Kế hoạch

Giải pháp đưa CNTT trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới

CNTT không chỉ được xem là hạ tầng của hạ tầng mà đang được đặt ra là nền tảng của phương thức phát triển mới. Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn cấp cao CNTT-Truyền thông Việt Nam lần thứ 3 diễn ra ngày 20-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra bảy giải pháp để CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới của đất nước

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn cao cấp CNTT lần thứ ba
Theo Thủ tướng, hơn 10 năm qua, công nghệ thông tin (CNTT) đã trở thành ngành kinh tế mũi nhọn có tốc độ tăng trưởng và hiệu quả cao, đóng góp trực tiếp gần 7% GDP của đất nước, đồng thời có tác động lan tỏa thúc đẩy phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội.

Hạ tầng viễn thông và dịch vụ viễn thông Việt Nam đang từng bước phát triển để ngang tầm khu vực và thế giới. Việt Nam đã có vị trí trên bản đồ CNTT thế giới.

Theo kết quả khảo sát Chính phủ điện tử của Liên hợp quốc, năm 2012, Việt Nam xếp vị trí thứ 83 trên tổng số 190 quốc gia được thực hiện đánh giá. Với kết quả này Việt Nam tăng bảy bậc so với năm 2010. Trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam chỉ đứng sau Singapore, Malaysia, Brunei.

Trên thế giới, Việt Nam đã đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm và trở thành đối tác lớn thứ hai của Nhật Bản, đồng thời Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã lọt vào danh sách 10 TP mới nổi về gia công phần mềm.
Thế giới đã bước sang giai đoạn mới của sự phát triển, CNTT và truyền thông, không còn đơn thuần là một ngành kinh tế mà đã trở thành nền tảng cho sự phát triển của mọi ngành, mọi, lĩnh vực, chi phối trực tiếp mọi hoạt động của con người. "Vietnam ICT Summit 2013" có chủ đề: “CNTT – nền tảng của phương thức phát triển mới, nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia”.

Nội dung Diễn đàn năm nay tập trung về tầm nhìn, xu thế, chiến lược và các giải pháp đưa CNTT trở thành một nền tảng của phương thức phát triển mới, góp phần nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, các ngành, các địa phương.

Để CNTT thực sự trở thành nền tảng của phương thức phát triển mới của đất nước, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu cùng triển khai bảy nội dung nhiệm vụ giải pháp chủ yếu.

Một là nâng cao nhận thức, quán triệt quan điểm CNTT là một nền tảng của phương thức phát triển mới trong các cấp quản lý, các ngành kinh tế - xã hội, trong mỗi doanh nghiệp và toàn xã hội. Phát triển và ứng dụng CNTT trong sản xuất, kinh doanh và quản lý hướng tới mục tiêu nâng cao toàn diện năng lực cạnh tranh quốc gia, coi đây là con đường ngắn nhất để Việt Nam tiến kịp các nước phát triển, tiến cùng thời đại.

Hai là xây dựng hệ thống hạ tầng thông tin quốc gia, ban hành chuẩn thông tin quốc gia bảo đảm khả năng kết nối liên thông, đồng bộ, chú trọng công tác an ninh, an toàn và bảo mật thông tin quốc gia.

Ba là đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, làm chủ các bí quyết, giải pháp công nghệ mới. Ưu tiên đào tạo, phát triển nguồn nhân lực CNTT của từng ngành, lĩnh vực, từng địa phương, doanh nghiệp và của cả quốc gia.

Bốn là xây dựng cơ chế chính sách tạo thuận lợi và hiệu quả cao nhất nhằm bảo đảm việc ứng dụng CNTT trở thành một yêu cầu tiên quyết trong mọi ngành, mọi lĩnh vực, mọi công trình, dự án đầu tư trong tiến trình phát triển.

Năm là tạo môi trường thuận lợi cho phát triển thị trường CNTT, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển, tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường trong nước và xây dựng năng lực canh tranh vươn ra thị trường nước ngoài.


Sáu là tăng cường hợp tác quốc tế, huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển CNTT.

Bảy là phát triển và ứng dụng CNTT được coi là nhiệm vụ quan trọng của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội. Người đứng đầu tất cả các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị phải trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm về triển khai ứng dụng hiệu quả CNTT vì mục tiêu phát triển nhanh, bền vững.

Theo Thủ tướng, để thực hiện được những định hướng phát triển nêu trên, đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu rất cao, sự chung tay cùng hành động của tất cả các ngành các cấp, các doanh nghiệp, các chuyên gia, các nhà nghiên cứu.
Tại Diễn đàn, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã có bài phát biểu chia sẻ sự phát triển chính sách khoa học công nghệ ở Nhật Bản. Ông cho biết chính công nghệ chuyên sâu đã là động lực dẫn dắt tăng trưởng kinh tế Nhật Bản, nhanh chóng biến Nhật Bản thành một trong các nước dẫn đầu công nghệ thế giới. Đồng thời nguyên Thủ tướng Yukio Hatoyama cũng đã dành nhiều thời gian để phân tích CNTT và truyền thông cùng ảnh hưởng của nó đến kinh tế và xã hội Nhật Bản.

Cựu Thủ tướng Nhật cho rằng trong lĩnh vực CNTT-TT, điều quan trọng hiện nay đối với Việt Nam là đầu tư tài nguyên vào phát triển nguồn nhân lực sao cho trong tương lai gần, người dân với chính đôi tay mình có thể hiện thực hóa một xã hội mạng phổ cập. "Rõ ràng rằng, đào tạo số lớn kỹ sư CNTT -TT là hết sức quan trọng cho cả phát triển tương lai của Việt Nam cũng như cho công dân được sống với phong cách tiện nghi thoải mái", ông nói.

Ông Yukio Hatoyama khuyến nghị Việt Nam nên xem xét hệ thống trường trung học nghề giống như Nhật Bản. Theo ông, tại Nhật Bản, hệ thống giáo dục nói chung bao gồm sáu năm tiểu học rồi ba năm trung học tiếp theo và bốn năm đại học. Tuy nhiên, giáo dục chuyên môn tập trung vào kỹ nghệ và công nghệ cũng có cho học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở với năm năm trung học nghề nhằm đào tạo sinh viên có các kỹ năng thực hành công nghệ. Tại Nhật, trong khi khoảng 94% sinh viên tốt nghiệp đại học có việc làm thì trung học nghề có tỷ lệ việc làm là 100%.

Sau phiên khai mạc, Diễn đàn CNTT – TT 2013 tập trung vào bốn tọa đàm chuyên đề đi sâu theo bốn trụ cột cơ bản của năng lực cạnh tranh quốc gia: Hạ tầng thông tin quốc gia - Vấn đề và giải pháp; CNTT - Cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh vĩ mô; CNTT - Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp; CNTT - Cải cách đào tạo đại học.
Theo Nhân dân
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn