Chuyện bên lề

Thiên thạch khiến Mặt trăng hủy diệt Trái đất?

(KHCN)- Các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho nghi vấn: Liệu tiểu hành tinh có thể làm lệch quỹ đạo của Mặt trăng làm nó va vào Trái đất khiến hành tinh của chúng ta chịu thảm họa hay không?
Ảnh minh họa
Thời gian qua, chủ đề thiên thạch gây họa cho Trái đất đang khiến dư luận rất quan tâm. Thiên thạch là một vật thể tự nhiên từ ngoài không gian và tác động đến bề mặt Trái Đất. Còn trong khi ở trong không gian thì nó được gọi là vân thạch. Khi thiên thạch từ trong không gian vào đến bầu khí quyển của Trái Đất thì áp suất nén làm thiên thạch nóng lên và phát ra ánh sáng và xuất hiện cái đuôi thiên thạch hướng từ phía Trái Đất đi ra. Thường thì khi thiên thạch di chuyển với vấn tốc nhanh và khi va vào bề mặt của một hành tinh hay tiểu hành tinh thì nó để lại trên bề mặt của hành tinh đó những mảnh vỡ hay những dấu vết về sự va chạm.

Trong lúc con người chưa thể có giải pháp cho những viên đá trời khổng lồ khi chúng lao vào hành tinh xanh, thì nhiều người đã vội cảnh báo một nguy cơ khác. Đó là việc thiên thạch va chạm với Mặt trăng khiến Trái đất chịu hậu quả thảm khốc.

Một số người cho rằng nếu có một vật thể lớn va vào Mặt trăng, nó sẽ làm thiên thể này lệch hướng đâm vào Trái đất như những quả bóng trên bàn bi-a. Liệu điều đó có thể xảy ra trong thực tế? Lý giải về vấn đề này Gareth Wynn-Williams, nhà thiên văn học tại Đại học Hawaii (đảo Hawaii, Mỹ) tin rằng, nếu một tiểu hành tinh đâm vào Mặt trăng thì nó chỉ có thể để lại trên bề mặt hành tinh này một vết lõm mà thôi.

Trong khi đó Clark Chapman, nhà khoa học về hành tinh tại Viện Nghiên cứu Tây Nam (bang Texas, Mỹ) cho biết, phải là một vật thể dày đặc, có kích cỡ như Mặt trăng trở lên mới có thể dịch chuyển được Mặt trăng. Tuy nhiên, nếu điều đó xảy ra, thì Mặt trăng sẽ bị phá hủy. Trong vòng bán kính 96 km xung quanh quỹ đạo của Mặt trăng không có tiểu hành tinh nào lớn hơn nó nên các nhà khoa học chú ý tới tiểu hành tinh lớn nhất – Ceres, có đường kính 965km. Nếu Ceres trượt ra khỏi vị trí của nó trong vành đai tiểu hành tinh và hướng tới Mặt trăng thì chuyện gì sẽ xảy ra? Theo Wynn-Williams, điều này rất khó xảy ra bởi Mặt trăng quay quanh Trái đất với vận tốc khoảng 1km/s với đà quỹ đạo hoàn hảo.

“Rõ ràng tới nay, Mặt trăng vẫn nằm ở vị trí của nó, vậy điều gì có thể khiến nó hướng về phía Trái đất? Ít nhất phải có vật thể có kích thước và mật độ giống Mặt trăng, va vào nó với cùng vận tốc và ngược hướng quỹ đạo. Vụ đụng độ đó có thể ngăn cản đường đi của Mặt trăng và khiến nó rơi xuống Trái Đất”.

Theo chuyên gia này, việc Mặt trăng lao vào Trái đất là rất khó xảy ra. Khả năng lớn hơn là một vụ va chạm cực mạnh sẽ khiến thiên thể này bị thay đổi quỹ đạo theo hướng gần Trái đất hơn. Điều này nghe có vẻ vô hại những thực ra nó sẽ khiến cư dân Trái đất khốn đốn không kém gì một thảm họa thiên thạch đâm vào Trái đất.

“Nếu quỹ đạo mới khiến khoảng cách giữa Mặt trăng và Trái đất chỉ còn một nửa, lực hút thủy triều sẽ tăng lên tới 8 lần. Kết quả là, nước biển dâng cao, nhấn chìm nhiều lục địa trên hành tinh của chúng ta", ông Wynn-Williams kết luận.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn