Mỹ thuật

Ứng dụng mới của công nghệ laser trong hội họa

Giáo sư Warren và các nhà chuyên môn khác tại Đại học Duke đã sử dụng công nghệ thăm dò laser của giáo sư Warren để tạo hình cắt ngang 3 chiều của tác phẩm nghệ thuật, cho phép các nhà nghiên cứu nhìn thấy màu sắc và các lớp toan, có thể phát hiện nguồn gốc của vật liệu mà không làm ảnh hưởng đến tác phẩm.
Bức tranh vẽ chúa Jesu bị đóng đinh trên thánh giá (Crucifixion) của danh họa Puccio Capanna ở thế kỷ 14 hiện đang trưng bày ở Bảo tàng Nghệ thuật N.C là bức tranh đầu tiên được thử nghiệm công nghệ laser bơm thăm dò.
Ảnh minh họa

Lâu nay, các chuyên gia bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật thường sử dụng dao mổ để loại bỏ các mẫu nhỏ xíu khỏi bức tranh để tìm hiểu thêm về cả bức họa và các vật liệu sử dụng. Nhưng phương pháp này làm hư hại bức tranh và chỉ giới hạn ở chỗ mà chuyên gia bảo tồn có thể khía vào lớp sơn, ví dụ như góc tranh hay nền.
Trong khi đó, công nghệ thăm dò laser cho phép nhìn ba chiều bất kỳ phần nào của bức họa mà không cần dùng đến con chip. Các nhà nghiên cứu có thể phóng to hoặc thu nhỏ và tách rời các màu sắc để nhìn được quá trình hoàn thành bức vẽ.
Giám đốc Bảo tàng N.C kết luận với những kỹ thuật này, chúng ta có thể hiểu công nghệ tạo ra các bức tranh sơn dầu và có thể vẽ lại toàn bộ lịch sử của thế giới thông qua công nghệ và đổi mới công nghệ. Điều này sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và tất cả mọi thứ./.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn