Di sản

Thêm bằng chứng về thành phố vàng

(KHCN)-Các nhà khảo cổ học tiếp tục phát hiện những hình ảnh mới về một nơi có thể là Ciudad Blanca, thành phố vàng huyền thoại của Nam Mỹ.
Những cuộc thám hiểm liên tục được diễn ra kể từ khi người Tây Ban Nha nghe kể về một thành phố có chứa đầy vàng. Tin đồn này lan rộng đến châu Âu và thu hút nhiều đoàn thám hiểm đến từ nhiều quốc gia như Tây Ban Nha, Anh, Đức, Pháp, Mỹ... Những chuyến mạo hiểm này được tổ chức ở nhiều góc độ, từ những đoàn thám hiểm hùng hậu do các nhà nước cử đi với sự chỉ huy của các vị sĩ quan quân đội cho đến các đoàn thám hiểm của các Viện nghiên cứu, trường đại học, các công ty cho đến tư cách các cá nhân.. Tất cả đã góp phần thêu dệt nên một truyền thuyết bí ẩn về thành phố này, thu hút nhiều người có tham vọng cũng như vì mục đích nghiên cứu.

Các chuyên gia khảo cổ học cùng 2 nhà làm phim Steven Elkins và Bill Benenson hồi năm ngoái tuyên bố họ có thể đã phát hiện những tàn tích nằm sâu bên trong rừng mưa nhiệt đới tại Honduras, tại khu vực Mosquitia, nhờ vào các kỹ thuật hiện đại như lidar, hay còn gọi là hệ thống viễn thám bằng tia laser. Về bản chất, đây là công nghệ dùng các máy bay tầm thấp gửi những xung laser liên tục về hướng mặt đất khi bay ngang khu rừng mưa nhiệt đới, chụp lại ảnh bề mặt địa hình nằm bên dưới tán rừng dày.

Bản đồ địa hình tàn tích một thành phố cổ từ công nghệ lidar - (Ảnh: CSU)
Cái mà các nhà khảo cổ học phát hiện và những dữ liệu hình ảnh mới được thu thập đã tiết lộ những điểm đặc trưng của một tàn tích cổ đại, bao gồm hệ thống kênh đào, đường sá, các nền móng cấu trúc và đất canh tác nông nghiệp. Các chuyên gia của Đại học Houston (Mỹ) đã trình bày những hình ảnh mới và tiến hành thảo luận vấn đề này tại Hội nghị Liên hiệp Địa vật lý Mỹ của châu Mỹ tại Cancun, Mexico.

Ciudad Blanca, hay “thành phố Trắng”, là một huyền thoại kể từ ngày những kẻ xâm chiếm người Tây Ban Nha đổ xô đến châu lục mới. Cũng chính những người này cho rằng các khu rừng mưa nhiệt đới tại Mosquitia luôn ẩn giấu một đô thị đầy vàng, và công cuộc săn tìm thành phố này đã được khởi động từ những năm 1500. Suốt những năm 1900, các nhà khảo cổ học đã ghi nhận những ụ đất và các dấu hiệu khác cho thấy có một nền văn minh cổ đại tại vùng Mosquitia, nhưng từ đó đến nay, thành phố vàng chói lóa vẫn chỉ là một huyền thoại.

Dù có hay không, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy cùng một thành phố mà những kẻ xâm lược thời xưa tìm kiếm lâu nay. Tuy nhiên, hình ảnh cho thấy một số dấu hiệu của nền văn minh cổ đã mất tích. “Để xác định nơi có các cấu trúc của người, chúng tôi dùng lidar tìm kiếm những đường thẳng hình thành các hình dạng và hình chữ nhật”, theo nhà nghiên cứu Stephen Leisz của Đại học bang Colorado (Mỹ).

Các nhà khảo cổ học lên kế hoạch thám hiểm vùng đất trên để điều tra những đặc điểm bí ẩn vừa được phát hiện qua các hình ảnh mới chụp.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn