Tin tức

Trung Quốc công bố thời gian phóng Thần Châu 10

Vào lúc 17 giờ 38 phút ngày 11/6 tại Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền ở tỉnh Cam Túc tàu vũ trụ Thần Châu 10 có người lái sẽ được phóng lên quỹ đạo.

Phi hành đoàn bao gồm hai nhà du hành vũ trụ là Nhiếp Hải Thắng, Trương Hiểu Quang và một nữ phi hành gia là Vương Á Bình. (Nguồn: THX/TTXVN)
Theo ông Vũ Bình, phi hành đoàn bao gồm hai nhà du hành vũ trụ là Nhiếp Hải Thắng, Trương Hiểu Quang và một nữ phi hành gia là Vương Á Bình. Tàu Thần Châu 10 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 2F hiện đã được nạp nhiên liệu và ở tư thế sẵn sàng.

Tàu Thần Châu 10 có bốn nhiệm vụ chính là cung cấp người và vật chất hai chiều cho modul “Thiên Cung-1”, tiếp tục khảo sát kỹ thuật ghép nối và tính năng của hệ thống vận chuyển hai chiều; khảo sát khả năng đảm bảo sinh hoạt, làm việc và sức khỏe của các phi hành gia; nghiên cứu khả năng thích ứng trong môi trường vũ trụ và hiệu quả thao tác của phi hành gia làm việc trong vũ trụ, mở rộng thí nghiệm khoa học vũ trụ và sửa chữa trên quỹ đạo; và cuối cùng là kiểm tra chức năng, tính năng phối hợp giữa các hệ thống trong việc thực hiện nhiệm vụ bay của hệ thống công trình.

Trong thời gian này, Thần Châu 10 sẽ thực hiện hai lần kết nối với modul Thiên Cung 1 hiện đang trên quỹ đạo, lần đầu kết nối tự động và lần thứ 2 kết nối thủ công. Sau khi kết nối thành công, các phi hành gia sẽ chuyển sang đó để tiến hành các thí nghiệm và nghiên cứu khác.

Tháng 10/2003, Trung Quốc phóng tàu vũ trụ đầu tiên vào không gian, có tên Thần Châu 5. Nước này cũng trở thành quốc gia thứ ba sau Nga và Mỹ đạt được kỳ tích này.

Mặc dù chương trình không gian của Trung Quốc có quy mô nhỏ hơn so với các cường quốc về công nghệ vũ trụ như Mỹ và Nga, nhưng chỉ riêng sự hiện diện của nó đã là một thành tựu đáng ghi nhận.

Sự kiện phóng tàu vũ trụ Thần Châu 10 cũng cho thấy Trung Quốc đã có một số sức mạnh kỹ thuật đáng kể.

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn