Đề tài

Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cung cấp thông tin cho khách hàng theo ngữ cảnh dựa trên hạ tầng wifi

Nhóm nghiên cứu do KS. Nguyễn Thị Giang Chi, Viện Nghiên cứu Điện tử, Tin học, Tự động hoá đã tiến hành nghiên cứu đề tài: “Nghiên cứu, xây dựng hệ thống cung cấp thông tin cho khách hàng theo ngữ cảnh dựa trên hạ tầng wifi”.

Các nội dung chính bao gồm:
- Nghiên cứu tổng quan về dịch vụ dựa vị trí (LBS), ngữ cảnh, nhận biết ngữ cảnh
- Nghiên cứu các kỹ thuật để xây dựng hạ tầng wifi thử nghiệm, xác định vị trí qua mạng wifi
- Phân tích, thiết kế, xây dựng 01 hệ thống cung cấp thông tin cho khách hàng theo ngữ cảnh dựa trên hạ tầng wifi
- Triển khai ứng dụng thử nghiệm hệ thống vào thực tế và đánh giá, hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu ứng dụng

Nhóm nghiên cứu đề tài hướng đến đối tượng ứng dụng là các siêu thị nên hệ thống hướng tới cung cấp thông tin trong phạm vi gồm bản đồ mặt bằng siêu thị, vị trí các gian hàng, các thông tin chỉ dẫn trên nền bản đồ, thông tin về các sự kiện khuyến mãi, giảm giá, các sự kiện cần quảng bá tới khách hàng của siêu thị. Các sản phẩm, sản phẩm khuyến mãi, hỗ trợ khách hàng tìm kiếm nhanh sản phẩm. Thông tin được cung cấp theo ngữ cảnh liên quan tới người dùng như vị trí khách hàng, thời gian,...

Trên cơ sở các nghiên cứu tổng quan về dịch vụ dựa vị trí (LBS), ngữ cảnh và nhận biết ngữ cảnh, tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước về LBS, các ứng dụng và dịch vụ điển hình do các hãng công nghệ hàng đầu thế giới phát triển, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng dịch vụ dựa trên vị trí đã được ứng dụng rộng khắp trong các lĩnh vực, phục vụ các mục đích khác nhau như tiếp thị, quảng cáo dựa trên địa điểm, hỗ trợ khẩn cấp, tìm kiếm dịch vụ, tìm kiếm tài sản thất lạc, hệ thống bản đồ dẫn đường, hệ thống trợ giúp, chăm sóc sức khoẻ, tìm kiếm bạn bè trên thiết bị di động, mạng xã hội, v.v...

Trong nước, xu hướng sử dụng wifi diện rộng ở những địa điểm công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, các tòa nhà thương mại ở Việt Nam đang trở thành một nhu cầu thiết yếu. Chính vì vậy việc nghiên cứu xây dựng hệ thống cung cấp thông tin theo ngữ cảnh dựa trên hạ tầng Wifi được kỳ vọng sẽ trở thành một xu hướng mới trong các trung tâm thương mại, siêu thị, khách sạn, các tòa nhà thương mại ở Việt Nam.

Nhóm nghiên cứu đã nghiên cứu các kỹ thuật để xây dựng hạ tầng mạng wifi, các giải pháp và thuật toán xác định vị trí qua mạng WiFi, qua đó lựa chọn sử dụng thuật toán định vị trilateration, với phương pháp WLAN RSS Fingerprinting để xác định vị trí qua mạng WiFi. Với chức năng xác định vị trí khách hàng qua mạng wifi, sai số xác định vị trí là 3m - 5m.

Sản phẩm của đề tài đã được thử nghiệm thực tế tại doanh nghiệp và đã đáp ứng chỉ tiêu chất lượng chủ yếu so với đăng ký. Sản phẩm đáp ứng được xu hướng công nghệ và có triển vọng ứng dụng trong thực tế, cung cấp cho doanh nghiệp giải pháp Marketing mới trong hoạt động kinh doanh.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phối hợp với các doanh nghiệp để có thể đưa sản phẩm ra thị trường, qua đó tiếp tục hoàn thiện, nghiên cứu thuật toán, cải tiến để nâng cao độ chính xác của chức năng xác định vị trí khách hàng qua mạng wifi nhằm cho sai số nhỏ hơn, nghiên cứu về công nghệ dữ liệu lớn hướng ứng dụng trong hệ thống, nâng cấp phiên bản sản phẩm nhằm đáp ứng tốt hơn nữa nhu cầu của doanh nghiệp. Nhóm cũng mong muốn được tiếp tục hỗ trợ nghiên cứu phát triển nâng cấp sản phẩm trong quá trình thương mại hóa sản phẩm.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn