Ứng dụng

Công nghệ âm thanh Dolby

(KHCN)-Công nghệ âm thanh Dolby với tên gọi đầy đủ là Dolby Atmos, trên thực tế, Dolby Atmos được ứng dụng trong rạp chiếu phim với hàng trăm cái loa được bố trí trong rạp, âm thanh có thể di chuyển từ gần như mọi hướng khác nhau. Nhờ vậy mà âm thanh được truyền tải chân thật và chi tiết nhất, cho phép trải nghiệm âm thanh thật như cuộc sống.
Được phát triển vào năm 2012, chúng được mở rộng khi cài đặt trên các dàn âm thanh 5.1 và 7.1 với những chiếc loa đạt chuẩn Dolby Atmos được đặt tại các vị trí xung quanh người nghe trong một căn phòng. Và điều đó có nghĩa là bạn có thể thưởng thức âm thanh từ mọi hướng.

Để phát huy hiệu quả, hệ thống loa sẽ được đặt dọc theo các bức tường, trên trần và thậm chí cả phía sau màn hình để đẩy các tín hiệu âm thanh hướng về phía khán giả. Có thể sử dụng tối đa 64 loa trong một rạp chiếu phim Dolby Atmos , đây là nơi mà công nghệ lần đầu tiên xuất hiện và ý tưởng là để bao quát khán giả bằng âm thanh để mang lại trải nghiệm sâu sắc hơn.
Công nghệ này mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho người dùng như: hỗ trợ âm thanh vòm lên đến 7.1, độ trung thực cao, đạt chuẩn âm thanh rạp chiếu phim; hỗ trợ âm thanh chuẩn trên các thiết bị Apple mới nhất, Apple iOS, macOS và tvOS; tích hợp âm thanh Dolby trực tiếp vào Windows 10 và Microsoft Edge trên mọi máy tính bảng hoặc PC.
Ngoài ra, công nghệ này có khả năng hỗ trợ âm thanh cho truyền hình HD đạt chuẩn âm thanh rạp chiếu phim và rạp hát tại nhà; hỗ trợ âm thanh chuẩn cho các tính năng tương tác BonusView và BD-Live trên đĩa Blu-ray như bình luận của đạo diễn, các hội thoại hoặc nhạc phim dùng ngôn ngữ thay thế.
Cuối cùng, người dùng có thể nghe nhạc chất lượng cao trên thiết bị di động với âm thanh rõ ràng, trung thực qua tai nghe và loa sử dụng công nghệ âm thanh Dolby.
TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn