Nghiên cứu

Ban hành Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam

(KHCN)-Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Kế hoạch phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) ở Việt Nam đến năm 2025.

Việt Nam sẽ tập trung phát triển các công nghệ nền tảng về xử lý và nhận dạng âm thanh, tiếng nói, hỉnh ảnh, thị giác máy, tích hợp dữ liệu, bản đồ số, quản lý dây chuyền sản xuất.

Các nghiên cứu cơ bản thuộc lĩnh vực này cũng triển khai nhằm giải quyết các bài toán lớn về quản lý, kiểm soát sản xuất, có ý nghĩa trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, ngân hàng, giao thông, vận tải, hậu cần, công nghiệp, quốc phòng an ninh, du lịch, thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến, thông tin truyền thông và các lĩnh vực khác.

Mục tiêu sẽ phát triển và thương mại hóa sản phẩm AI chất lượng cao, làm động lực phát triển kinh tế và từng bước cạnh tranh với khu vực và thế giới. Xây dựng và phát triển các hệ dữ liệu số dùng chung trong các ngành y tế, nông nghiệp, ngân hàng, giao thông, vận tải, hậu cần, công nghiệp, quốc phòng an ninh, du lịch, thương mại điện tử và dịch vụ trực tuyến, thông tin-truyền thông và các lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển các nhóm nghiên cứu, trung tâm xuất sắc có năng lực nghiên cứu mạnh trong lĩnh vực AI.

Các công việc cụ thể sẽ triển khai gồm nghiên cứu cơ bản nhằm giải quyết các bài toán lớn về quản lý, kiểm soát sản xuất, có ý nghĩa trong nhiều lĩnh vực. Phát triển ứng dụng và đầu tư chọn lọc một số sản phẩm AI để trở thành sản phẩm mũi nhọn tiêu biểu của Việt Nam đồng thời tạo cơ chế, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp AI.

TH

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn