Phần cứng

Những lưu ý đắt giá trước khi mua máy tính

Nếu bạn đang có ý định mua máy tính để bàn, laptop, máy tính bảng hay thiết bị lai thì nên đọc qua bài viết này trước khi bỏ tiền ra mua.

Toàn cảnh thị trường laptop hiện nay

Khi bước vào kỷ nguyên chip Haswell, thị trường vẫn tồn tại rất nhiều laptop, thiết bị lai thế hệ mới ra đời sử dụng chip cũ như Lenovo IdeaPad Yoga 11S, Acer Aspire R7 hay Toshiba Kirabook. Tất cả các thiết bị này đều trang bị bộ xử lý Core i thế hệ thứ 3 của Intel, giống như hầu hết PC bán ra hồi mùa xuân 2012. Chỉ có một số ít sản phẩm trang bị bộ xử lý Haswell Core i- series thế hệ thứ 4 của Intel. Con chip này giúp tăng thời gian sử dụng thiết bị lên đáng kể và là yếu tố đưa thế hệ laptop, tablet sau này mỏng hơn, nhẹ hơn.Hiện chỉ có một số máy tính sử dụng chip Haswell. Các máy tính này có nguồn pin rất ấn tượng. Hơn nữa, chúng còn tích hợp cả chip đồ họa như HD 5000, HD 4600, hoặc HD 4400 tốt hơn đồ họa Intel HD 4000 trên các hệ thống Core i thế hệ thứ ba hiện nay.

Kết quả kiểm thử cho thấy, máy tính Apple MacBook Air cỡ 13-inch có thời lượng pin 7 tiếng 27 phút xem video, trong khi đó phiên bản 2013 sử dụng chip Haswell có thời lượng pin lên tới 14 tiếng 25 phút. Sony Vaio Pro 13 sử dụng chip Haswell có nguồn pin lên tới gần 9 tiếng.

Tuy nhiên, thời lượng sử dụng pin và thiết kế mỏng, nhẹ không phải là vấn đề quá lớn với nhiều người. Bởi vì hầu hết các laptop hiện này đều thừa sức xử lý các công việc hàng ngày của người dùng như lướt web, xem video HD, mạng xã hội, xử lý tài liệu văn phòng. Thành thật mà nói người tiêu dùng trung bình không cảm nhận được nhiều sự khác biệt khi lướt web trên laptop sử dụng bộ xử lý Core i3 bình dân với Core i7 cao cấp hay ngay cả Core i5.

Làm thế nào lựa chọn?

Liệu có nên hoãn mua PC sử dụng chip Core i thế hệ thứ ba để chờ phiên bản Haswell? Nếu vậy bạn sẽ phải chờ đợi một thời gian khá dài để dòng sản phẩm này được bán đại trà trên thị trường. Một số laptop phổ biến hiện nay gồm Lenovo Yoga line và Toshiba U series đều chưa sử dụng chip Haswell và các công ty sản xuất này chưa có kế hoạch phát hành phiên bản mới.


Sony Vaio Duo 13 sử dụng chip Haswell.

Máy tính để bàn và laptop cỡ lớn: Nên mua ngay

Đối với các máy tính để bàn hoặc máy tính tất cả trong một (AIO) cần cắm điện trực tiếp thì người dùng có thể mua ngay bây mà không cần phải chờ đợi thế hệ chip thế hệ mới. Mặt khác các laptop có kích cỡ lớn hơn 15-inch thường người dùng cũng ít mang đi lại và phần lớn nằm trên bàn làm việc nên có thể cắm điện trực tiếp. Với những sản phẩm này, người dùng có thể mua luôn mà không cần phải chờ đợi sản phẩm sử dụng chip Haswell.


Toshiba Kirabook cao cấp có giá hơn 1.500USD vẫn không được trang bị chip
thế hệ mới.

Hệ thống mang phong cách Ultrabook: Nên chọn phiên bản trang bị chip Haswell

Một số laptop siêu mỏng tốt nhất, cụ thể là Apple MacBook Air và Vaio Pro mới của Sony (gồm cả phiên bản 11 và 13-inch) là những laptop đầu tiên trang bị bộ xử lý mới nhất của Intel. Thời lượng sử dụng pin của các thiết bị này đáng kinh ngạc và đáng để người dùng bỏ tiền ra mua hơn là sản phẩm sử dụng chip cũ.

Người tiêu dùng bình dân: Nếu có thể nên chờ đợi, nếu không thì nên chọn sản phẩm giảm giá

Một số người yêu thích laptop có giá hợp lý như ultrabook Toshiba U-series và Sony Vaio Fit 14 không thể sở hữu sản phẩm mang sức mạnh chip Intel Core i thế hệ thứ 4. Các hệ thống tầm trung và bình dân sử dụng chip Core i3 mới nằm cuối trong danh sách ưu tiên của Intel (chip Core i7 lõi tứ cao cấp nhất sẽ đến đầu tiên, tiếp theo là Core i5).

Do đó, người mua có thể chọn được các thiết bị có giá hời trước khi PC Haswell đổ bộ thị trường, nhất là khi các nhà bán lẻ và nhà sản xuất bắt đầu chiến lược đẩy hàng tồn kho để nhường chỗ cho những mô hình sử dụng chip Haswell mới ra đời. Do đó, trong mùa hè này sẽ có rất nhiều máy tính có giá 800-900USD sẽ được bán với giá chỉ còn 600USD. Do đó, người dùng nên để mắt tới các chương trình khuyến mại của các nhà sản xuất và đại lý bán lẻ trong mùa hè này.

Máy tính bảng/thiết bị lai: Nên chờ Haswell

Máy tính bảng được thiết kế để sử dụng cả ngày nhưng cho đến nay các mô hình Windows - từ Lenovo Yoga 11S mới tới Acer Aspire P3, Microsoft Surface Pro… vẫn chưa đạt được thành tựu như iPad. Tất cả các thiết bị Windows 8 ở dạng máy tính bảng hay thiết bị lai laptop/máy tính bảng đều được hưởng lợi nhờ chip Haswell để có nguồn pin lâu hơn. Do đó, nếu bạn muốn mua laptop hay thiết bị lai cài Windows thì nên chờ đợi phiên bản sử dụng chip Haswell.

Theo VnMedia
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn