Ứng dụng

Nguy cơ cảnh báo mất an toàn thông tin

(KHCN)-Bộ Công an vừa tiến hành kiểm tra 80 trang tin, cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước và phát hiện 29 trang tin, cổng thông tin điện tử còn tồn tại lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, có nguy cơ rất cao bị hacker xâm nhập và tấn công. Trong những tháng đầu năm 2018, gần 100.000 địa chỉ mạng của Việt Nam hằng ngày kết nối đến mạng lưới máy tính "ma", có mức độ bị xâm nhập rất cao. Đây là thông tin được Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đưa ra tại Hội nghị An toàn thông tin Việt Nam 2018 tổ chức ở TP HCM sáng 22-11.

Theo các chuyên gia , chỉ trong 3 tuần đầu tiên của năm 2018, đã có 75 trang web tại Việt Nam bị lợi dụng để thực hiện tấn công lừa đảo. Trong năm qua, hơn 139.000 máy tính bị chiếm quyền điều khiển do nhiễm virus đào tiền ảo.

Tấn công có chủ đích (APT) tại Việt Nam diễn ra thường xuyên hơn. Cuối tháng 7 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) đã phải phát đi cảnh báo khẩn về một cuộc tấn công APT quy mô lớn vào các cơ quan nhà nước, ngân hàng tại Việt Nam.

Việt Nam nằm trong tốp 10 quốc gia có khả năng mất thông tin nhất trên Facebook và có tới 35% trong 50 triệu người dùng internet tại Việt Nam có khả năng bị tấn công.

Việt Nam bị tấn công chủ yếu bởi mã độc, thay đổi giao diện web và tấn công lừa đảo. Việt Nam xếp thứ 17 trong số các quốc gia có người dùng gặp các nguy cơ lây nhiễm cao khi online, xếp thứ 2 trong số 15 quốc gia có mức độ lây nhiễm mã độc máy tính cao nhất. Việc rò rỉ thông tin cá nhân vẫn rất đáng lo ngại. Trong năm qua nổi cộm là vụ việc 163 triệu tài khoản ZingID của VNG bị hacker công bố trên mạng. Gần đây nhất là vụ 5 triệu email cùng 31.000 bản ghi giao dịch của Thế Giới Di Động bị rò rỉ khiến người dùng hoang mang.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn