Chuyện bên lề

Cơ thể người biết dự báo tương lai?

Không ít nhà khoa học đã tỏ ý hoài nghi về kết luận này. Tuy nhiên, Julia Mossbridge, một nhà thần kinh học Đại học Northwestern khẳng định: “Bằng chứng cho thấy các dấu hiệu mặc dù không rõ ràng nhưng hiệu quả của nó là có thật”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng loạt phản ứng thể chất bao gồm những thay đổi về nhịp tim, độ giãn nở đồng tử và hoạt động bộ não sẽ xuất hiện từ 1 đến 10 giây trước khi chúng ta chứng kiến một hình ảnh đáng sợ (ví dụ như con rắn đang trườn qua trườn lại). Trong hầu hết các thí nghiệm, nhiều cảnh tượng kinh khủng được xen kẽ một cách ngẫu nhiên, người tham gia không có bất kỳ manh mối nào về cái sẽ xuất hiện tiếp theo.

Nhịp tim, độ giãn nở đồng tử và hoạt động của bộ não sẽ thay đổi trước khi xuất hiện một cảnh tượng đáng sợ. (Ảnh: Empowernetwork)

Mossbridge cùng nhóm đồng nghiệp của bà đã tiến hành phân tích hơn 20 trường hợp và nhận thấy những tín hiệu giống như điềm báo, đó là hiện tượng kích khích về mặt sinh lý vài giây trước sự kiện, nghĩa là cơ thể người có khả năng cảm nhận trong tiềm thức những gì quan trọng mà tương lai sắp xảy ra, ngay cả khi người ta hoàn toàn không hề biết về nó. Ví dụ, nếu bạn là một người chơi cổ phiếu không chuyên và đã đặt cược rất nhiều tiền vào loại cổ phiếu bất kỳ, 10 giây trước kết quả cuối cùng, bạn có thể linh cảm được số phận của chúng, Mossbridge nói.

Đây không phải là yếu tố thuộc về tâm linh hay quyền lực siêu nhiên huyền bí, thay vào đó, nhóm tác giả tin rằng “điềm báo” này là có thật, là hiệu ứng vật lý tuân theo quy luật tự nhiên không thể hiểu được.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hoài nghi về tính khách quan của nó và cho rằng có cái gì đó thiếu sót và không tự nhiên, nhiều khả năng các thí nghiệm này vô tình đã bị áp đặt những thành kiến chủ quan, Kyle Elliott Mathewson (Đại học Illinois tại Urbana-Champaign) và Rufin VanRullen, một nhà khoa học về nhận thức tại Trung tâm nghiên cứu não bộ và nhận thức có cùng quan điểm. Theo họ, còn ít nhất 87 thí nghiệm thất bại khác đã không được công bố.
Theo Đất Việt
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn