Di sản

Phát hiện tượng nhân sư Ai Cập cổ đại tại Israel

Các nhà khảo cổ học vừa tìm thấy một phần của một tượng nhân sư Ai Cập cổ đại tại một di chỉ ở Tel Hazor, miền bắc Israel.

Một phần tượng nhân sư Ai Cập được nhà khảo cổ tìm thấy. Ảnh: Amnon Ben-Tor.

Theo giáo sư khảo cổ Amnon Ben-Tor, thuộc Đại học Hebrew, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm thấy tượng nhân sư thể hiện Hoàng đế Ai Cập cổ đại Mycerinus trị vì khoảng năm 2.500 trước Công nguyên. Mycerinus từng là người cho xây dựng một trong ba kim tự tháp Giza.

Các nhà khoa học cho biết, đây cũng là bức tượng duy nhất được biết đến của vị vua trên, đồng thời đó là bức tượng Ai Cập duy nhất được tìm thấy tại vùng Levant, nay là khu vực Israel, Lebanon và Syria từ trước tới nay.

Ông Ben-Tor cho biết, phần tượng được tìm thấy dài xấp xỉ 50 cm, trong khi bức tượng nguyên bản ước tính dài 150 cm, cao 50 cm.

Bên cạnh tên của Hoàng đế Mycerinus bằng chữ Ai Cập khắc giữa hai chân trước của nhân sư, trên bức tượng còn có dòng ký tự dịch là "được các linh hồn thiêng liêng của Heliopolis yêu mến".

Heliopolis - thành phố cổ nằm ở phía bắc của thành phố Cairo ngày nay vốn là nơi đặt tượng nhân sư này, song nguyên nhân bức tượng lưu lạc tới Tel Hazor vẫn là một bí ẩn.

Một số nhà khoa học đưa giả thuyết cho rằng, bức tượng được chuyển tới Tel Hazor vào thời đại của Mycerinus, tuy nhiên giáo sư Ben-Tor bác bỏ giả thuyết này vì thời đó hoàn toàn không có quan hệ nào giữa Ai Cập và vùng đất này.

Một giả thuyết khác lại cho rằng bức tượng đã bị đánh cắp bởi người Canaan cai trị vùng hạ Ai Cập khoảng cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 16 trước Công nguyên. Theo giáo sư Ben-Tor, giả thuyết chắc chắn nhất là bức tượng đã được một vị hoàng đế Ai Cập sau này gửi tặng Tel Hazor để củng cố quan hệ ngoại giao.

Theo Vietnam+
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn