Di sản

Hé lộ huyền thoại thành phố dưới nước của Ai Cập

(KHCN)- Nhà khảo cổ học biển thuộc Trung tâm khảo cổ học hàng hải Oxford vừa tiết lộ những bằng chứng đầu tiên về thành phố huyền thoại của Ai Cập bị nhấn chìm dưới đáy Đại Tây Dương.

Được biết đến với tên gọi Heracleion (với người Hy Lạp cổ) và Thonis (với người Ai Cập cổ), thành phố này là một hải cảng của cả hai nền văn hóa trên. Nó được phát hiện vào năm 2000, ở cách bờ biển Ai Cập 6.4km và chìm sâu 9m dưới vịnh Aboukir.

Cuộc khai quật kéo dài 13 năm của nhà khảo cổ học người Pháp, tiến sĩ Frank Goddio sẽ đến với khán giả trong chương trình Thành phố dưới nước của Ai Cập – Huyền thoại được hé lộ (tên gốc: Egypt's Sunken City - A Legend is Revealed).

Năm 2001, nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi nhà khảo cổ học biển người Pháp Franck Goddio tình cờ phát hiện một số di tích khi tìm kiếm các tàu chiến của Napoleon từ năm 1798 bị đánh bại bởi Nelson trong cuộc chiến sông Nile.

Tiến sĩ Franck Goddio và đồng nghiệp xem xét bức tượng pharaoh. (Ảnh: Daily Mail)

Ông đã phát hiện vô số tảng đá khổng lồ nằm sâu dưới đáy biển tại khu vực vịnh Aboukir, cách 20 dặm về phía đông bắc Alexandria. Đây được xem là phát hiện quan trọng nhất của thế kỷ 21.

Các nhà khảo cổ học cho biết thành phố này từng là một hải cảng của hai nền văn hóa Heracleion (của người Hi Lạp cổ đại) và Thonis (của người Ai Cập cổ).

Tượng nữ thần Isis (trái) và bức tượng khổng lồ đá granit thần Hapi - (Ảnh: Daily Mai)

Nhóm ông cùng với Trung tâm khảo cổ học hàng hải Oxford dành 12 năm làm việc dưới đáy đại dương để ghép các tảng đá lại với nhau trước khi đưa lên mặt đất. Trong số đó có bức tượng khổng lồ nữ thần Ai Cập Isis, thần Hapi và một pharaoh Ai Cập chưa xác định. Ngoài ra còn có hàng trăm bức tượng nhỏ của các vị thần Ai Cập.

Tất cả đều được bảo quản trong điều kiện tốt vì được lớp bùn bao phủ. Ngoài ra, các nhà khảo cổ học còn tìm thấy hàng chục chiếc quách có chứa các cơ quan của động vật được ướp xác và 64 chiếc tàu cổ với 700 cái neo.

Đặc biệt, các nhà khảo cổ còn tìm thấy tấm bia khổng lồ được trang trí bằng chữ tượng hình, hé mở những bí mật về đời sống tôn giáo và chính trị của Ai Cập cổ đại.

Trong tương lai, các nhà khảo cổ hi vọng sẽ khám phá những bí mật lớn nhất từ thành phố cổ đại bị nhấn chìm dưới nước này.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn