Phần mềm

Cài nhiều phần mềm diệt virus ? hoặc Cách phòng tránh virus ?

(KHCN) - Tại mỗi thời điểm, bạn chỉ nên chạy một ứng dụng chống virus nhưng không ứng dụng nào là hoàn hảo cả. Malware có thể bị phần mềm chống virus này “bắt” nhưng phần mềm khác lại “để xổng”. May mắn thay, bạn không chỉ dựa trên một chương trình chống virus duy nhất.Chìa khóa để sử dụng nhiều chương trình chống virus là chạy một chương trình như sự bảo vệ nền (background) chính và đôi khi - có thể là 1 lần/tuần - chạy chương trình khác để có “ý kiến tham khảo”.

Nếu có một tập tin đáng ngờ, bạn có thể sử dụng website có 46 chương trình chống virus khác nhau để nhanh chóng quét nó.

Tại sao không nên chạy nhiều chương trình chống virus cùng lúc?

Hầu hết các chương trình chống virus được thiết kế để là giải pháp bảo mật duy nhất cho máy tính. Theo mặc định, chương trình chống virus sẽ chạy dưới nền, có tính năng quét luôn bật. Khi bạn tải về tập tin, nạp chương trình hoặc truy cập website, chương trình chống virus sẽ theo dõi mọi thứ nhằm đảm bảo không để lọt bất cứ mối đe dọa nào mã nó đã biết.

Công việc này sẽ tốt miễn là tại mỗi thời điểm, chỉ có duy nhất một chương trình chống virus chạy. Các chương trình này can thiệp sâu vào hệ điều hành Windows và không được thiết kế để làm việc cùng nhau. Khi chạy nhiều chương trình chống virus cùng một lúc, trong trường hợp tốt nhất, sẽ dẫn đến suy giảm hiệu năng. Trong trường hợp xấu nhất, chúng có thể cản trở nhau và gây ra sự cố hệ thống.Cách quét máy tính với nhiều chương trình chống virus

Tuy nhiên, không có chương trình chống virus nào là hoàn hảo. Một số chương trình chống virus có thể để lọt nhiều vấn đề mà các chương trình chống virus khác sẽ phát hiện. Để sự phát hiện hoàn thiện hơn, bạn nên quét máy tính của mình với những chương trình chống virus khác trong khi sử dụng một chương trình chống virus duy nhất - chẳng hạn như Microsoft Security Essentials (được gọi là Windows Defender trong Windows 8) - chạy ở chế độ nền.

Các chương trình chống virus bổ sung sẽ không chạy ở chế độ nền. Chúng sẽ quét máy tính và cung cấp cho bạn “ý kiến tham khảo”. Bạn có thể chạy các chương trình bổ sung, quét máy tính của mình 1 lần/tuần. Trong khi chạy chúng, bạn nên vô hiệu hóa việc bảo vệ thời gian thực trong chương trình chống virus chính của mình để đẩy nhanh tốc độ.

Khi chọn chương trình chống virus bổ sung, hãy tìm một chương trình không chạy ở chế độ nền - tính năng này được gọi bằng nhiều cái tên, chẳng hạn như bảo vệ thời gian thực (real-time protection), quét khi truy cập (on-access scanning), bảo vệ nền (background protection).

Có một số lựa chọn cho việc quét để lấy “ý kiến tham khảo”, bao gồm:

- Malwarebytes: Phiên bản miễn phí phải được khởi động để quét thủ công và không thể chạy ở chế độ nền.

- ESET Online Scanner: Không giống như nhiều sản phẩm quét trực tuyến của các công ty chống virus, ESET Online Scanner của NOD32 có khả năng loại bỏ malware mà nó tìm thấy.Quét một tập tin với nhiều chương trình chống virus

Nếu có một tập tin đáng ngờ - bạn vừa tải nó về và hơi lo lắng khi trình chống virus nói, đó là tập tin độc hại nhưng tác giả của nó lại khẳng định, trình chống virus của bạn đã báo động sai và tập tin đó thực sự là an toàn, bạn sẽ muốn quét tập tin này bằng một loạt chương trình chống virus khác nhau.

Thật không may, điều này có thể hơi khó khăn khi bạn không có tới 20 công cụ chống virus khác nhau trên máy tính của mình. Ngay cả khi bạn có, viêc cập nhật mỗi công cụ với các định nghĩa virus mới nhất cũng sẽ khiến bạn phải làm việc quá nhiều.

Giải pháp khi bạn cần để quét một tập tin đáng ngờ bằng nhiều chương trình chống virus là sử dụng website VirusTotal - giờ đây thuộc sở hữu của Google. Bạn có thể upload tập tin có kích thước tối đa 32MB hoặc chỉ VirusTotal đến URL trực tuyến, nơi nó có thể tải về tập tin để phân tích. Tập tin sẽ được 46 chương trình chống virus khác nhau trên các máy chủ của VirusTotal quét > bạn sẽ thấy báo cáo.Như với tất cả các chương trình chống virus, không có gì đảm bảo các kết quả là hoàn hảo. Một tập tin được tất cả các chương trình chống virus coi là sạch nhưng có thể vẫn là độc hại. Theo lý thuyết, cũng có thể (mặc dù khó xảy ra) nhiều phần mềm chống virus khác nhau cùng báo động sai. Tuy nhiên, trong thực tế, độ chính xác của VirusTotal là khá cao, giúp bạn thực hiện quyết định có hiểu biết hơn với tập tin.

Cách phòng tránh virus1. Hãy cẩn thận với các nút Download/ Play

Thông thường, trên các trang web torrent hoặc người lớn, luôn xuất hiện những nút nhấp nháy gợi ý các bạn tải về hoặc xem một đoạn phim rất thú vị. Nếu các bạn click vào nút này, khả năng rất lớn là các bạn đã rơi vào bẫy của các hacker. Nếu là một tay sành sỏi, chắc hẳn các bạn sẽ nhận ra rằng những nút đó thường nằm ở vị trí “bất thường” và bỏ qua chúng, nhưng vấn đề đặt ra ở đây, nếu bạn không có nhiều kiến thức về tin học thì sao?

Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!, Vi tính - Internet, Tuyet chieu tranh virus tren Internet, tuyet chieu tranh virus, tranh virus, Internet

Có hai cách đơn giản, 1 là bỏ qua nó khi cảm thấy nghi ngờ. 2 là di chuyển con trỏ chuột tới bên trên nút đó. Nếu các bạn thấy đường link trên trạng thái thay đổi sang một địa chỉ khác không nằm trên trang web đó, rất có khả năng đây là một hành vi lừa đảo. Còn nếu vẫn là liên kết tới trang web mà bạn đang truy cập thì các bạn có thể tạm thời yên tâm.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng suy luận để giải quyết trường hợp này. Giả sử các bạn đang định tải về một phần mềm nhưng nút đó lại là Play Now thì không còn băn khoăn gì nữa, nhất định là có các mã độc chứa trong nút đó.

2. Đừng sử dụng Internet Explorer

Có một sự thực không thể chối cãi là trong gần như tất cả các bảng tổng kết về độ an toàn thì Internet Explorer (đời cũ) luôn xếp vị trí thấp nhấp. Trong các cuộc thi hack thì Internet Explorer cũng là kẻ gục ngã đầu tiên. Ngoài ra, chính vì Internet Explorer là một thành phần gắn liền của Windows, nên khi có bất kì mã độc hại nào xâm nhập vào qua trình duyệt này thì con đường của nó tới hệ thống của bạn cũng gần hơn rất nhiều, và dĩ nhiên hậu quả mà nó để lại cũng nặng hơn khi bạn sử dụng các trình duyệt của hãng thứ ba.Mặc dù trong phiên bản 9 vừa ra mắt, gã khổng lồ công nghệ Microsoft có rất nhiều cải tiến đáng kể, nhưng xét theo đánh giá của người dùng thì kết quả vẫn không có nhiều. Một lí do nữa khiến các bạn không nên dùng Interet Explorer đó là hiện tại, số người dùng trình duyệt này vẫn nhiều nhất trên thế giới do chính sách “độc quyền” một thời của Microsoft, nên nó vẫn là trình duyệt được nhiều hacker ngắm đến nhất. Hãy thử một lần dùng Mozilla Firefox hoặc Google Chrome, chắc bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

3. Lờ đi các cảnh báo virus

Thật trớ trêu khi chính các phần mềm bảo mật mà bạn cài đặt, trong một số trường hợp, lại tiếp tay cho các tay hacker tấn công vào máy tính của mình. Đã bao giờ bạn thấy một bảng quảng cáo chình ình nhảy ra và thông báo rằng máy vi tính của bạn đang nhiễm một loại virus rất nguy hiểm? Các bạn cần tải về một phần mềm bảo mật và tiêu diệt ngay virus đó trước khi quá muộn?

Tuyệt chiêu tránh virus trên mạng Internet!, Vi tính - Internet, Tuyet chieu tranh virus tren Internet, tuyet chieu tranh virus, tranh virus, Internet

Đánh trúng vào tâm lí người dùng, đa số đều chấp nhận và tải về một phần mềm lạ, quét virus, và sau đó yên tâm rằng mình đã làm được một việc hết sức lớn lao. Tuy nhiên, bạn có biết rằng đấy chính là quá trình mà các tay hacker nghĩ ra khiến bạn tự cài đặt phần mềm độc hại vào máy tính cá nhân mà chúng không cần tốn một chút công sức nào?

Hãy nhớ, tuyệt đối không bao giờ tin tưởng vào các loại thông báo đó. Nhất là khi phần mềm thông báo cho bạn lại chưa được cài đặt vào máy, thì chẳng có lí gì nó lại xuất hiện ở đó phải không?

Như đã đề cập ở trên,chúng ta phải luôn đề cao sự cảnh giác trong môi trường đầy cạm bẫy.

4. Tỉnh táo khi sử dụng torrent

Có lẽ bạn đã biết, rằng hầu hết các trang chia sẻ torrent đều ít nhiều dính dáng tới virus. Bản thân quá trình tải về, nguyên lí làm việc của torrent là một môi trường rất dễ dàng để các phần mềm độc hại xâm nhập vào hệ thống của bạn. Hãy cố gắng lựa chọn các dịch vụ torrent uy tín như ThePrivateBay, và tìm các file torrent có tỉ lệ rate cao, bình luận tích cực.


TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn