Chuyện bên lề

Những vụ thiên thạch tàn phá khủng khiếp nhất

(KHCN) - Trái đất từng “đón” những thiên thạch lớn, có sức công phá mạnh gấp nhiều lần bom nguyên tử. Khả năng va chạm giữa Trái đất với thiên thạch lớn không nhiều, nhưng không phải là không có.
Trong lịch sử tồn tại của mình, Trái đất đã chịu đựng nhiều sự tàn phá khủng khiếp và để lại những dấu vết kinh hoàng
Có thể kể ra, theo thứ tự thời gian, những vụ va chạm thiên thạch nổi tiếng nhất trong lịch sử tồn tại hành tinh loài người đang sống.

1. Hố thiên thạch Vredefort Dome
Hố thiên thạch Vredefort Dome.Nguồn: Howstuffworks.
Vụ tàn phá Trái đất bởi thiên thạch xảy ra xưa nhất xảy ra cách đây khoảng 2 tỷ năm, xảy ra ở vùng Vredefort Dome, phía tây nam Johannesburg, Nam Phi.

Đây được xem là vụ va chạm thiên thạch lớn nhất từng có với Trái đất được phát hiện. Đó là kết quả của sự va chạm của một khối đá ước tính có kích thước 10 km và vận tốc bay khoảng 36.000 km/giờ, để lại một miệng hố rộng khoảng 300 km, gọi là Hố thiên thạch Vredefort Dome.

Theo các nhà khoa học, sự kiện này xảy ra khi con người và phần lớn động thực vật chưa xuất hiện. Sinh vật sống duy nhất bấy giờ là một loại tảo tương tự loài rêu màu xanh lá cây ở các con đập bây giờ.

2. Vụ tuyệt diệt loài khủng long
Miệng hố Chicxulub ở ngoài khơi bán đảo Yucatan. Nguồn: Howstuffworks.
Vụ nổ lớn nhất trên trái đất từng được biết đến và để lại đầy đủ bằng chứng địa sinh học được gọi là Sự kiện tuyệt chủng ở Kỉ Phấn Trắng. Sự kiện xảy ra khoảng 65 triệu năm trước đây, làm tuyệt chủng rất nhiều giống loài và đặc biệt là sự tuyệt chủng của các loài khủng long.

Sự kiện này xảy ra do một thiên thạch va chạm với Trái đất, để lại tạo ra miệng hố Chicxulub ở ngoài khơi bán đảo Yucatan (tiếng Tây Ban Nha là Península de Yucatán), nằm ở phía đông nam nước Mexico.

Sức công phá của vụ nổ ước tính tương đương với 96 nghìn tỉ tấn TNT (96 Teratons), hay khoảng 1,7 triệu quả bom Sa hoàng, tức quả bom khinh khí do Liên xô (cũ) thử ngày 30/10/1961 với sức nổ tương đương 57 triệu tấn TNT.

Sự cố thiên thạch xảy ra sau vụ trên kia, cách đây khoảng 65 triệu năm, khi thiên thạch đâm vào Trái đất, ở ngoài khơi bán đảo Yucatan (tiếng Tây Ban Nha là Península de Yucatán), nước Mexico.

Với kích thước cỡ hòn đảo Isle of Wight (nước Anh) và với vận tốc gấp 20 lần so với vận tốc viên đạn bắn ra, sức công phá gây ra bởi thiên thạch tương đương với 96 nghìn tỉ tấn TNT (96 Teratons), hay khoảng 1,7 triệu quả bom Sa hoàng, tức quả bom khinh khí do Liên xô (cũ) thử ngày 30/10/1961 ( sức nổ quả bom này tương đương 57 triệu tấn TNT).

Vụ va chạm huỷ diệt này tạo nên một hố lõm sâu khoảng 110 dặm gọi là hố Chicxulub và hàng tấn bụi đất bay khắp khí quyển, gây động đất, sóng thần, hỏa hoạn, mưa acid, biến hầu hết các vùng đất trên Trái đất trở nên khô cằn.

Đây là vụ nổ lớn nhất trên trái đất từng được biết đến và để lại đầy đủ bằng chứng địa sinh học được gọi là Sự kiện tuyệt chủng ở Kỉ Phấn Trắng. Vụ nổ hầu như đã huỷ diệt sự sống trên Trái đất. Đặc biệt, loài khủng long, vốn thống trị Trái đất khi đó, đã bị huỷ diệt hoàn toàn.

Dù nhiều cuộc tranh cãi về giả thuyết trên đang còn tiếp tục, nhưng những dấu tích của vụ va chạm thiên thạch tại Yucatan, Mexico là điều không thể phủ nhận.

3. Thiên thạch Hoba
Tảng thiên thạch Hoba. Nguồn: Howstuffworks.
Tảng thiên thạch nặng nhất trong số các thiên thạch có tên là Hoba đã được tìm thấy trên Trái đất nằm ở một nông trại thuộc Namibia, Phi Châu, được cho là đáp xuống Trái đất từ hơn 80.000 năm trước.

Tảng thiên thạch này tuy chiếm diện tích hơn 6,5m2 nhưng trọng lượng ước tính đến những 66 tấn, vì Hoba gồm khoảng 84% sắt và 16% niken. Nó hiện vẫn được coi là tảng sắt tự nhiên lớn nhất của Trái đất.

Trái với kích thước khổng lồ, tảng thiên thạch Hoba không hề để lại một vệt lõm nào, theo giải thích của nhiều nhà khoa học, Hoba sau khi đã vượt qua một hành trình dài đã đâm xuyên qua bầu khí quyển của Trái đất với một góc rất nhỏ.

Năm 1955, chính quyền Namibia đã quyết định công nhận tảng thiên thạch này như một di tích lịch sử quốc gia, và giờ đây nó đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng.

4. Hố thiên thạch Barringer
Hố thiên thạch Barringer. Nguồn: Howstuffworks.
Một hố sâu khoảng 170 mét và đường kính khoảng 1.6 km, gọi là Hố thiên thạch Barringer được cho là tạo ra từ 50.000 năm trước.

Thiên thạch này có đường kính ước tính gần 50m, bay với vận tốc khoảng 46.000 km/giờđâm sầm xuống vùng sa mạc Arizona, nước Mỹ, gây ra sức công phá ước tính có sức công phá tương đương 150 lần quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima.

Ngoài tạo ra Hố Barringer, thiên thạch đã huỷ diệt mọi sinh vật trên diện tích rộng vài trăm cây số vuông.

5. Thiên thạch Tunguska
Dấu vết tàn phá của thiên thạch ở vùng Siberi (Nga) năm 1908. Nguồn: Howstuffworks.
Vụ tàn phá lớn của thiên thạch trên Trái đất mới nhất được ghi nhận xảy ra suýt soát 100 năm trước, năm 1908, khi thiên thạch đâm vào Trái đất xuống vùng Tunguska (Nga). Sự kiện này vẫn là đề tài làm nóng các cuộc tranh luận khi mà nó không hề để lại bất kỳ vết tích nào của một vụ va chạm thiên thạch. Chính điều này đã khiến các nhà khoa học gặp nhiều khó khăn trong việc tìm ra nguồn gốc đích thực của mảnh thiên thạch.

Vụ nổ đã tàn phá khoảng 80 triệu cây trên diện tích 2.150 km2, thiêu rụi toàn bộ nhà cửa, gia súc trong bán kính 13 dặm. Các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về vùng đất nằm trong phạm vi vụ nổ, nhưng không hề có một mảnh thiên thạch hay bất kỳ vết lõm nào được phát hiện. Nhiều ý kiến kiến đặt ra giả thiết rằng chính con tàu vũ trụ của người ngoài hành tinh đã tạo ra vụ nổ đó.

Theo các nhà khoa học, trên thực tế, xác suất va chạm giữa những thiên thể rất thấp. Tuy nhiên, mật độ thiên thể trong vũ trụ không đồng đều. Trong hệ Mặt trời có nhiều hành tinh và thiên thể nhỏ nên khả năng va chạm cũng cao hơn. Mỗi năm có hàng nghìn thiên thạch to bằng quả trứng vịt rơi xuống Trái đất.

Khi rơi vào bầu khí quyển, vật thể có đường kính dưới 10m sẽ bị thiêu rụi, nhưng những vật thể có đường kính trên 2km có thể gây ra thảm họa toàn cầu. Có khoảng 1.000 thiên thạch với đường kính hơn 1km vượt qua được khí quyển của Trái đất và rơi xuống bề mặt nhưng tần suất của chúng chỉ là 1/1 triệu năm. Tuy nhiên, sức công phá của nó lại rất khủng khiếp.

Vậy phải chăng đó sẽ là Ngày tận thế của Trái đất nếu một sự kiện tương tự xảy ra, chúng ta có thể làm gì để ngăn chặn thảm họa kinh hoàng đó?

Hiện nay, các nhà thiên văn học đã phát hiện được khoảng 9.000 thiên thạch gần Trái đất và một số có thể gây họa, trong đó khoảng 4.700 thiên thạch có chiều rộng từ 100m trở lên di chuyển rất gần địa cầu vào một số thời điểm.

Tuy rất hiếm nhưng những tai nạn va chạm nghiêm trọng không phải là không có nguy cơ xảy ra. Từ đó, các chuyên gia cũng đưa ra hàng loạt giải pháp để ngăn chặn nguy cơ thiên thạch đâm trúng Trái đất, như phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân để phá thiên thạch, hay phóng vệ tinh nhân tạo tới gần thiên thạch để làm thay đổi quỹ đạo của nó. Tuy nhiên, các biện pháp đó đều cần khoản chi phí khổng lồ và có vẻ như nó vẫn chỉ nằm trên lý thuyết, ít nhất là cho đến khi một thảm họa nghiêm trọng do thiên thạch xảy ra.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn