Ứng dụng

Ki-Ki và nỗ lực phát triển trợ lý ảo đầu tiên tại Việt Nam

(KHCN)-Trợ lí ảo là kết quả sau một thời gian “xông vào” kỉ nguyên AI của các kĩ sư Việt Nam. Ông Vương Quang Khải, đại diện Zalo chia sẻ, trong một năm qua, thành tựu lớn nhất của đơn vị này là xác định rõ con đường làm AI, trong đó trợ lí ảo là một trong 2 mũi nhọn quan trọng. Ki-Ki sẽ là nơi đơn vị này thử nghiệm các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực AI với khát vọng tạo ra sản phẩm AI hoàn thiện cho người Việt.

Hiện trợ lí ảo này có thể thực hiện các tác vụ quen thuộc như mở nhạc, đọc tin, gửi tin nhắn, tra cứu thời tiết, tra cứu kiến thức. Ki-Ki có khả năng hiểu được tiếng của 3 miền Bắc – Trung- Nam. Giống các mô hình trợ lí ảo khác, kế hoạch sắp tới của Ki-Ki là tích hợp lên các thiết bị phần cứng như loa thông minh, phát triển thành công cụ tìm kiếm bằng giọng nói và tích hợp vào sản phẩm hiện nay của Zalo platform như Zing MP3, Zalo, Baomoi để phục vụ người dùng.

Sản phẩm này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm Alpha. Để đi đến một trợ lí ảo hoàn thiện cho người Việt thì bài toán nhân sự là một thách thức không nhỏ. Đây cũng là thách thức chung cho ngành AI ở Việt Nam.

Tuy vậy, Zalo không chỉ dừng lại ở một trợ lý ảo trên smartphone. Thiết bị tiếp theo mà Zalo nhắm tới chính là loa thông minh, một thành phần rất quan trọng trong giai đoạn bùng nổ các thiết bị vạn vật kết nối. Loa thông minh là thiết bị kết nối tất cả các thiết bị thông minh trong nhà, cho phép người dùng ra lệnh điều khiển.

Bên cạnh đó, đây cũng là thiết bị giao tiếp chính với người dùng, là thiết bị gần gũi với khả năng giải đáp câu hỏi, chơi nhạc, hay có thể là kể chuyện cổ tích cho em bé. Theo kinh nghiệm của ông Tùng, trẻ em chính là đối tượng nắm bắt công nghệ nhanh nhất, và cũng là người sử dụng loa thông minh nhiều nhất trong gia đình.

Nhìn thấy xu hướng này, trong thời gian tới trợ lý ảo Ki-Ki cũng sẽ được tích hợp trên loa thông minh. Đại diện của Zalo cho biết sản phẩm loa thông minh đang trong quá trình phát triển, và có thể được giới thiệu trong năm sau.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn