Chuyện bên lề

Cuộc sống lập dị của 10 thiên tài thế giới

(KHCN) - Thích sơn móng tay hồng là một trong những thói quen lập dị của nhà khoa học thiên tài với nhiều phát minh vĩ đại cho lịch sử nhân loại.
Edward Drinker Cope (trái) - Othniel Charles Marsh và cuộc chiến tranh về xương

Trong cơn sốt khủng long hồi cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, có hai người đã dùng mọi cách để qua mặt nhau trong cuộc săn lùng hóa thạch khủng long, đó là nhà cổ sinh vật học Othniel Charles Marsh tại Bảo tàng Peabody ở Đại học Yale, và Edward Drinker Cope tại Viện Hàn lâm Khoa học Tự nhiên ở Philadelphia, Pennsylvania. Lúc đầu họ khá thân thiết, nhưng sau đó vì cạnh tranh mà họ trở nên ghét nhau.

Trong một chuyến đi săn hóa thạch, Marsh đã đút lót những người giữ hố đào hóa thạch để có được cái ông mong muốn. Một lần khác, Marsh cài gián điệp tham gia một trong các đoàn thám hiểm của Cope. Người ta đồn rằng hai người họ đã cho đặt thuốc nổ vào hố hóa thạch của nhau để cản trở khám phá của người kia. Trong nhiều năm, họ công khai làm bẽ mặt nhau trên các bài báo học thuật và viết báo kết tội nhau là tham ô tài chính và không có năng lực.

Tuy nhiên, cả hai nhà nghiên cứu đều có đóng góp to lớn cho lĩnh vực cổ sinh vật học. Các loài khủng long mang tính biểu tượng như Stegosaurus, Triceratops, Diplodocus và Apatosaurus được khai quật là nhờ những nỗ lực của họ.
Oliver Heaviside - nhà khoa học kỳ cục nhất
Oliver Heaviside là một nhà khoa học, nhà toán học, nhà vật lý và kỹ sư điện người Anh. Ông đã phát triển các kỹ thuật toán học phức tạp để phân tích mạch điện và giải phương trình vi phân. Oliver Heaviside là người đã phát minh ra kỹ thuật toán học khi giải quyết các khác biệt của phương trình và trình bày lại phương trình trường Maxwell về điện. Ông đã xây dựng cách phân tích tính vector. Mặc dù mâu thuẫn với các cơ sở khoa học trong suốt cuộc đời của mình, nhưng Heaviside đã làm thay đổi bộ mặt của toán học và khoa học thế giới trong suốt quá trình ông sống và cả sau khi ông đã qua đời.
Trong những năm cuối đời, tính cách của ông trở thành lập dị. Ông thường mặc một bộ kimono làm bằng lụa màu hồng và sơn móng tay của mình bằng màu hồng chói. Có lần ông đã cho dời hết toàn bộ đồ đạc trong nhà và thay chúng bằng những hòn đá granít.Ông thậm chí ông chỉ uống sữa để tồn tại trong vài ngày. Oliver Heaviside bị mắc chứng bệnh hypergraphia, một căn bệnh ở não khiến người ta ham viết lách quá độ.

Richard Phillips Feynman sinh ra tại Brooklyn (New York) năm 1918 trong một gia đình Do Thái. Richard Feynman tốt nghiệp Học viện kỹ thuật Massachusetts (MIT) vào năm 1939, bảo vệ bằng tiến sỹ tại Đại học Princeton dưới sự hướng dẫn của John Wheeler vào năm 1942. Ngay sau đó, ông bị lôi kéo vào dự án Manhattan. Ở đó, ông nổi tiếng về tính cách cởi mở và hài hước – tại Phòng thí nghiệm Los Alamos, ông rất thích phá các hệ thống bảo mật – và để trở thành một nhà vật lý khác thường: ông trở thành người đóng góp chủ yếu cho lý thuyết bom nguyên tử. Thói quen liên tục tìm tòi khám phá của Feynman về thế giới chính là gốc rễ của con người ông. Nó không chỉ là cái máy làm nên các thành công khoa học mà còn dắt ông đến rất nhiều khám phá kỳ thú ví như giải mã những chữ tượng hình của người Maya và tham gia điều tra nguyên nhân dẫn tới vụ nổ của tàu con thoi vũ trụ Challenger vào năm 1986.
Như vậy là chưa đủ, trên con đường phát triển lý thuyết mang lại lại cho ông giải Nôben về động lực học lượng tử.
Nhà vật lý vui tính Richard Feynman

Nhà toán học vô gia cư Paul Erdős là một nhà lý thuyết số người Hungary, người đã rất tận tâm với công việc của mình và ông không kết hôn, sống phiêu bạt cùng một chiếc vali, thường xuất hiện trước cửa nhà các đồng nghiệp mà không bao giờ báo trước. Ông nói rằng "bộ não của tôi rất thoải mái", sau đó ông sẽ làm việc giải toán liên tục trong vòng một, hai ngày. Về sau, ông nghiện cà phê, uống thuốc caffeine, các chất kích thích để tỉnh táo nghiên cứu toán học suốt 19 đến 20 giờ mỗi ngày, ông đã công bố khoảng 1.500 bài báo quan trọng cho đến cuối cuộc đời mình.
Nhà toán học vô gia cư Paul Erdős

Nhật ký cuộc đời Kiến trúc sư và nhà khoa học nổi tiếng Buckminster Fuller đã sáng tạo ra các kiến trúc mái vòm, đây là những hình dung mang tính viễn tưởng của các thành phố trong tương lai và một chiếc xe được gọi là Dymaxion trong những năm 1930. Nhưng Fuller cũng là một người lập dị, ông nổi tiếng đeo ba chiếc đồng hồ cùng lúc để xem giờ ở ba khu vực khác nhau khi ông bay khắp trái đất và trải qua nhiều năm chỉ ngủ 2 giờ mỗi đêm, cái ông gọi là giấc ngủ Dymaxion. Nhưng nhà khoa học thiên tài này vẫn dành thời gian ghi chép lại cuộc đời mình. Từ năm 1915 tới năm 1983 khi ông qua đời, Fuller luôn giữ bên mình quyển nhật kí chi tiết mô tả cuộc sống của ông được ông cập nhật đều đặn 15 phút một lần. Kết quả là, các sổ nhật ký của ông chất đống cao 82 mét được lưu trữ tại trường Đại học Stanford.
Buckminster Fuller và nhật ký cuộc đời

Nhà bác học có nhiều công trình nghiên cứu Nhà vật lý Robert Oppenheimer là một nhà bác học thông thạo tám ngôn ngữ và am hiểu nhiều lĩnh vực bao gồm thơ, ngôn ngữ học và triết học. Kết quả là, Oppenheimer đôi khi gặp khó khăn trong sự hiểu biết hạn chế của người khác. Ví dụ, vào năm 1931, ông nhờ đồng nghiệp Leo Nedelsky từ trường Đại học California Berkeley chuẩn bị bài giảng cho ông, lưu ý rằng chuyện đó dễ thôi vì nội dung có sẵn trong một quyển sách mà Oppenheimer đưa cho Leo Nedelsky. Sau đó, người đồng nghiệp không biết phải làm thế nào vì cuốn sách viết hoàn toàn bằng tiếng Hà Lan và mang trả lại. Phản ứng của Oppenheimer như thế nào ư? Ông nói, Nhưng tiếng Hà Lan dễ thế kia mà!
Nhà vật lý Robert Oppenheimer

Vị giáo sư đãng trí Werner Heisenberg là nhà vật lý lý thuyết xuất sắc với cái đầu của mình lúc nào cũng để trên mây. Năm 1927, nhà vật lý lý thuyết người Đức này đã phát triển các phương trình bất định nổi tiếng trong lĩnh vực cơ học lượng tử, các quy tắc để giải thích hoạt động ở quy mô nhỏ của các hạ nguyên tử. Tuy nhiên ông đã trượt kỳ thi bảo vệ luận án tiến sỹ bởi vì gần như không biết một chút về kỹ thuật thực nghiêm. Khi một giáo sư phản biện trong ban thẩm định luận án của ông hỏi pin hoạt động như thế nào, ông đã không trả lời được.
Giáo sư đãng trí Werner Heisenberg

Anh hùng thầm lặng Nikola Tesla là một trong những anh hùng thầm lặng của giới khoa học. Quê ông ở Serbia sau đó đến Mỹ vào năm 1884, ông làm việc cho Thomas Edison, thực hiện những bước đột phá quan trọng trong đài phát thanh, người máy và điện học, một số thành tựu bị Edison giành lấy (Tesla mới thực sự là người phát minh ra bóng đèn điện chứ không phải Edison). Nhưng Tesla đã không bị ép buộc làm nghiên cứu khoa học, ông bị mắc bệnh rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD), ông không chạm vào bất cứ thứ gì hơi bẩn, tóc, bông tai ngọc trai hoặc những vật tròn tròn. Ngoài ra ông bị ám ảnh bởi số 3, ông đi bộ xung quanh một tòa nhà 3 lần trước khi bước bào, và trong mỗi bữa ăn ông sử dụng chính xác 18 khăn ăn để làm bóng dụng cụ ăn cho đến khi sáng lấp lánh mới thôi.
Anh hùng thầm lặng Nikola Tesla

Vào thế kỷ 16, nhà thiên văn Đan Mạch Tycho Brahe là một nhà quý tộc nổi tiếng với cuộc sống lập dị và cái chết khác thường. Ông đã mất mũi trong một trận đấu kiếm ở trường đại học và phải đeo một chiếc mũi giả làm bằng kim loại, Ông thích những bữa tiệc, ông có một hòn đảo của riêng mình và hay mời bạn bè đến lâu đài vui chơi, hành động phiêu lưu, hoang dã. Ông thường khoe với khách một con nai sừng tấm do ông thuần hóa và một chú lùn tên Jepp ông giữ làm thằng hề ngồi dưới gầm bàn, nơi Brahe tỉnh thoảng cho nó một chút thức ăn thừa. Nhưng niềm vui với các cuộc tiệc tùng đã vô tình dẫn đến cái chết của ông. Trong một buổi tiệc ở Prague, Brahe khăng khăng đòi ở lại tại bàn khi cần đi tiểu, vì rời khỏi bàn đồng nghĩa với kém cỏi và thua cuộc trong một trò chơi. Chính điều này đã làm ông bị nhiễm trùng thận, bàng quang của ông bị vỡ sau đó 11 ngày, vào năm 1601.
Tycho Brahe - chết vì nhịn đi tiểu

Chúng ta phải cảm ơn nhà toán học Hy Lạp Pythagoras, ông là người phát minh ra những định lý hình học cơ bản, nổi tiếng nhất là định lý Pythagore. Nhưng một số tư tưởng của ông đã không đứng vững được trước sự thử thách của thời gian, ông đã tán thành một triết lý ăn chay, nhưng một trong những nguyên lý của nó là cấm tiếp xúc hay ăn các loại đậu. Truyền thuyết kể rằng đậu là một phần nguyên nhân gây ra cái chết của Pythagoras. Sau khi bị kẻ thù tấn công phải chạy ra khỏi nhà, ông đã gặp một cánh đồng trồng đậu, nơi ông bị cáo buộc thà chết chứ không chạy vào cánh đồng trồng đậu, và kẻ tấn công đã nhanh chóng cắt cổ họng của ông (ghi chép lịch sử không nói rõ vì sao ông bị kẻ thù tấn công)
Pythagoras - nhà khoa học không ăn đậuTH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn