Ứng dụng

Nga đang chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới

Giám đốc Trung tâm Hạt nhân liên bang Nga, ông Valentin Kostyukov ngày 30/7 cho biết Nga đang chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới (UFL-2M) tại thành phố hạt nhân Sarov. Phần đầu tiên của thiết bị này sẽ được đưa vào khai thác năm 2017.

Theo ông Kostyukov, việc chế tạo thiết bị laser này hiện đang trong giai đoạn khá quan trọng. Công đoạn thiết kế đầu tiên sẽ kết thúc vào ngày 1/8, sau đó trong vòng một năm sẽ chi tiết hóa bản thiết kế và tiếp đến sẽ bắt đầu giai đoạn đẩy mạnh công việc chế tạo. Ngay sau khi thông qua quyết định đưa phần đầu tiên của thiết bị laser mạnh nhất thế giới này vào khai thác, Nga sẽ tiến hành nhiều thử nghiệm nghiêm túc.
Ảnh: colonialfleets.com

UFL-2M có 192 chùm tia laser, chiếm diện tích gần bằng 2 sân bóng đá, điểm cao nhất đạt chiều cao ngôi nhà 10 tầng. Loại thiết bị này có năng lượng lớn nhất với xung lượng cao hơn 2 megajoule, trong khi các thiết bị tương tự ở Mỹ và Pháp chỉ đạt mức 1,8 megajoule.

Các nghiên cứu cơ bản về plasma dày đặc nhiệt độ cao sẽ được tiến hành trên thiết bị có một không hai này. Nga hy vọng đây sẽ trở thành một trung tâm quốc tế, nơi không chỉ có các nhà khoa học trong nước mà cả các nhà khoa học nước ngoài cũng sẽ đến sử dụng.

Giám đốc Trung tâm Hạt nhân Liên bang Nga cho biết thêm quyết định chế tạo thiết bị laser mạnh nhất thế giới này được thông qua hết sức phức tạp, trong khi đó các đồng nghiệp Mỹ và Pháp đã bắt đầu tiến hành công việc này từ lâu. Tuy nhiên, điều này cũng mang lại cho các nhà vật lý của Nga thời gian và cơ hội điều chỉnh, để đưa ra ý tưởng về một thiết bị laser hoàn thiện hơn, vượt trội về một loạt thông số so với các thiết bị tương tự của Anh và Pháp.

Theo khoahoc.com.vn
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn