Nghiên cứu

Đề tài xây dựng phương pháp đánh giá độ tin cậy cung cấp điện có xét đến vai trò của các nguồn năng lượng tái tạo và nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện tại Việt Nam

(KHCN)-Đề tài xây dựng phương pháp và phần mềm đánh giá độ tin cậy cung cấp điện có xét đến vai trò của các nguồn năng lượng tái tạo và nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện tại Việt Nam do Viện khoa học năng lượng thực hiện.
    
     Mục tiêu của đề tài là xây dựng phương pháp và phần mềm đánh giá độ tin cậy (ĐTC) cung cấp điện của hệ thống điện (HTĐ) Việt Nam có xét đến vai trò của các nguồn năng lượng tái tạo và nguồn nhiên liệu cho các nhà máy điện.
   
      Kết quả đạt được:
- Về khoa học:
Đề tài đã ứng dụng phương pháp mô phỏng Monte Carlo, phương pháp có nhiều ưu điểm nhất hiện nay để xác định độ tin cậy cho nguồn cung cấp điện trong hệ thống điện có sự tham gia của các nguồn năng lượng tái tạo gồm gió và mặt trời. Đề tài cũng đóng góp về phương pháp và công cụ nghiên cứu xác định độ tin cậy đối với hệ thống điện khi xét đến sự thay đổi nguồn cung nhiên liệu cho các nhà máy điện than.
- Về ứng dụng:
Kết quả thu được của đề tài giúp cho các cán bộ khoa học trẻ tiếp cận trong công tác nghiên cứu thiết kế, lập trình và hoàn thiện phần mềm đánh giá độ tin cậy cung cấp điện. Những tính toán, kiến nghị về độ tin cậy nguồn điện của đề tài góp phần giúp các đơn vị điều độ hệ thống điện, các cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực năng lượng và điện năng có thêm công cụ nghiên cứu đánh giá để thực hiện tốt hơn công tác vận hành, điều hành hệ thống điện.
    
     Những đóng góp mới:
Phát triển phần mềm đánh giá độ tin cậy cung cấp điện xét đến các trạng thái thiếu hụt công suất của từng loại nguồn;
- Xây dựng phương pháp đánh giá độ tin cậy khi có sự biến thiên về nguồn cung nhiên liệu và nhiên liệu dự trữ tại các nhà máy điện truyền thống. Tính năng này đã được tích hợp vào phần mềm, có thể xác định biến thiên cung nhiên liệu và nhiên liệu dự trữ tại các nhà máy điện theo vùng, miền của Việt Nam
- Phát triển tính năng đánh giá độ tin cậy khi có sự tham gia của với các công nghệ phát điện mới và thủy điện tích năng. Tính năng này đã được tích hợp vào phần mềm, có thể tính toán độ tin cậy khi hệ thống điện có sự tham gia của các nhà máy điện gió, điện mặt trời.

     Sản phẩm:
     - 02 bài báo đã công bố:
+ “GHG emission reduction in energy sector and its abatement cost: Case study of five provinces in Mekong delta region, Vietnam” đăng tại International Journal of Green Energy.
+ “Estimating Solar Power Integration into Vietnam's Power Mix with the Combinatorial Modelling Approach” đăng tại Proceedings of Workshop “Critical Infrastructures: Contingency Management, Intelligent, Agent-based, Cloud Computing and Cyber Security”. (The proceedings will be indexed in Web of Science).
- 01 Bằng độc quyền giải pháp hữu ích:
được chấp nhận đơn theo Quyết định số 47245/QĐ-SHTT ngày 04 tháng 7 năm 2018 của Cục trưởng Sở hữu trí tuệ đối với đơn đăng ký Giải pháp hữu ích: “Phương pháp xác định độ tin cậy nguồn cung cấp điện của hệ thống điện”
- Các sản phẩm cụ thể:
Phần mềm xác định độ tin cậy nguồn cung cấp điện của hệ thống điện – Tên phần mềm: VRES.
- Các sản phẩm khác:
+ Hỗ trợ đào tạo một Tiến sĩ (NCS Nguyễn Hoài Nam, đã bảo vệ luận án TS cấp cơ sở, đang làm thủ tục bảo vệ luận án TS cấp Học viện);
+ Đào tạo 01 Thạc sỹ (Học viên cao học Phạm Văn Hiếu, chương trình thạc sỹ tại Đại học Điện lực)

TH
Ý kiến bình luận của bạn đã được gửi!
Bật chế độ gõ tiếng Việt
Bình luận của bạn Để thuận tiện cho việc đăng tải, bạn vui lòng nhập ý kiến phản hồi bằng tiếng Việt có dấu.

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn