Ứng dụng

Nhật phát triển thành công thiết bị cảm biến siêu vi

(KHCN)- Các nhà khoa học Nhật Bản ngày 25/7 cho biết vừa phát triển thành công một mạch điện siêu vi có thể hoạt động trong cơ thể người.

Ảnh minh họa
Với độ dày 2 micromet, chỉ bằng 1/5 màng bọc thực phẩm và nhẹ hơn một lông chim, mạch điện tử này có thể được lắp đặt trong hệ thống cảm biến y tế giúp xả stress.

Nhờ đó, thiết bị này có thể thay đổi hình dạng linh động - vo tròn hoặc dãn phẳng - tùy thuộc vào mục đích sử dụng, đồng thời có thể gắn vào mọi bề mặt mà không cản trở hoạt động của chủ thể.

Khác với các thiết bị cảm biến hiện nay chủ yếu sử dụng silicon hoặc các chất liệu có độ cứng gây khó chịu cho người dùng, thiết bị mới phát triển có thể giảm hoặc xóa bỏ hoàn toàn nhược điểm này. Ngoài ra, khi đặt trong môi trường muối hòa tan, tương tự như trong cơ thể người, thiết bị cho thấy hoạt động tốt trong hơn hai tuần, nâng cao khả năng thu thập dữ liệu về hoạt động cơ thể người.

Tuy nhiên, Giáo sư Takao Someya, người đứng đầu công trình, cho biết vẫn cần tới những nghiên cứu sâu hơn để biến tham vọng trên thành hiện thực.

Nếu thành công, mạch điện này có thể sự dụng đề giám sát các thông số sức khỏe của cơ thể người như huyết áp, mạch cơ bắp hoặc tim mạch. Thiết bị cảm biến siêu vi còn có thể giúp cải thiện cuộc sống của những người tật nguyền phải sử dụng chân và tay giả.

Khi quấn xung quanh các bộ phận nhân tạo của cơ thể, thiết bị sẽ tiếp nhận tín hiệu từ não bộ và tạo ra xung lực kích thích chuyển động tới các chi.

Thiết bị còn có thể áp dụng trong thể thao, kiểm tra nhiệt độ cơ thể và nhịp tim của các vận động viên trong luyện tập./.
TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn