Chuyện bên lề

Giải Nobel kinh tế 2018

(KHCN)-Hai nhà nghiên cứu người Mỹ William Nordhaus và Paul Romer đã được trao giải Nobel Kinh tế 2018 hôm 8-10 vì những công trình liên quan đến biến đổi khí hậu và tăng trưởng kinh tế bền vững, lành mạnh.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển đánh giá công trình nghiên cứu này giúp giải quyết một số thách thức lớn nhất của thế giới như những thiệt hại gây ra bởi biến đổi khí hậu, bằng cách thúc đẩy tăng trưởng kinh tế bền vững và tăng phúc lợi cho con người.

Là cha đẻ của nghiên cứu về kinh tế biến đổi khí hậu, Nordhaus (ĐH Yale ở New Haven, Connecticut) bắt đầu nghiên cứu các vấn đề môi trường từ đầu những năm 1970 nhằm đưa chi phí kinh tế vào sự nóng lên toàn cầu. Đến đầu những năm 1990, ông là người đầu tiên tạo ra một mô hình đánh giá định lượng sự tương tác giữa nền kinh tế và khí hậu, tích hợp cả các lý thuyết và kết quả thực nghiệm từ vật lý, hóa học và kinh tế. Hiện nay, các mô hình này đang được sử dụng rộng rãi để cân nhắc các chi phí và lợi ích của việc can thiệp giảm phát thải khí nhà kính (ví dụ như thuế carbon) so với việc không hành động. Nghiên cứu của ông là cốt lõi để xác định chi phí xã hội của carbon, một nỗ lực để định lượng tổng chi phí cho xã hội của khí nhà kính, bao gồm các yếu tố ẩn như thời tiết khắc nghiệt và năng suất cây trồng thấp hơn. Phương pháp này ngày càng được sử dụng phổ biến hơn khi thực hiện chính sách về biến đổi khí hậu.

Ottmar Edenhofer, giám đốc Viện nghiên cứu tác động khí hậu Potsdam ở Đức nhận xét: “Nordhaus sớm đã nhìn nhận về biến đổi khí hậu từ quan điểm phúc lợi và thịnh vượng của con người. Nếu không có ông, sẽ không có môn học về kinh tế khí hậu.”

Romer, hiện đang làm việc tại Trường Kinh doanh Stern, ĐH New York, đồng thời vừa trở thành Nhà Kinh tế trưởng của Worldbank vào đầu năm nay, được vinh danh vì công trình về vai trò của thay đổi công nghệ đối với phát triển kinh tế. Nhà kinh tế học này nổi tiếng với những nghiên cứu về cách các lực lượng thị trường và quyết định kinh tế tạo thuận lợi cho sự thay đổi công nghệ - điều mà các nghiên cứu kinh tế vĩ mô trước đây chưa làm được. Được công bố vào năm 1990, giải pháp của Romer đã đặt nền tảng cho “Lý thuyết tăng trưởng nội sinh”, đồng thời mở ra những hướng nghiên cứu mới về cách các chính sách và quy định có thể thúc đẩy những ý tưởng mới và sự thịnh vượng lâu dài. Các công trình nghiên cứu của Romer cũng có ý nghĩa đối với các chính sách liên quan đến giảm thiểu biến đổi khí hậu. Edenhofer nhận xét: “Ông ấy đã cho thấy rõ ràng rằng các thị trường tự do không được kiểm soát sẽ không đầu tư đầy đủ vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển”.

Với việc được trao giải Nobel cuối cùng của mùa giải năm nay, hai ông Nordhaus và Romer chia nhau giải thưởng gần 1 triệu USD. Giải Nobel Kinh tế không thuộc số những giải Nobel đặt ra theo nguyện vọng của ông Alfred Nobel hồi năm 1895. Giải này do Ngân hàng Trung ương Thụy Điển lập ra và tài trợ từ năm 1968 để kỷ niệm 300 năm thành lập ngân hàng và cũng để tưởng nhớ ông Nobel.

TH
 

Thông tin website

Chuyên trang Bản tin khoa học công nghệ.
Thực hiện : Phòng Khoa học - Công nghệ, Trung Tâm CNTT, BộVăn hoá,Thể thao & Du lịch.
Người chịu trách nhiệm chính: Nguyễn Thanh Liêm - Giám đốc.

Địa chỉ: Ngõ 2 số 20, Vân Hồ, Hoa Lư, Hà Nội;
Tel: 0243 9745845
Email: khoahoccongnghe@cinet.gov.vn
Ghi rõ nguồn khi phát lại thông tin từ website này.

Liên hệ Tòa soạn