Tin tức

Chính sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2013 của Ấn Độ

Chính sách Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo 2013 (KHCN&ĐMST) của Ấn Độ được công bố và giới thiệu tại Hội nghị Khoa học Ấn Độ lần thứ 100, một hội nghị quốc gia lớn, được tổ chức từ ngày 3-7/01/2013.

Phát biểu tại Hội nghị Khoa học Ấn Độ lần thứ 100, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh nói: "Chính sách KHCN&ĐMST 2013 sẽ là một nỗ lực góp phần đưa Ấn Độ trở thành một trong 5 cường quốc khoa học hàng đầu thế giới vào năm 2020. Đó là một mục tiêu đầy tham vọng. Nó nhằm mục đích đào tạo và nuôi dưỡng tài năng trong khoa học, khuyến khích nghiên cứu trong các trường đại học, gia tăng các nhà lãnh đạo trẻ trong lĩnh vực khoa học, tạo ra một môi trường chính sách cho sự tham gia nhiều hơn của khu vực tư nhân trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo và để lôi kéo các liên minh quốc tế và hợp tác nhằm đáp ứng Chương trình nghị sự quốc gia”.

Mục tiêu chính sách của KHCN&ĐMST Ấn Độ là để đẩy mạnh hơn nữa việc phát hiện và cung cấp các giải pháp khoa học để phục vụ các mục tiêu đầy tham vọng của Ấn Độ vì tăng trưởng nhanh hơn, bền vững và toàn diện. Một hệ thống khoa học, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo mạnh mẽ và khả thi cho con đường phát triển dựa vào công nghệ cao của Ấn Độ là mục tiêu của chính sách STI mới. Những khát vọng của Ấn Độ sẽ được hỗ trợ bởi một hệ thống STI đầy tham vọng.

Thủ tướng Singh cho biết sự chuyển đổi của ngành nông nghiệp là ưu tiên hàng đầu của chính sách công của quốc gia bao gồm cả những chính sách về KH&CN. Ông nói: "Gần 65% người dân của chúng ta sống ở nông thôn. Kế hoạch 5 Năm Lần thứ 12 khẳng định một sự tăng trưởng bền vững trong nông nghiệp với mức tăng trưởng 4% mỗi năm là điều cần thiết để đạt được an ninh lương thực. Biến đổi trong ngành nông nghiệp phải là mối quan tâm ưu tiên hàng đầu của chính sách công của Ấn Độ, bao gồm cả chính sách KH&CN”. Tuy nhiên, việc tăng trưởng này đang bị hạn chế bởi tình trạng thiếu nước và đất, do vậy, Ấn Độ cần những đột phá mới trong công nghệ tiết kiệm nước trong canh tác, nâng cao năng suất đất đai và phát triển các giống mới thích ứng với khí hậu.

Thủ tướng Singh cho rằng phát triển trong KH&CN là trung tâm của sự tiến bộ công cụ sản xuất và hiệu quả trong việc sử dụng các nguồn tài nguyên. Khi Ấn Độ tìm kiếm sự tăng trưởng bền vững trong thu nhập quốc dân, nước này phải nỗ lực để khai thác các công cụ KH&CN để đáp ứng nhu cầu và rút ngắn khoảng cách phát triển.

Thủ tướng Chính phủ cũng kêu gọi thế hệ trẻ tiếp thu hệ thống giá trị dựa trên khoa học. Ông cho rằng, các vấn đề phức tạp, như biến đổi gen thực phẩm, năng lượng hạt nhân hay thăm dò không gian bên ngoài, không thể giải quyết được bởi đức tin, tình cảm và sự sợ hãi, mà thông qua tranh luận, phân tích và giác ngộ. Do vậy, một cách tiếp cận khoa học và sự hiểu biết về những vấn đề này cũng quan trọng như năng lực khoa học cốt lõi.

Nói về chính sách mới, Thủ tướng Singh cho rằng mục tiêu là tạo ra và nuôi dưỡng tài năng trong khoa học, để kích thích nghiên cứu và tăng cường các nhà lãnh đạo trẻ trong khoa học và để tạo ra một môi trường cho hợp tác hơn nữa của khu vực tư nhân trong nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Kế hoạch 5 Năm Lần thứ 12 mới đây được thông qua bởi Hội đồng Phát triển Quốc gia đã vạch ra một số sáng kiến ​​liên quan đến vấn đề này.

Cũng tại hội nghị trên, Thủ tướng Singh cho rằng chất lượng của các tổ chức khoa học của đất nước sẽ phụ thuộc vào chất lượng của các sinh viên mà Ấn Độ có thể thu hút được vào khoa học. Do vậy Ấn Độ phải tăng cường tìm kiếm nhiều nhà khoa học người Ấn Độ ở nước ngoài có mong muốn quay trở lại Ấn Độ làm việc ít nhất trong vài năm. Như một cách để thu hút nhân tài về nước làm việc, trong 8 năm qua, Ấn Độ đã nỗ lực phát triển cơ sở hạ tầng cho nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo. Năm viện mới về giáo dục khoa học và nghiên cứu, 8 viện nghiên cứu công nghệ, 16 trường đại học trung ương, 10 viện công nghệ quốc gia mới, 6 cơ quan nghiên cứu và phát triển mới trong lĩnh vực công nghệ sinh học.. đã được thành lập.

Ông nhấn mạnh về sự cần thiết cho “thụ tinh chéo” giữa các ngành và sự hiệp đồng giữa các bên liên quan, nghiên cứu do chính phủ tài trợ phải được bổ sung bằng các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm tư nhân. Chính phủ Ấn Độ đã thực hiện một số biện pháp chính sách theo hướng này, Thủ tướng Singh nói: "Chúng ta đã khuyến khích chia sẻ và truy cập dữ liệu của Chính phủ nước cho nghiên cứu. Chúng ta cũng đã tạo ra các cơ chế mới như Khu phức hợp đổi mới sáng tạo, Vườn ươm doanh nghiệp công nghệ và các trường đại học đổi mới sáng tạo trong một nỗ lực để mang lại sự hội tụ lợi ích giữa các bên tham gia trong khoa học". Ông cho biết sự hợp tác quốc tế là rất quan trọng vì tranh thủ được nhiều nguồn lực khoa học hiện đại để tiến bộ. Tự do hóa kinh tế và tăng trưởng kinh tế trong nhiều năm qua đã làm cho điều này trở thành điều có thể làm được đối với các nhà khoa học trong hợp tác quốc tế.

Hai ví dụ nổi bật cho điều này là hợp tác quan trọng của Ấn Độ với Trung tâm Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN) trên Máy gia tốc hạt lớn (Large Hadron Collider), dẫn đến việc phát hiện ra những gì được cho là hạt Higgs Boson. Ví dụ khác là hợp tác của Ấn Độ với một nhóm các quốc gia về lò phản ứng thử nghiệm nhiệt hạch quốc tế (International Thermonuclear Experimental Reactor). Thủ tướng Singh cho rằng Ấn Độ phải xây dựng đối tác không chỉ với các nước hàng đầu về KH&CN, mà còn với các cường quốc đang nổi, trong đó có nhiều nước trong khu vực. Ấn Độ cũng phải cung cấp chuyên môn của mình cho các nước láng giềng vì sự thịnh vượng tập và tiến bộ.

Khoa học trong định hình khát vọng tương lai của Ấn Độ
Khoa, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã nổi lên như là những động lực chính của phát triển kinh tế – xã hội trên toàn cầu. Ấn Độ của thế kỷ 21 là một quốc gia đầy tham vọng. Nhanh hơn, tăng trưởng bền vững và toàn diện là khát vọng của Ấn Độ. Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo dẫn đến các ứng dụng của các sản phẩm của nghiên cứu và phát triển (NC&PT) sẽ cần phải đóng vai trò quyết định. Dân số lớn và nguồn nhân lực tài năng của đất nước đang cung cấp cơ hội duy nhất cho doanh nghiệp để kiếm cho mình một vị trí trung tâm trong phát triển đất nước.

Đổi mới sáng tạo là gì?
Nghiên cứu khoa học biến tiền thành tri thức và đổi mới sáng tạo biến tri thức thành giàu có. Đổi mới sáng tạo không chỉ là chuyển đổi tri thức thành một công nghệ khả thi. Nó còn có thể là một giải pháp dựa trên KH&CN được triển khai thành công trong nền kinh tế và xã hội. Khía cạnh này cho đến nay vẫn còn chưa được coi trọng ở Ấn Độ và đã đến lúc phải coi nó như là một nhu cầu cấp thiết để tiếp thêm sinh lực cho các doanh nghiệp trong nước.

Giai đoạn thay đổi các chính sách quốc gia trong KH&CN
Nghị quyết chính sách Khoa học của Ấn Độ năm 1958 vẫn coa giá trị cho đến ngày nay. Nghị quyết quyết tâm “khuyến khích, thúc đẩy và duy trì nghiên cứu trong các lĩnh vực khoa học”. Công nghệ được kỳ vọng nảy sinh từ cơ sở hạ tầng khoa học được thành lập của đất nước. Nghị quyết cũng nhấn mạnh việc sử dụng các cách tiếp cận khoa học trong tất cả các hoạt động của quốc gia. Tuyên bố Chính sách Công nghệ năm 1983, được đưa ra tại một thời điểm khó khăn về nhập khẩu công nghệ, nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được năng lực công nghệ và tự chủ công nghệ. Một số nội dung của Tuyên bố đã được biến thành hành động. Chính sách Khoa học và Công nghệ năm 2003 nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào NC&PT để giải quyết các vấn đề quốc gia. Chính sách KH&CN 2003 kêu gọi sự lồng ghép các chương trình kinh tế – xã hội với hệ thống NC&PT quốc gia. Nó cũng nêu rõ sự cần thiết phải đổi mới công nghệ và tạo ra một hệ thống đổi mới quốc gia (NIS). Kể từ khi ban hành Chính sách KH&CN 2003 đến nay thì thế giới cũng đã có những thay đổi lớn trong mọi lĩnh vực của hoạt động của con người.

Tại sao cần chính sách khác?

Ngày nay, đổi mới sáng tạo không còn là một phần phụ đối với KH&CN mà nó đã đảm nhận vị trí trung tâm trong các mục tiêu phát triển của các nước trên thế giới. Sự thâm nhập của KHCN&ĐMST vào các quá trình kinh tế – xã hội đang là xu hướng trong thế giới hiện đại. Mô hình mới của đổi mới sáng tạo đã xuất hiện và các hệ thống nuôi dưỡng sự sáng tạo không phải là phổ quát, chúng phụ thuộc vào từng nước và bối cảnh cụ thể. Tại hội nghị Khoa học Ấn Độ năm 2010 (Hội nghị Khoa học lần thứ 99) Thủ tướng Ấn Độ đã tuyên bố thập kỷ 2010-2020 là “Thập kỷ đổi mới sáng tạo” và thành lập Hội đồng Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Cũng tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ KH&CN Ấn Độ đã công bố một chính sách phát triển đồng bộ giữa khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Chính sách KHCN&ĐMST 2013 vừa được ban hành là trong nỗ lực đấy mạnh triển khai tuyên bố trên, nhằm mục đích mang lại triển vọng tươi mới cho đổi mới sáng tạo trong bối cảnh đang thay đổi. Chính sách này tập trung vào cả “ con người vì khoa học” và “ khoa học vì con người” và kết hợp những lợi ích một cách phù hợp.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn