CNTT - TT

5 cài đặt quyền riêng tư bạn nên thay đổi trong Windows 10

(KHCN) - Dưới đây là năm cài đặt liên quan đến quyền riêng tư mà bạn có thể thay đổi để có trải nghiệm Windows 10 riêng tư và an toàn hơn.

Tắt vị trí của bạn

Để tắt vị trí của bạn, hãy đi tới Start/Settings/Privacy/Location, nhấp vào Change và chọn như hình.


Dừng đồng bộ hóa

Có rất nhiều đồng bộ hóa đang diễn ra trong Windows 10. Nếu bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft, cài đặt của bạn, bao gồm cả mật khẩu có thể được đồng bộ hóa trên các thiết bị khác mà bạn đăng nhập bằng cùng một tài khoản. Nếu bạn tắt đồng bộ hóa, cài đặt và mật khẩu của bạn sẽ không được đồng bộ hóa trên các thiết bị khác khi bạn đăng nhập bằng tài khoản Microsoft của mình, vì vậy bạn sẽ cần thực hiện những việc như nhập mật khẩu theo cách thủ công.

Để tắt đồng bộ hóa cài đặt, hãy vào Start/Settings/Accounts/Sync  your settings để tắt đồng bộ hóa.


Sử dụng tài khoản cục bộ

Nếu bạn đã tắt đồng bộ hóa trên các thiết bị của mình, thì có rất ít lý do để sử dụng tài khoản Microsoft của bạn để đăng nhập vào PC. Bạn có thể sử dụng tài khoản cục bộ thay vì dùng tài khoản Microsoft, điều này sẽ ngăn Microsoft thu thập thông tin về bạn. Với tài khoản cục bộ, bạn tạo tên người dùng và mật khẩu cho PC của mình. (Bạn vẫn sẽ cần một tài khoản Microsoft để mua ứng dụng từ Windows Store và nếu bạn muốn đồng bộ hóa các tệp với các dịch vụ của Microsoft).

Để tạo tài khoản cục bộ, hãy đi tới Settings/Accounts/Your info, nhấp vào Sign in with a local account instead và làm theo hướng dẫn để tạo tên người dùng, mật khẩu và gợi ý mật khẩu.


Khóa màn hình của bạn

Màn hình khóa là thứ đầu tiên bất cứ ai nhìn thấy khi họ mở thiết bị của bạn và màn hình này có thể có nhiều thông tin mà bạn có thể không muốn người lạ truy cập.

Dưới đây là ba điều bạn cần làm để khóa màn hình của mình:

Đảm bảo thông báo của bạn không xuất hiện trên màn hình khóa. Chuyển đến Settings/System/Notifications & actions và tắt Show notifications on the lock screen. Dĩ nhiên, nhược điểm của việc tắt tính năng này là bạn sẽ không thể thấy bất kỳ thông báo nào cho đến khi bạn mở khóa thiết bị của mình.

Tắt Cortana trên màn hình khóa bằng cách mở Cortana và truy cập Settings/Cortana/Talk to Cortana và tắt Use Cortana even when my device is locked.

Ẩn địa chỉ email của bạn trên màn hình đăng nhập bằng cách đi tới Settings/Accounts/Sign-in options  và  tắt Show account details (e.g. email address) on sign-in screen.

Tắt ID quảng cáo của bạn (advertising ID)

Mỗi tài khoản Microsoft có một ID quảng cáo duy nhất cho phép Microsoft thu thập thông tin về bạn và cung cấp trải nghiệm quảng cáo được cá nhân hóa trên các nền tảng khác nhau. Nếu bạn đăng nhập vào Windows 10 bằng tài khoản Microsoft, những quảng cáo được cá nhân hóa đó sẽ theo bạn trên máy tính của bạn, bạn sẽ thấy chúng trong các ứng dụng và có thể trong chính hệ điều hành.

Để tắt advertising ID trong Windows 10, hãy đi tới Settings/Privacy/General và tắt Let apps use advertising ID to make ads more interesting to you based on your app activity (Turning this off will reset your ID ). Bạn vẫn sẽ thấy quảng cáo, nhưng chúng sẽ không được cá nhân hóa theo sở thích của bạn.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn