Phần mềm

Những điều về BitTorrent thường bị hiểu nhầm

Hiểu sai thuật ngữ kỹ thuật, "quy kết" BitTorrent với một khái niệm về vi phạm bản quyền...là những điều thường bị hiểu nhầm nhất.

Khi nói đến từ "BitTorrent", nếu là một người dùng internet thông thường, bạn sẽ liên tưởng ngay rằng đây là một tiện ích miễn phí cho phép tải về các dữ liệu. Còn trong mắt những hãng ghi âm, truyền hình...hay các công ty hoạt động về bản quyền sở hữu trí tuệ, BitTorrent thường được xem như một...tội đồ chuyên đi ăn cắp các nội dung trái phép...Thế nhưng trên thực tế, đó là những hiểu biết rất lệch lạc và sai bản chất. Dưới đây là những điều về BitTorrent dễ bị hiểu lầm nhất

BitTorrent là một giao thức, không phải nhà cung cấp

not-a-crime

Hiện nay việc hiểu sai các thuật ngữ kĩ thuật là một thực tế khá phổ biến. BitTorrent cũng là một trong số đó. Nhiều người lầm tưởng rằng BitTorrent là một nhà cung cấp các dữ liệu để họ có thể tải về ổ cứng trên máy tính. Tuy nhiên, thực chất đây chỉ là một giao thức chia sẻ file ngang hàng (peer to peer). Bởi thế, nếu nói rằng "bạn tải dữ liệu về từ BitTorrent" là không chính xác. Do bản chất là một giao thức, bạn chỉ chỉ dùng nó làm phương tiện, công cụ để tải dữ liệu trên internet về máy tính của mình mà thôi.

Đứng đằng sau giao thức này là một công ty có tên BitTorrent, Inc có trụ sở tại San Francisco, Mỹ. Họ làm nhiệm vụ duy trì giao thức cũng như cung cấp các dịch vụ khác. Đến đây, hẳn nhiều người sẽ thắc mắc rằng BitTorrent, Inc cũng cung cấp dịch vụ đó thôi. Và nói tôi tải file về từ BitTorrent thì cũng đâu có gì sai. Vâng, đúng là BitTorrent, Inc có cung cấp các nội dung để người dùng tải về, tuy nhiên thông thường người dùng không tải các nội dung do họ cung cấp mà tải từ các nguồn khác (tức BitTorrent lúc này chỉ có vai trò là giao thức mà thôi). Bởi thế, về cơ bản họ đã hiểu sai bản chất của BitTorrent.

BitTorrent, Inc.

Như đã nói trên, BitTorrent Inc. chính là công ty đã duy trì và phát triển giao thức BitTorrent miễn phí nổi tiếng. Tuy nhiên, nếu như bạn liên tưởng rằng họ chính là những người đã cung cấp các nội dung lậu để người dùng tải về, thì bạn đã hoàn toàn sai lầm. BitTorrent Inc. không hề cung cấp bất kì cung cấp lậu các nội dung số như phim, nhạc, phần mềm...Tất cả những dữ liệu mà họ trực tiếp cung cấp đều có bản quyền đầy đủ. Kho dữ liệu cũng là rất lớn. Trên Blog của mình, hãng cũng đã nêu rõ:

“BitTorrent Inc. hiện đang hợp tác với Internet Archive, các tác giả, hãng ghi âm (studio)...để cung cấp hơn 2 triệu nội dung bản quyền và cho phép tải về bằng giao thức BitTorrent. Chúng tôi đã và đang xây dựng 1 hệ sinh thái các nội dung số được thiết kế để kết nối những nhà cung cấp nội dung với khách hàng (người dùng) của họ. Chỉ tính riêng trong năm 2012, đã có hơn 152 triệu lượt tải về các nội dung này".

BitTorrent Inc. cũng là công ty đứng đằng sau phần mềm µTorrent - ứng dụng nổi tiếng để tải file qua giao thức BitTorrent nói trên. Mới đây, họ cũng ra mắt BitTorrent Sync, giúp bạn đồng bộ dữ liệu giữa các thiết bị khác nhau.

Bittorrent không phổ biến file lậu

thepiratebay-main

Nói tới BitTorrent, chúng ta thường hình dung tới các nội dung lậu, vi phạm bản quyền. Tuy nhiên, trong thực tế không phải vậy. BitTorrent không cung cấp nội dung trái phép (như đã nói ở phần trên) và cũng không phổ biến các nội dung lậu.

Tất nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là các nội dung lậu được chia sẻ qua giao thức BitTorrent là rất phổ biến và gây ra những phản ứng phẫn nộ từ các hãng phát hành nội dung bản quyền. Vậy nội dung lậu này từ đâu ra? Để tìm câu trả lời, chúng ta có thể tìm hiểu từ cơ chế hoạt động của giao thức này. Để tải file bằng BitTorrent, bạn cần có 3 yếu tố:

- 1 phần mềm giúp (client) tải file bằng giao thức này, (ví dụ như µTorrent hay Deluge...)
- 1 file .torrent: Bạn mở file này bằng phần mềm nói trên và quá trình download sẽ được bắt đầu
- 1 torrent tracker: Về bản chất là 1 server giúp kết nối máy tính của bạn với các máy tính khác - giúp quá trình chia sẻ file có thể diễn ra.

Tìm hiểu cơ chế hoạt động của BitTorrent

BitTorrent, Inc. không điều hành bất kì tracker để kết nối người dùng tới các nội dung bản quyền (và giúp họ download về). Họ cũng không cung cấp các file .torrent trỏ tới các tracker. Những file này đến từ những website không liên quan tới BitTorrent như Pirate Bay.

Một điều cũng đáng nói là các trang như Pirate Bay cũng không trực tiếp cung cấp các file .torrent lậu. Các nội dung này thường được cung cấp bởi người dùng Pirate Bay (người dùng Pirate Bay sẽ chỉ cho những người khác các nguồn để có thể tải các file .torrent).

Tất nhiên, BitTorrent Inc. không phải là hoàn toàn "vô can" trong việc phổ biến các nội dung vi phạm bản quyền. Họ kiếm tiền quảng cáo từ phần mềm dùng để tải file bằng giao thức BitTorrent (từ các nguồn vi phạm) là µTorrent. Phiên bản trả phí của µTorrent cũng giúp hãng này thu lại được lợi nhuận.

BitTorrent cũng được sử dụng hoàn toàn hợp pháp

ubuntu-bittorrent

Có một thực tế mà các công ty media thường không nhận ra đó là giao thức BitTorrent cũng được dùng rất nhiều cho các hoạt động tải file bản quyền. Một ví dụ cụ thể là với người dùng Linux, BitTorrent từ trước tới nay vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất giúp họ có thể tải về các phiên bản phân phối Linux mới nhất. Bên cạnh đó, cũng có nhiều website như ClearBits, Torrent Cat...hiện cung cấp các nội dung Torrent hoàn toàn hợp pháp.

Tạm kết

Những thông tin trên hẳn đã giúp bạn có một cái nhìn đầy đủ và đúng đắn hơn về BitTorrent. Về cơ bản đây là một giao thức tải file ngang hàng. Còn công ty đứng đằng sau giao thức này, BitTorrent, Inc., không cung cấp các nội dung vi phạm bản quyền như chúng ta vẫn thường hình dung. Các file .torrent lậu được cung cấp hoàn toàn bởi các site khác, và việc phổ biến file lậu là xuất phát từ các trang web này.

Theo genk

Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn