Vấn đề quan trọng ở đây là các đơn vị bán hàng bị mất  niềm tin  vào máy tính PC khi đưa ra hàng loạt máy tính giá rẻ, không hỗ trợ các chip cấp thấp và không quan tâm chăm sóc đến các khách hàng sử dụng máy tính PC.

Trong thực tế, hoàn toàn ngược lại. Hiệu suất bán hàng của chip đồ họa Nvidia cho máy tính PC đang thực sự phát triển, tuy tốc độ tăng trưởng chỉ 3,9% trong quý hai của năm 2013 so với cùng kỳ năm trước nhưng điều đó cho thấy máy tính PC không chết mà nó đang được nâng cấp ngày một cao cấp hơn.

Các game trên máy tính PC, doanh thu tăng?

EA một trong những đại gia lớn nhất trong lĩnh vực kinh doanh các game trên các máy tính PC, doanh thu tăng 8% có vẻ như điều này không phù hợp cho dự đoán về cái chết của máy tính PC.

Máy tính PC vẫn là công cụ thú vị để giải chí và xử lý tốt các công việc từ đơn giản đến phức tạp. Mặc dù máy tính bảng, Laptop, smartphone  đem lại nhiều tiện lợi, hào nhoáng nhưng lại không thể đạt được hiệu suất cao trong công việc  như máy tính PC, những thứ đấy được  coi như là sự lộng lẫy của công nghệ.


Tất nhiên, nó không hoàn toàn đơn giản như
vậy.Các sản phẩm máy tính bảng, Laptop, smartphone luôn luôn là chỗ dựa kinh tế của các công ty trên thị trường còn máy tính PC là một phần không thể thiếu để tạo nên các sản phẩm đấy.

Sự cạnh tranh và những bài toán hoc búa

Bạn có thể kể đến sự trì trệ trong việc cải tiến các bộ vi xử lý CPU như một sự suy giảm của máy tính PC hiện nay. Tuy nhiên đó chỉ là phản ánh  thiếu sự cạnh tranh trong thị trường vi xử lý máy tính PC.

Năm năm qua chúng ta đã chứng kiến những thất bại nối tiếp của chip vi xử lý AMD với Intel, có nghĩa là AMD bây giờ đang phải tái tập trung, do đó Intel đang thu lợi và không đầu tư vào vi xử lý. Trong khi đó sự cạnh tranh  giữa AMD và Nvidia về lĩnh vực card đồ họa chưa có hồi kết.

Tất cả
điều đó đều có nghĩa là trong tương lai gần, mọi chuyện có vẻ tốt cho máy tính PC.

VũHảiĐăng(tham khảo techradar)

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn