Âm nhạc

MechBass: Người máy đầu tiên có khả năng chơi guitar bass

Những bassist nổi tiếng trên thế giới có lẽ sẽ phần nào ghen tỵ với lối chơi đầy kỹ thuật của MechBass - một robot chơi guitar bass đầu tiên trên thế giới, sản phẩm của sinh viên James McVay thuộc đại học Victoria, Wellingston (New Zealand). Tuy chưa phải là sản phẩm hoàn thiện, song MechBass có thể chơi điệu nghệ nhiều bản nhạc tiết tấu nhanh, có thiếu chăng là sự biến hóa và ngẫu hứng, điều mà trí thông minh nhân tạo chưa thực hiện được.

Ảnh minh họa

Với mục tiêu thực hiện một bài luận án tốt nghiệp thật ấn tượng, chàng sinh viên McVay đã nảy ra ý tượng tạo một cánh tay robot để chơi đàn guitar bass theo những bản nhạc định sẵn. Robot Mechbass không chơi một cây đàn thật mà chơi 4 dây đàn riêng biệt thông qua những tệp tin nhạc định dạng MIDI đơn âm. Phiên bản mới nhất của Mechbass xuất hiện đầy ấn tượng với bản cover lại bài hit Hysteria của nhóm rock Muse.

Cái cách mà MegaBass chơi bản Hysteria của ban nhạc rock Anh quốc Muse rất chính xác, không sai lỗi. Hysteria là bản nhạc khá đặc biệt với tiết tấu không nhanh, xong riêng phần chạy ngón của bassist Christopher Wolstenholme lại cực kỳ nhanh trên chiếc Fender 4 dây. Về mặt tốc độc, trường độ MegaBass đáp ứng rất tốt. Song với những kỹ thuật đặc biệt như lực đánh của từng nốt (cường độ), kỹ thuật búng, móc, vuốt… thì MegaBass chưa thực hiện được. Có lẽ phải đợi McVay phát triển thêm MegaBass các thế hệ tiếp theo.

Sự xuất hiện của robot trong những hoạt động sản xuất ở các nhà máy lắp ráp, hoặc trong các hoạt động dịch vụ tại nhà hàng đang dần trở nên phổ biến. Tuy nhiên, ý tưởng phát triển robot phục vụ con người trong hoạt động nghệ thuật như của McVay là lần đầu tiên, và cũng đã đạt được thành quả đáng khích lệ.

Trong khi giới khoa học tỏ ra khá hứng thú với MegaBass thì các nghệ sĩ lại tỏ không mấy hài lòng. Họ có lý khi cho rằng âm nhạc nói riêng và nghệ thuật nói chung phải cần có cảm xúc, chứ không thể là sản phẩm của một chú robot.
Theo SM
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn